DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận kỹ thuật ghép đầu người

12-01-2016 19:08
Kinhtedothi - Trong buổi sinh hoạt cộng đồng về hiến, ghép tạng diễn ra sáng 12/1, tại Hà Nội, GS Trịnh Hồng Sơn cho biết Việt Nam sẽ sẵn sàng mời các chuyên gia chuyển giao kỹ thuật ghép đầu người.
Buổi sinh hoạt do Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tổ chức.

Phẫu thuật ghép đầu người trong 2 ngày

Theo GS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, dự kiến tới năm 2017, thế giới sẽ tiến hành ca ghép đầu người đầu tiên. Sau ca ghép đó, Việt Nam sẽ sẵn sàng mời các chuyên gia chuyển giao kỹ thuật này. Việc ghép đầu người khâu quan trọng nhất và khó khăn nhất hiện nay là cần có người cho và người nhận. Người cho có thể là người trong tình trạng liệt toàn thân nhưng phần đầu vẫn minh mẫn.

Về kế hoạch cụ thể cho ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới, việc chuẩn bị nhân lực và kỹ thuật sẽ có 150 bác sĩ và điều dưỡng được đào tạo trong 2 năm với các động tác thuần thục và phối hợp nhịp nhàng. Thời gian phẫu thuật khó, phức tạp, dự kiến diễn ra trong 2 ngày.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Vào năm 2013, Sergio Canavero - một phẫu thuật viên người Ý đã đề xuất ghép đầu người. Năm 2015, phẫu thuật viên này đã đề xuất làm mất đầu, bảo quản tủy bằng quy trình GEMINI, sử dụng PEG và kích thích điện. Vị này cũng sẽ công bố ca ghép đầu thực hiện vào năm 2017. Hiện nay, Valeri Spiridonow, 30 tuổi, người Nga đã đồng ý hiến đầu.

Một công bố trên tạp chí CNS Neuruscience and Therapentics vào tháng 12/2014 cho biết, TS Xiaoping Ren, Trường ĐH Y Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) đã cấy ghép đầu gần 1.000 con chuột, sống lâu nhất trong một ngày, sau ghép kiểm soát được nhịp tim và thở.

Cảnh giác trang đăng ký hiến tạng vô danh

Tại buổi sinh hoạt này, GS Trịnh Hồng Sơn cho biết thêm, tại Việt Nam, đến nay đã có 3.542 người đăng ký hiến tặng mô tạng sau khi chết não. Liên quan đến việc đăng ký hiến tặng, hiện trên mạng xã hội đang xuất hiện trang fanpage mang tên “Tổ chức hiến tặng nội tạng Việt Nam”. Trang này tự giới thiệu là tổ chức phi lợi nhuận, nâng cao nhận thức người dân Việt Nam, cầu nối giữa những người muốn hiến, nhận mô tạng, cung cấp thông tin về luật, thủ tục cần thiết.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, đây là trang web vô danh, không thuộc bất kỳ cơ quan y tế sự nghiệp chính thống nào, cũng không phải của trung tâm. Những thông tin trang web này đưa ra không phải thông tin chính thống, vì thế người dân nên cảnh giác.

Về nguyên tắc để đăng ký hiến mô tạng trước và sau khi chết, chết não, người dân có thể đến bất kỳ cơ sở y tế nào gần nhất để bày tỏ ý nguyện. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có 2 nơi có thể cấp thẻ đăng ký cho người dân là Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đặt tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Sắp tới việc này có thể mở rộng ra các cơ sở ghép tạng, tuy hiện tại chỉ có 2 địa chỉ trên.

Theo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, tại nước ta, hơn 6.000 người suy thận đang chờ ghép, trên 300.000 người mù chờ ghép giác mạc; số người chờ ghép tim là hơn 1.500. Từ năm 2006 đến nay cả nước có hơn 1.000 người được ghép mô, tạng; trong đó nguồn mô, tạng chủ yếu từ người đang sống, người thân hiến một quả thận, một phần gan; nguồn tạng từ người cho chết não rất ít.

Mỗi ngày tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) có 2-3 bệnh nhân chết não có thể hiến tạng nhưng 5 năm qua chỉ có gần 30 trường hợp hiến tạng. Một người chết não hiến tặng có thể cứu sống cho hơn 10 người khác.

Hiện có 2 địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam để đáp ứng nguyện vọng đăng ký hiến tạng cứu người khi qua đời của người dân gồm: Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy (201B Nguyễn Chí Thanh,Quận 5, TP.HCM) và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (40 Tràng Thi, Hà Nội).
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: