DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

VietChallenge mùa giải 2020 thu hút hàng trăm nhà khởi nghiệp

Thảo Trần
13-10-2020 16:15
Kinhtedothi - Năm 2020 là một năm đầy thử thách khó khăn cho nền kinh tế thế giới nói chung và khởi nghiệp Việt nói riêng. Với sứ mệnh tiên phong tạo ra bệ phóng đúng tầm cho startups Việt, mùa giải thứ 5 của VietChallenge 2020 đã chính thức khép lại.
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên chung kết cuộc thi khởi nghiệp dành cho người Việt toàn cầu - VietChallenge 2020 được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
CricketOne - tân quán quân của VietChallenge 2020.
Theo Ban tổ chức, sau 6 tháng khởi động mùa giải năm 2020, VietChallenge đã tiếp nhận hơn 200 đơn đăng ký của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại hơn 20 quốc gia trong các lĩnh vực như: Công nghệ thông tin, giáo dục, nông nghiệp, tài chính... Đặc biệt, VietChallenge mùa giải 2020 đã thu hút hàng trăm nhà khởi nghiệp đến từ các nước phát triển khác ngoài Việt Nam, như: Singapore, Hoa Kỳ, Pháp…
Tham gia vòng chung kết có 6 đội thi, với những mô hình kinh doanh đa dạng, ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Các startup có 5 phút thuyết trình bằng tiếng Anh qua livestream trực tuyến về mô hình kinh doanh, kế hoạch phát triển, khả năng giải quyết vấn đề, kêu gọi vốn đầu tư cũng như tiềm năng phát triển bền vững của DN để thuyết phục Ban giám khảo.
Kết quả, đội CricketOne (Việt Nam) - là một trong những đơn vị dẫn đầu cung cấp loại protein mang tính bền vững với giá phải chăng, thay thế cho protein từ động vật và ngũ cốc thông thường - giành ngôi quán quân VietChallenge 2020 và nhận giải thưởng 15.000 USD.
 
Với công nghệ tiên tiến, đội CricketOne tạo ra các loại bột thượng hạng từ chiết xuất dế để làm bánh mỳ, pizza, bánh quy hay các sản phẩm thay thế cho thịt như xúc xích, nhân trong bánh mì kẹp, thịt gà viên. Sản phẩm của đội CricketOne có thể sử dụng như bột collagen hoặc các sản phẩm làm đẹp.
Được khởi xướng từ năm 2015, VietChallenge là hoạt động nằm trong Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" (Đề án 844) do Bộ KH&CN chủ trì thực hiện.
Cuộc thi dành cho người Việt Nam trên khắp thế giới do Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ phát động, tạo cơ hội cho người trẻ khởi nghiệp học hỏi và thiết lập mối quan hệ với các quỹ đầu tư uy tín cùng các nhà đầu tư trong nước và quốc tế...
Chia sẻ tại chương trình, ông Nguyễn Duy Hưng-Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI nhấn mạnh, VietChallenge không chỉ là một cuộc thi mà VietChallenge đã trở thành một diễn đàn cho thanh niên Việt Nam. Những nhà khởi nghiệp trẻ nơi trao đổi văn hoá và kiến thức để cùng nhau phát triển và hoà nhập. Chính VietChallenge đã và đang trong công cuộc giúp tăng trưởng kinh tế Việt Nam và thế giới.
Thành đoàn Hà Nội là đơn vị quan tâm hỗ trợ VietChallenge từ năm 2018, trước đó cuộc thi chủ yếu ở nước ngoài nên hệ sinh thái trong nước chưa biết nhiều về VietChallenge. Kể từ đó, VietChallenge đã trở thành một trong những cuộc thi uy tín nhất trên toàn thế giới dành cho người Việt Nam ở nước ngoài. 38% người tham gia VietChallenge đến từ Việt Nam, 40% ở TP Hồ Chí Minh và phần lớn các đối thủ cạnh tranh của VietChallenge đều có nguồn gốc từ Việt Nam.
Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng