DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

"Việt nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tham gia CPTPP với Anh"

Tú Anh
04-02-2021 18:23
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam trước việc Anh nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương.
 Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong buổi họp báo thường kỳ theo hình thức trực tuyến ngày 4/2. 
Ngày 4/2, trả lời câu hỏi của phóng viên, đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam trước việc Anh chính thức nộp đơn xin gia nhập gia nhập Hiệp định Đối tác và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, CPTPP là một Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ về hợp tác của các nước khu vực.
Theo đó, các nước thành viên CPTPP đã thống nhất quy trình gia nhập, theo đó các nền kinh tế quan tâm cần đáp ứng tiêu chuẩn của Hiệp định và quy trình này. Anh là đối tác thương mại quan trọng của các nước thành viên CPTPP, trong đó có Việt Nam.
“Việt Nam ủng hộ Anh tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại với khu vực, sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm tham gia CPTPP với Anh”, bà Hằng nhấn mạnh.
Ngày 1/2, Anh chính thức đề nghị gia nhập Hiệp định CPTPP (hiện gồm 11 nước, trong đó có Việt Nam), để mở ra những con đường mới cho thương mại hậu Brexit. Trong một tuyên bố hôm 30/1, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, 1 năm sau khi rời Liên minh châu Âu (EU), Anh đang xây dựng các quan hệ với các đối tác mới nhằm mang lại lợi ích kinh tế lớn hơn cho người dân Anh.
Theo chính phủ Anh, việc tham gia CPTPP sẽ giúp xóa bỏ thuế quan đối với mặt hàng thực phẩm, đồ uống và ô tô, đồng thời giúp thúc đẩy lĩnh vực công nghệ và dịch vụ. Thương mại của Anh với nhóm này năm ngoái trị giá 111 tỷ bảng Anh.