DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Việt Nam và Thái Lan là đối thủ của Indonesia về thu hút FDI

Theo TTXVN/Vietnam+
03-05-2017 16:51
Trong bảng xếp hạng về mức độ thuận lợi kinh doanh do Ngân hàng Thế giới (WB) mới công bố, Indonesia xếp thứ 91, trong khi Việt Nam đứng ở vị trí thứ 82 và Thái Lan ở vị trí thứ 46.
Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Jakarta ngày 2/5, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla nhấn mạnh rằng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu trì trệ, Việt Nam và Thái Lan đã trở thành đối thủ cạnh tranh của Indonesia trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở khu vực Đông Nam Á.
Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla. (Nguồn: AFP)
Trong bảng xếp hạng về mức độ thuận lợi kinh doanh do Ngân hàng Thế giới (WB) mới công bố, Indonesia xếp thứ 91, trong khi Việt Nam đứng ở vị trí thứ 82 và Thái Lan ở vị trí thứ 46.
Singapore xếp đầu bảng trong số các thành viên của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) nói riêng và ở cả khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung.
Phó Tổng thống Jusuf Kalla cho rằng, mặc dù thời gian qua Indonesia đã có những tiến triển tốt trong việc nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, nhưng các quốc gia khác trong khu vực còn có môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi hơn.
Ông Jusuf Kalla cũng cho biết Chính phủ Indonesia sẽ tiếp tục thúc đẩy việc giảm bớt các thủ tục hành chính, quy định rườm rà nhằm thu hút FDI và tăng khả năng cạnh trạnh so với các nước láng giềng trong thời gian tới.
Ngoài ra, tình hình đi xuống của kinh tế toàn cầu, đặc biệt là tại Trung Quốc, cũng đã ảnh hưởng đến đầu tư vào Indonesia.
Theo số liệu của Ủy ban Điều phối Đầu tư Indonesia, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ ba của Indonesia trong năm 2016, với tổng vốn đầu tư đạt 2,67 tỷ USD, chỉ đứng sau Singapore (9,18 tỷ USD) và Nhật Bản (5,4 USD).