DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

VietinBank kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2

Ngọc Mừng
11-11-2018 15:06
Kinhtedothi - Ngày 11/11, tại Hà Nội, VietinBank tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) (1988 - 2018) và đón nhận các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu lại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Vietinbank. Ảnh Chinhphu.vn
Tham dự lễ kỷ niệm có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành T.Ư, NHNN, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp T.Ư; Lãnh đạo các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư; quý khách hàng, bạn hàng; các Tổ chức quốc tế; các định chế tài chính; các đối tác trong nước và nước ngoài của VietinBank...
Năm 1988, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Nghị định số 53/1988/NĐ-HĐBT mở đường cho việc tổ chức lại hệ thống ngân hàng. Ngày 8/7/1988, Ngân hàng Công Thương Việt Nam (nay là Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam/VietinBank) chính thức khai trương, đi vào hoạt động trên cơ sở nhân sự và chức năng, nhiệm vụ của Vụ Tín dụng Công nghiệp, Vụ Tín dụng Thương nghiệp - NHNN Việt Nam và các Phòng Tín dụng Công nghiệp và Thương nghiệp thuộc chi nhánh NHNN các tỉnh, TP, thị xã.
3 thập kỷ xây dựng và phát triển của VietinBank gắn liền với công cuộc đổi mới cùng đất nước, cũng là hành trình của ý chí kiên định, nỗ lực không ngừng, tiên phong đổi mới mạnh mẽ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để vươn lên xác lập vị thế dẫn đầu, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao phó. Đặc biệt, đó còn là hành trình ý nghĩa "Nâng giá trị cuộc sống" đầy tự hào.
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
Từ một đơn vị phải đi thuê trụ sở, hệ thống mạng lưới nhỏ, đến nay, VietinBank đã có hệ thống gồm Trụ sở chính, 7 công ty con, 155 chi nhánh và gần 1.000 phòng giao dịch trên toàn quốc. Trên thị trường quốc tế, VietinBank hội nhập mạnh mẽ với sự hiện diện của 2 chi nhánh ở Cộng hòa Liên bang Đức, 1 ngân hàng con 100% vốn tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 1 văn phòng đại diện ở Myanmar.
Từ quy mô tài sản chỉ 718 tỷ đồng những ngày đầu thành lập, đến hết năm 2017, tổng tài sản của VietinBank đã đạt mốc 1,1 triệu tỷ đồng, tăng gấp 1.500 lần và khẳng định vị trí hàng đầu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Dư nợ tín dụng của VietinBank đến hết năm 2017 đạt 840.000 tỷ đồng, gấp 1.400 lần so với ngày mới thành lập. Lợi nhuận trước thuế tăng trưởng cao liên tục với tốc độ tăng trưởng bình quân năm đạt 22%, trong đó tổng lợi nhuận trước thuế giai đoạn 2013 - 2017 đạt hơn 40.000 tỷ đồng, tăng 1,5 lần so với giai đoạn 5 năm trước đó (2008 - 2012).
Trong 30 năm hoạt động, với tổng số nộp ngân sách Nhà nước đạt gần 37.000 tỷ đồng và hơn 7.000 tỷ đồng dành cho từ thiện, an sinh xã hội, VietinBank là ngân hàng nhiều năm liền nằm trong Top 10 DN đóng góp ngân sách Nhà nước cao nhất, xác lập dấu ấn sâu đậm trong cộng đồng, góp phần cùng Đảng, Nhà nước thực hiện xóa đói, giảm nghèo nhanh, bền vững trên phạm vi cả nước.
Vietinbank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai.
Trong thông điệp của mình, ông Lê Đức Thọ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT VietinBank khẳng định: Trong bối cảnh ngành Ngân hàng Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới, hoạt động của các ngân hàng thương mại có nhiều biến đổi, đòi hỏi VietinBank phải nỗ lực triển khai thành công chiến lược phát triển kinh doanh với các mục tiêu và giải pháp đột phá.
Toàn hệ thống VietinBank sẽ tiếp tục cơ cấu lại để phát triển mạnh mẽ, đa dạng hóa cơ cấu kinh doanh, tăng trưởng có chọn lọc, tăng trưởng gắn với hiệu quả, nâng cao năng lực tài chính, củng cố, nâng cao năng lực cạnh tranh lên tầm khu vực, quốc tế; đẩy mạnh phát triển các sản phẩm, dịch vụ ứng dụng công nghệ cao; xây dựng, hoàn thiện cơ cấu tổ chức, cơ chế quản trị và điều hành theo mô hình ngân hàng hiện đại; tiếp tục hoàn thiện và phát huy những giá trị cốt lõi của văn hóa VietinBank, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, xây dựng và phát triển VietinBank thực sự hiệu quả, an toàn, bền vững.
Với các thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, VietinBank đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước và nhân dân trao tặng. Nhân dịp này, tập thể Lãnh đạo, cán bộ, người lao động VietinBank vinh dự và tự hào được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2.
Đây là phần thưởng vô cùng lớn lao và ý nghĩa đối với toàn thể cán bộ, người lao động trong hệ thống VietinBank, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc, những đóng góp quan trọng của VietinBank đối với sự phát triển của đất nước và là động lực để toàn thể cán bộ, nhân viên VietinBank tiếp tục phấn đấu vươn lên, viết tiếp những trang sử vẻ vang cho sự lớn mạnh của một tập thể anh hùng.