DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Vietjet mua 100 máy bay của Boeing nhân Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Quý Nguyễn
27-02-2019 21:08
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra tại Việt Nam, Hãng hàng không Vietjet Air đã ký hợp đồng mua 100 tàu bay của Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing.
Khung cảnh buổi lễ ký kết mua 100 máy bay Boeing của Vietjet Air.
Lễ ký kết được diễn ra ngày 27/2 trước sự chứng kiến của Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hợp đồng được ký kết giữa Tổng Giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Kevin McAllister - Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Boeing cho phép Vietjet mua 100 tàu bay 737 MAX mới trị giá 12,7 tỷ USD theo giá niêm yết của nhà sản xuất.
Ông Kevin McAllister - Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Boeing bày tỏ vui mừng với hợp đồng vừa được ký kết giữa hai bên đồng thời khẳng định các mẫu tàu bay mới và tiên tiến nhất như 737 MAX sẽ giúp Vietjet phát triển hiệu quả hơn nữa và đem đến nhiều cơ hội bay hơn cho khách hàng của hãng.
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng Giám đốc Vietjet khẳng định hợp đồng vừa được ký kết là bước đi quan trọng của Vietjet trong kế hoạch mở rộng mạng bay quốc tế với hiệu suất vượt trội, mang lại cho khách hàng nhiều cơ hội trải nghiệm bay thú vị tới các điểm đến quốc tế mới.
Đặc biệt, lãnh đạo Vietjet nhấn mạnh, việc hợp đồng ký kết dưới sự chứng kiến của nguyên thủ hai nước vào dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội sẽ là dấu ấn đặc biệt trong chặng đường phát triển của hai doanh nghiệp.
Trước đó, vào năm 2016, Vietjet cũng ký một đơn đặt hàng với 100 tàu bay B737 MAX đánh dấu thoả thuận mua bán máy bay thương mại lớn nhất trong ngành hàng không Việt Nam và hiện tại là hãng hàng không có đơn hàng B737 MAX lớn nhất tại châu Á. Bên cạnh thoả thuận mua bán máy bay, Boeing sẽ hợp tác với Vietjet để hỗ trợ hãng cũng như ngành hàng không Việt Nam tăng cường chuyên môn kỹ thuật, đào tạo phi công và kỹ thuật viên cũng như cải thiện khả năng quản lý.

Cũng trong ngày 27/2, Vietjet và tập đoàn General Electric (Hoa kỳ) cũng ký kết thoả thuận về dịch vụ dài hạn bảo dưỡng động cơ LEAP-1B trị giá 5,3 tỷ USD theo giá công bố của nhà sản xuất. Thoả thuận bao gồm cung cấp động cơ dự phòng và gói dịch vụ nhằm trang bị cho các đơn hàng máy bay mới và hiện đại mà hãng đã đặt hàng. Như vậy, tổng giá trị các hợp đồng được ký kết dịp này giữa Vietjet và các tập đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ lên tới 18 tỷ USD.