DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Việt Nam ủng hộ Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine

Lan Hương
17-05-2018 16:06
Kinhtedothi - Việt Nam ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Palestine, ủng hộ giải pháp hai nhà nước và Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước tình hình xung đột gia tăng tại dải Gaza giữa lực lượng an ninh Israel và người Palestine, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
"Việt Nam quan tâm theo dõi và bày tỏ quan ngại trước tình trạng bạo lực leo thang tại Dải Gaza trong những ngày qua, làm chết và bị thương nhiều người Palestine".
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. 
Một lần nữa, Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, chấm dứt leo thang căng thẳng, giải quyết xung đột thông qua các biện pháp hòa bình, tạo môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán cũng như các nỗ lực quốc tế nhằm đi đến giải pháp toàn diện, công bằng, bền vững, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và lợi ích chính đáng các bên liên quan, hòa bình ổn định ở khu vực, bà Hằng nhấn mạnh.
Việt Nam cho rằng mọi giải pháp liên quan đến Jerusalem cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là các nghị quyết của Liên Hợp quốc với sự đồng thuận của các bên liên quan. Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Palestine, ủng hộ giải pháp hai nhà nước, trong đó có việc thành lập nhà nước Palestine cùng tồn tại hòa bình bên cạnh nhà nước Israel với đường biên giới trước năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay.
Người dân Palestine biểu tình phản đối việc Mỹ chuyển Đại sứ quán về Jerusalem. 
Căng thẳng Israel-Palestine đã gia tăng kể từ tháng 12, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, gây ra các cuộc biểu tình dữ dội đã bị IDF đàn áp.
Các cuộc đụng độ đẫm máu đã tiếp tục leo thang và lên đến đỉnh điểm hôm thứ Hai (14/5) khi đại sứ quán Mỹ chính thức khánh thành tại Jerusalem. 
Ít nhất 60 người mất mạng, biến ngày này thành ngày đẫm máu nhất trong cuộc xung đột Israel-Palestine kể từ năm 2014. Hơn 2.700 người bị thương.
Trong khi chính phủ Palestine lên án Israel đàn áp một vụ thảm sát khủng khiếp, Israel bác bỏ cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức chống lại những người biểu tình, khẳng định cuộc đàn áp là nhằm bảo vệ biên giới.