DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Việt Nam sẽ đề xuất bàn thảo về căng thẳng Mỹ - Iran với HĐBA LHQ?

Tú Anh
09-01-2020 16:45
Kinhtedothi - Việt Nam đã bày tỏ quan ngại về căng thẳng gần đây tại khu vực Trung Đông.

Ngày 9/1, trong cuộc họp báo thường kỳ, phóng viên đã đặt câu hỏi về khả năng Việt Nam đề xuất trao đổi vấn đề căng thẳng giữa Iran và Mỹ đề xuất trong tháng Chủ tịch HĐBA LHQ.

 Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Trả lời về vấn đề này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: với vai trò là Chủ tịch HĐBA LHQ vào tháng 1/2020, Việt Nam sẽ chủ trì các hoạt động trong chương trình của HĐBA đã được các nước thành viên thông qua và sẽ tham vấn các nước về những vấn đề phát sinh.

Bình luận về những căng thẳng giữa Iran và Mỹ, bà Hằng cho biết, Việt Nam quan ngại trước những căng thẳng gần đây tại Trung Đông. “Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế,tránh làm gia tăng căng thẳng, không sử dụng vũ lực, bảo vệ thường dân, giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại và các biện biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, vì hòa bình ổn định tại khu vực và trên thế giới”, Người Phát ngôn nhấn mạnh.  

Về vấn đề bảo hộ công dân việt Nam ở Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng Iran-Mỹ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân Việt Nam, ngày 8/1, Bộ Ngoại giao đã ra thông báo khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế đến các nước trong khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng từ xung đột, lưu ý các công dân đang có mặt tại các nước bị ảnh hưởng tránh đến các khu vực mà nước sở tại khuyến cáo, thường xuyên theo dõi bám sát thông tin từ cơ quan sở tại để đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng bản thân. Đồng thời công bố đường dây nóng Bảo hộ công dân của các tất cả các cơ quan đại diện Việt Nam trong khu vực để người dân có thể liên hệ trong trường hợp cần thiết.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã dâng cao sau khi Mỹ ám sát Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani hôm 3/1. Theo đó, Iran đáp trả bằng việc tấn công các căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq bằng hàng chục tên lửa ngày 8/1 vừa qua.