DÒNG SỰ KIỆN. * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Việt Nam ủng hộ miễn trừ bản quyền sản xuất vaccine Covid-19

Tú Anh
13-05-2021 17:13
Kinhtedothi - "Việt Nam mong muốn các quốc gia chia sẻ thông tin, miễn trừ bản quyền đối với vaccine Covid-19, để các loại vaccine sớm có thể được phổ biến rộng rãi tới tất cả các nước trên thế giới."
Ngày 13/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về quan điểm của Việt Nam trước chương trình chia sẻ vaccine của chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.
 Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.
Cụ thể, liên quan đến việc ông Joe Biden tuyên bố ủng hộ việc miễn trừ bản quyền đối với vaccine Covid-19, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngay từ khi dịch bệnh bùng phát và các nước tiến hành nghiên cứu sản xuất vaccine phòng bệnh. Việt Nam cũng đã rất nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận và đàm phán với các đối tác cung cấp vaccine trên thế giới để sớm nhập khẩu sử dụng trong nước.
Cho đến nay, Việt Nam tiếp cận được một số nguồn cung cấp vaccine đã có cam kết cung ứng từ chương trình COVAX Facility, và từ nhà sản xuất cung cấp vaccine AstraZeneca. Hiện nay Việt Nam cũng đang tiến hành tiêm chủng cho những đối tượng được ưu tiên.
Ngoài nguồn cung cấp vaccine nhập khẩu thì Việt Nam đang thúc đẩy việc nghiên cứu phát triển vaccine trong nước. “Vaccine do Việt Nam sản xuất dự kiến có thể sẽ được sử dụng trong năm 2022 để có thể chủ động nguồn vaccine, đảm bảo nguồn gốc, bảo đảm an ninh y tế và chủ động ứng phó khi có các đại dịch xảy ra trong tương lai”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.
Đồng thời, để mở ra cơ hội khống chế sự lây lan của dịch bệnh, Việt Nam cũng mong muốn các quốc gia chia sẻ thông tin, miễn trừ bản quyền đối với vaccine Covid-19 để các loại vaccine sớm có thể được phổ biến rộng rãi tới tất cả các nước trên thế giới.