DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Vietcombank và vị thế số 1

Thảo Nguyên
10-04-2021 06:54
Kinhtedothi - Là ngân hàng có bề dày truyền thống lâu đời nhất, chủ lực và chủ đạo của ngành, Vietcombank đang ngày một khẳng định vai trò tiên phong, dẫn dắt để vươn tới vị thế số 1 Việt Nam bằng những thành tựu kết quả kinh doanh ấn tượng.
Những cái “nhất” của Vietcombank
Năm 2020 Vietcombank tiếp tục giữ vị trí là ngân hàng kinh doanh hiệu quả nhất với lợi nhuận 1 tỷ USD, tỷ lệ nợ xấu 0,65%, tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu 379%, quy mô tăng trưởng tín dụng cao nhất toàn ngành và gấp hơn 2 lần bình quân của 3 ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước còn lại. Ngân hàng này có chất lượng tín dụng được kiểm soát chặt chẽ, tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,6%, thấp nhất trong hệ thống NHTM Việt Nam và quy mô lợi nhuận được duy trì ở mức tương đương năm 2019, hiệu suất sinh lời ROE đạt 21%.
 Hoạt động giao dịch tại Vietcombank. Ảnh: Thảo Nguyên
Năm 2021, theo chia sẻ của Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành, tình hình ngân hàng vẫn rất lạc quan. 3 tháng đầu năm, lợi nhuận ngân hàng ước đạt 7.000 tỷ đồng, cao hơn 34% cùng kỳ năm ngoái và bằng 28% kế hoạch cả năm. Tín dụng Vietcombank đã tăng 3,69%, mức cao nhất so với cùng kỳ nhiều năm. Với số liệu trên, theo tính toán, trong quý I, Vietcombank đã bơm thêm ra nền kinh tế khoảng hơn 28.000 tỷ đồng.

Ông Thành cho biết thêm, ngân hàng được giao tăng trưởng tín dụng sơ bộ cho năm 2021 là 10,5%. Xét về con số tăng trưởng, đây không phải cao nhất nhưng về quy mô tăng trưởng thì không ngân hàng nào có thể vượt qua, với ít nhất 88.000 tỷ đồng sẽ được cho vay thêm - tương đương tổng dư nợ của một ngân hàng thương mại cổ phần nhóm trung. Cũng theo người đứng đầu Vietcombank, nếu năm nay được bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng tới 14% thì ngân hàng cũng hoàn toàn đáp ứng được.

Tại thời điểm cuối quý I, Vietcombank có tỷ lệ nợ xấu 0,7%, vẫn là ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất, ngân hàng đồng thời trích lập được thêm 2.000 tỷ đồng dự phòng, duy trì tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu ở mức cao nhất trong ngành là 380%.

Với gần 60 năm hoạt động bền bỉ, Vietcombank đã và đang khẳng định vị thế là NHTM lớn, có chất lượng quản trị tốt nhất, hoạt động hiệu quả cao nhất, chất lượng nguồn nhân lực tốt nhất tại Việt Nam. 7 lần liên tiếp được vinh danh Thương hiệu Quốc gia; duy trì vị thế và tiếp tục được vinh danh là DN có quy mô nộp ngân sách nhà nước lớn nhất và nộp thuế thu nhập DN lớn nhất Việt Nam; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen “DN tiêu biểu vì người lao động”; 5 năm liên tiếp là ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam; cùng nhiều giải thưởng uy tín khác dành cho các sản phẩm dịch vụ về ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số, sản phẩm thẻ, là “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu Việt Nam năm 2020”… Vietcombank là đơn vị có giá trị thương hiệu lớn nhất ngành ngân hàng tại Việt Nam và là đại diện duy nhất tại Việt Nam có mặt trong Top 1.000 DN niêm yết lớn nhất toàn cầu (Forbes bình chọn); là ngân hàng đầu tiên được NHNN chấp thuận áp dụng Basel II.

Trong tháng 1/2021 mới đây, Tạp chí The Asian Banker vinh danh Vietcombank với 2 danh hiệu: “Ngân hàng được quản trị tốt nhất trong đại dịch Covid-19” trao tặng Vietcombank và "Lãnh đạo xuất sắc trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 tại Việt Nam” trao tặng Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành.

Luôn hướng đến cộng đồng, xã hội

Với vị thế của ngân hàng số 1, Vietcombank đã nỗ lực, quyết tâm và thực hiện thành công “nhiệm vụ kép” khi vừa bảo đảm hoạt động kinh doanh liên tục, an toàn, hiệu quả; đồng thời chia sẻ và đồng hành cùng DN, khách hàng vượt qua khó khăn, góp phần nhanh chóng phục hồi, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong điều kiện bình thường mới. Vietcombank có đến 5 đợt giảm lãi suất trong năm 2020, gồm 4 đợt hỗ trợ DN, người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 và một đợt hỗ trợ DN, người dân tại 10 tỉnh miền trung bị ảnh hưởng bão lũ. Cả 5 lần chia sẻ khó khăn với DN và người dân qua cắt giảm lãi suất cho vay đã làm giảm 3.700 tỷ đồng lợi nhuận của ngân hàng này.

Hàng loạt giải pháp đáng chú ý được Vietcombank triển khai trong năm 2020 gồm: Miễn giảm lãi, phí; cơ cấu lại thời hạn trả nợ; cho vay mới để hỗ trợ khách hàng khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng thời triển khai các gói tín dụng với lãi suất phù hợp để hỗ trợ khách hàng.

Với quyết định giảm lãi suất từ ngày 22/2 vừa qua, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên trong năm 2021 triển khai đợt giảm lãi suất cho vay trên diện rộng với quy mô hàng trăm nghìn tỷ đồng. Đại diện Vietcombank khẳng định, thời gian tới, ngân hàng sẽ tiếp tục tiết giảm chi phí, để dành room cho các gói tín dụng với lãi suất hợp lý, tập trung vào các ngành kinh tế được ưu tiên, đáp ứng được nhu cầu của tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu. Từ đó, DN Việt Nam sẽ có lợi thế về giá vốn, cạnh tranh với các mặt hàng nước ngoài.

Vietcombank cũng luôn đồng hành và chung tay cùng các hoạt động an sinh xã hội trên khắp cả nước nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Chỉ trong 5 năm, từ năm 2015 đến nay, Vietcombank đã thực hiện các hoạt động an sinh xã hội với tổng giá trị hơn 960 tỷ đồng. Trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, tập thể cán bộ nhân viên, người lao động Vietcombank đã ngay lập tức hành động và chung tay hỗ trợ như trao tặng tiền để mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất phòng chống dịch.

Vươn khơi, hội nhập

Năm 2021, Vietcombank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 12%; tổng tài sản tăng xấp xỉ 6%, huy động vốn từ các tổ chức và cá nhân tăng xấp xỉ 8%; tín dụng tăng xấp xỉ 12%; tỷ lệ nợ xấu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dưới 1%; giữ vững vị trí là ngân hàng kinh doanh hiệu quả cao nhất và ngân hàng nộp ngân sách lớn nhất cả nước.

Những đổi mới số hóa đột phá trong những năm tiếp theo, Vietcombank tiếp tục tập trung nghiên cứu, tận dụng các thành tựu công nghệ nổi bật xây dựng, triển khai các dịch vụ thanh toán hiện đại nhanh chóng, tiện lợi, đồng thời chú trọng cao nhất để đảm bảo an toàn bảo mật cho khách hàng trong giao dịch.

Mục tiêu chiến lược của ngân hàng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 là củng cố vững chắc vị trí số 1 tại Việt Nam, đứng trong 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á, một trong 300 tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới, một trong 1.000 DN niêm yết lớn nhất toàn cầu, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Việt Nam.

Với sự chủ động và tích cực hỗ trợ sẻ chia cùng DN và cộng đồng nêu trên, thương hiệu Vietcombank được ghi nhận và đánh giá cao với nhiều giải thưởng và danh hiệu uy tín trong và ngoài nước. Vietcombank hiện là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam có tổng tài sản 50 tỷ USD và giá trị vốn hóa cao nhất trong các tổ chức tín dụng niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Hiện Vietcombank có trên 18.000 nhân viên với mạng lưới hoạt động rộng khắp lãnh thổ Việt Nam gồm trụ sở chính tại Hà Nội và trên 550 chi nhánh, phòng giao dịch trên phạm vi cả nước.

Với những thành quả đã đạt được trong những năm qua, Vietcombank đang củng cố nền tảng vững chắc để tiếp tục phát triển và bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.
Trong năm 2021 và các năm tiếp theo, Vietcombank sẽ tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển dịch mạnh mẽ hoạt động kinh doanh theo định hướng đẩy mạnh bán lẻ và tăng cường số hóa, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững, tiếp tục khẳng định vị thế ngân hàng số một tại Việt Nam và từng bước vươn tầm khu vực và trên thế giới. Vietcombank cũng là 1 trong 7 DN Nhà nước được chọn làm "chim đầu đàn" thuộc lĩnh vực tài chính ngân hàng trong Đề án phát triển DN nhà nước quy mô lớn phát huy vai trò dẫn dắt, mở đường.