DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm 5G

Quỳnh Hoa
01-12-2020 08:49
Kinhtedothi - Chiều 30/11, Viettel công bố chính thức kinh doanh thử nghiệm 5G tại Hà Nội. Đến thời điểm này, cả ba nhà mạng Viettel, VinaPhone và MobiFone đều đã chính thức phát sóng thử nghiệm thương mại 5G.
Tin liên quan
  • Các nhà mạng đồng loạt thử nghiệm thương mại 5G Các nhà mạng đồng loạt thử nghiệm thương mại 5G
Trên hạ tầng mạng lưới này, Viettel đang sử dụng đồng thời cả thiết bị nhập khẩu và thiết bị do Viettel tự nghiên cứu sản xuất. Theo đó, các khách hàng sử dụng điện thoại hỗ trợ 5G ở những khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng có thể trải nghiệm dịch vụ 5G mà không cần phải nâng cấp sim. Đặc biệt, trong thời gian thử nghiệm, Viettel sẽ miễn phí data 5G với dung lượng không giới hạn giúp khách hàng trải nghiệm những ưu điểm về tốc độ và khả năng kết nối của công nghệ di động thế hệ thứ 5.
Thiếu tướng Lê Đăng Dũng - Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, cho biết, các trạm 5G Viettel đều sử dụng công nghệ NSA giúp cải thiện vùng phủ, tăng dung lượng và giảm nhiễu. Băng thông cải thiện giúp tốc độ 5G tăng hàng chục lần, độ trễ giảm 10 lần so với 4G. Toàn bộ anten 5G của Viettel là loại 64T64R - gấp đôi về bán kính vùng phủ và dung lượng so với anten 4T4R đang sử dụng phổ biến tại Việt Nam.
 Chiều 30/11, Viettel chính thức khai trương kinh doanh mạng thử nghiệm dịch vụ 5G tại Hà Nội với chương trình ''5G Viettel Xin chào Việt Nam.''
Công nghệ 5G với khả năng hỗ trợ tốc độ cao vượt trội (lên đến 10 Gbps), mật độ kết nối đông sẽ thay thế cơ bản cách thức vận hành của xã hội trong tương lai, đặc biệt những ngành như công nghiệp cao, y tế, giao thông, giáo dục... Sau Hà Nội, Viettel sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới để sớm kinh doanh thử nghiệm 5G tại Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi ra mắt, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã chúc mừng Viettel vì có tư duy đột phá trong nghiên cứu và triển khai công nghệ 5G tại Việt Nam. Bộ TT&TT khuyến khích các DN nghiên cứu nhiều thiết bị viễn thông, đặc biệt các thiết bị mạng lưới... Đây cũng chính là cơ hội để các sản phẩm “make in Việt Nam” được trải nghiệm và giới thiệu ra nước ngoài. Thứ trưởng Phan Tâm đề nghị Viettel và các DN viễn thông khác cần quan tâm khi triển khai mạng 5G. Do 5G sử dụng băng tần số cao vì vậy các DN phải sớm nghiên cứu và tìm giải pháp sử dụng chung hạ tầng kỹ thuật với liên ngành như ngành điện, nước... để tối ưu hóa chi phí cho DN, đồng thời giảm chi phí cho xã hội.

Thứ trưởng Bộ TT&TT cũng đề nghị Viettel và các DN nhanh chóng lên kế hoạch triển khai 5G tại những khu vực có nhu cầu cao như khu công nghiệp, khu công nghệ cao... Các DN cũng cần có đánh giá và tiếp tục hoàn thiện các thiết bị để làm chủ về thiết bị 5G, tiến tới xuất khẩu nước ngoài, đồng thời cũng phải đảm bảo an toàn thông tin trên thiết bị 4G.

Cùng ngày, MobiFone cũng cho biết bắt đầu thử nghiệm tốc độ dịch vụ 5G tại TP Hồ Chí Minh. Tại điểm thử nghiệm trung tâm quận 1, MobiFone ghi nhận tốc độ 5G trung bình đạt mốc từ 600 - 800 Mbps. Trong lần ghi nhận tốc độ cao nhất đạt tới trên 1,5Gbps, tương đương với những gói Internet cáp quang cao cấp hiện nay.

Kế hoạch tiếp theo của MobiFone là phủ sóng 5G toàn khu vực quận 1 trong tháng 12/2020. Nhà mạng này sẽ đặt nhiều khu trải nghiệm tại các địa điểm trung tâm TP. Bên cạnh đó, một đại nhạc hội với quy mô khoảng 30.000 người tại TP Hồ Chí Minh sẽ được tổ chức nhân sự kiện chính thức phát sóng thương mại 5G. Để sử dụng mạng 5G của MobiFone, người dùng sẽ phải có chiếc smartphone hỗ trợ 5G và tương thích với băng tần 5G tại Việt Nam.

Trước đó, trong hai ngày 26 - 27/11, những khách hàng đầu tiên của nhà mạng VinaPhone đã được trải nghiệm mạng 5G khi Tập đoàn VNPT chính thức phát sóng thử nghiệm thương mại 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Kết quả thử nghiệm cho thấy VinaPhone 5G trên máy điện thoại của nhiều hãng, với tốc độ truy cập internet di động lên đến hơn 1 Gbps, gấp hơn 10 lần tốc độ 4G hiện nay.