DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Việt Nam vinh danh công dân Argentina ủng hộ nạn nhân da cam

08-01-2016 10:00
Kinhtedothi - Ngày 7/1, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Nguyễn Đình Thao đã trao giấy chứng nhận Tấm...
Kinhtedothi - Ngày 7/1, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Nguyễn Đình Thao đã trao giấy chứng nhận Tấm lòng vàng của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin (VAVA) cho ông Oscar Alberto Goldadler vì những đóng góp và sự ủng hộ của ông cho hội.

Theo phóng viên tại Buenos Aires, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Đình Thao đã cảm ơn những tình cảm quý báu mà ông Goldadler đã luôn dành cho nhân dân Việt Nam, đặc biệt là các nạn nhân chất độc da cam. Đại sứ khẳng định sự ủng hộ của ông Goldadler cho VAVA góp phần tăng cường tình đoàn kết và hữu nghị giữa hai dân tộc.
Đại sứ Nguyễn Đình Thao trao giấy chứng nhận Tấm lòng vàng của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin cho ông Oscar Alberto Goldadler. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)
Đại sứ Nguyễn Đình Thao trao giấy chứng nhận Tấm lòng vàng của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin cho ông Oscar Alberto Goldadler. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)
Ông Goldadler đã ôn lại những tình cảm tốt đẹp và sâu đậm với những người bạn Việt Nam trong 17 chuyến công tác và làm việc tại ​Việt Nam. Ông cho biết ông đặc biệt quan tâm tới vấn đề các nạn nhân chất độc da cam bởi mặc dù chiến tranh đã kết thúc từ 40 năm nay nhưng hệ quả của nó vẫn tiếp tục để lại nhiều đau thương và mất mát cho dân tộc Việt Nam.

Trong 10 năm, từ 1961 đến 1971, quân đội Mỹ đã rải hơn 80 triệu lít chất độc hóa học, phần lớn là chất da cam, chứa gần 400 kg dioxin xuống hơn 10% diện tích đất ở miền Nam Việt Nam, làm nhiễm độc và tàn phá hàng triệu hécta rừng và đất nông nghiệp.

Khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc dioxin. Hàng trăm nghìn người trong số đó đã qua đời. Hàng triệu người và cả con cháu của họ đang phải sống trong bệnh tật, nghèo khó do di chứng của chất độc da cam.

Cuối năm 2015, thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Buenos Aires, ông Goldadler, 69 tuổi, đã trao tặng VAVA 1.600 USD ủng hộ các nạn nhân da cam. Thời thanh niên, ông đã tham gia tích cực vào các phong trào chính trị, xã hội phản đối chế độc độc tài quân sự tại Argentina và phản đối chiến tranh tại Việt Nam. Ông bị trục xuất khỏi Argentina và tị nạn chính trị tại Tây Ban Nha. Ông từng được chính quyền thành phố Barcelona trao tặng danh hiệu Công dân Danh dự.

Là một kiến trúc sư có tiếng, ông đã được Bộ Ngoại giao Italia mời tham gia dự án phục chế Văn Miếu, Quốc Tử Giám. Ông cũng đã tham gia thiết kế Bảo tàng Dân tộc học và một số dự án bảo tồn khu phố cổ Hà Nội.

Năm 2006, ông thành lập Nhà Việt Nam tại Argentina bằng các nguồn lực của bản thân và đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam trong việc tuyên truyền, quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại nước Nam Mỹ.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: