Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Việt Nam theo dõi sát tình hình tại đá Ba Đầu

Kinhtedothi - Về việc tàu Trung Quốc neo đậu ở đá Ba Đầu, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Bộ Ngoại giao hôm nay (8/4) khẳng định cơ quan chức năng luôn theo dõi sát tình hình.
Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 8/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời về tình hình hoạt động của các tàu Trung Quốc tại đá Ba Đầu, thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, chủ quyền Việt Nam.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo ngày 8/4.
"Tôi có thể khẳng định cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát diễn biến trên Biển Đông, đồng thời bảo vệ, thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên biển, trên đất liền của Việt Nam, phù hợp với các quy định của luật quốc tế và Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982", bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.
Trong một diễn biến liên quan, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Hải quân Việt Nam đã điều tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung ra diễn tập ở quần đảo Trường Sa trong bối cảnh 200 tàu Trung Quốc neo đậu ở đá Ba Đầu, thuộc khu Sinh Tồn Đông, quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Hiện nay chúng tôi chưa có thông tin về hoạt động như phóng viên hỏi". Quân đội Việt Nam duy trì các hoạt động huấn luyện, diễn tập để nâng cao năng lực nhằm mục tiêu sẵn sàng bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bà Hằng cho biết thêm.
Tại buổi họp báo thường kỳ tuần trước, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã khẳng định hoạt động gần đây của nhóm tàu Trung Quốc tại đá Ba Đầu xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm quy định của UNCLOS 1982, đi ngược lại tinh thần và tuyên bố của các bên về cách ứng xử ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (COC). Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và đóng góp vào việc duy trì hòa bình an ninh ổn định và trật tự pháp lý trên biển trong khu vực. 
Đá Ba Đầu là rạn san hô có hình dạng chữ V, thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam. Trước đó, một cơ quan chính phủ của Philippines - đơn vị phụ trách giám sát Biển Đông - hôm 20/3 cho biết họ đã phát hiện khoảng 220 tàu Trung Quốc neo đậu tại rạn san hô đá Ba Đầu vào ngày 7/3. Cơ quan trên cũng công bố hình ảnh các tàu đậu cạnh nhau trong khu vực rạn đá Ba Đầu, theo AP.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

31 Dec, 04:33 PM

Kinhtedothi -  Ngày 31/12, Thành phố Hà Nội đã công bố 10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025. Báo Kinh tế & Đô thị xin gửi đến quý độc giả nội dung chi tiết 10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025.

Các điểm bắn pháo hoa Tết Dương lịch 2026 trên cả nước

Các điểm bắn pháo hoa Tết Dương lịch 2026 trên cả nước

31 Dec, 03:32 PM

Kinhtedothi - Các trận địa pháo hoa tại Hà Nội và các tỉnh trên cả nước đang hoàn tất công tác lắp đặt, kiểm tra kỹ thuật và bảo đảm an toàn, sẵn sàng cho màn trình diễn rực rỡ phục vụ người dân đêm giao thừa chào đón năm mới 2026.

Bắc Ninh: tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2025 xếp thứ 5 toàn quốc

Bắc Ninh: tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2025 xếp thứ 5 toàn quốc

31 Dec, 03:17 PM

Kinhtedothi - Ngày 31/12, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 và định hướng mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho năm 2026. Hội nghị do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn chủ trì, với sự tham dự của đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ