DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

VinaPhone thử nghiệm 4G là sự kiện KH&CN nổi bật nhất tuần

24-01-2016 08:03
Kinhtedothi - Bên cạnh đó, trong tuần từ 17/1 - 24/1 cũng có nhiều sự kiện đáng chú ý như Nguyễn Hà Đông được vinh danh tại sách Guinness 2016 hay chính sách khuyến khích thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm phát triển công nghệ sắp được xây dựng.
4G của VinaPhone nhanh gấp 10 lần 3G

Tiếp sau Viettel, trong tuần qua nhà mạng VinaPhone đã chính thức triển khai thử nghiệm dịch vụ 4G tại một số quận của TP Hồ Chí Minh và Phú Quốc. Sau khi được cấp phép chính thức, vùng phủ sóng sẽ mở rộng ra các TP lớn khác như Hà Nội, Đà Nẵng, toàn bộ TP Hồ Chí Minh ...
Tốc độ thử nghiệm 4G của VinaPhone có kết quả khá ấn tượng
Tốc độ thử nghiệm 4G của VinaPhone có kết quả khá ấn tượng
Trong quá trình thử nghiệm, tốc độ 4G được kiểm tra bằng phần mềm chuyên biệt cho kết quả rất ấn tượng. Tốc độ download trên máy tính là 335 Mbps, upload là 38 Mbps. Tốc độ download trên smartphone là 150 Mbps, upload là hơn 39 Mbps, gấp khoảng 10 lần so với tốc độ của 3G.

Mặc dù chưa tiết lộ giá cụ thể của dịch vụ 4G nhưng phía VinaPhone khẳng định giá sẽ không tăng so với 3G.

Như vậy, tính tới hiện tại, trong những nhà mạng được cấp phép chỉ còn MobiFone và FPT Telecom là chưa triển khai thử nghiệm 4G.

Khuyến khích thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm phát triển công nghệ mới

Trong tuần qua, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo về việc xây dựng chính sách khuyến khích thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm phát triển công nghệ mới, công nghệ cao.
Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư rà soát, đánh giá việc thành lập và hoạt động của các quỹ đầu tư chứng khoán trong lĩnh vực phát triển công nghệ mới, công nghệ cao cũng như các quy định hiện hành về khuyến khích thành lập quỹ đầu tư chứng khoán trong lĩnh vực phát triển công nghệ mới, công nghệ cao.

Đồng thời đề xuất xây dựng chính sách khuyến khích thành lập quỹ đầu tư phát triển công nghệ mới, công nghệ cao, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2016.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu, bổ sung các chính sách khuyến khích các quỹ đầu tư cho doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển công nghệ mới, công nghệ cao trong dự án Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Việt Nam và Nhật Bản cùng phát triển vi mạch bán dẫn

Tuần vừa rồi, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) của trường Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã đạt được thỏa thuận hợp tác với Quỹ Khoa học Công nghệ Nagano (Nhật Bản) về việc hợp tác phát triển ngành công nghiệp vi mạch. Đây được xem là bước tiến quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn.
Chip RFID do ICDREC sản xuất là cột mốc quan trọng của ngành công nghiệp vi mạch Việt Nam
Chip RFID do ICDREC sản xuất là cột mốc quan trọng của ngành công nghiệp vi mạch Việt Nam
Cụ thể, hai bên sẽ thực hiện các hoạt động trao đổi, hợp tác trong các lĩnh vực thiết kế, chế tạo, đào tạo nguồn nhân lực cũng như tham gia vào các hoạt động kinh doanh chung, trao đổi thông tin và các tài liệu khoa học liên quan trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn.

Được biết, vi mạch hiện đang nằm trong danh mục sản phẩm trọng điểm quốc gia tại các chương trình đổi mới công nghệ và phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020.

Nguyễn Hà Đông được vinh danh tại sách Guinness 2016

Trong phiên bản mới nhất năm 2016 của sách kỉ lục thế giới Guinness, người Việt Nam duy nhất được ghi nhận trong một hạng mục kỉ lục chính là Nguyễn Hà Đông, "cha đẻ" của game Flappy Bird từng đứng đầu cả 2 bảng xếp hạng ứng dụng di động lớn nhất thế giới là Apple Store và Google Store.
Nguyễn Hà Đông và Flappy Bird trong sách Guinness
Nguyễn Hà Đông và Flappy Bird trong sách Guinness
Sau khi Flappy Bird được đưa lên Apple Store vào tháng 5 năm 2013, trò chơi đã đem lại thành công rực rỡ cho Nguyễn Hà Đông. Vào lúc cao điểm, ứng dụng này đã giúp cho tác giả của nó bỏ túi khoảng 50.000 USD mỗi ngày.

Tuy nhiên, Flappy Bird cũng đem lại nhiều điều phiền phức cho Nguyễn Hà Đông và nhiều người khác. Như chính Nguyễn Hà Đông thừa nhận, nó trở thành một trò chơi gây nghiện chứ không đơn thuần là một trò chơi mang tính thư giãn. Đồng thời, cuộc sống của tác giả trò chơi cũng bị xáo trộn lớn.

Do đó, ngày 10 tháng 2 năm 2014, Nguyễn Hà Đông quyết định gỡ trò chơi khỏi AppleStore. Sau khi anh viết lên trang Twitter cá nhân về ý định sẽ tạm dừng Flappy Bird, đã 10.000 lượt tải về chỉ trong 22 tiếng đồng hồ cuối cùng.

2020: 95% khu dân cư được phủ sóng 3G/4G

Đây là một trong những mục tiêu quan trọng được đề ra trong Chương trình phát triển hạ tầng viễn thông băng rộng đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bên cạnh diện tích phủ sóng 4G, Chương trình còn xác định, tới thời điểm trên, 40% số hộ gia đình hoặc thuê bao cá nhân trên toàn quốc được tiếp cận và sử dụng dịch vụ băng rộng cố định với 60% được kết nối với tốc độ tối thiểu tải xuống là 25Mb/s.
Ngoài ra, dịch vụ băng rộng cố định sẽ được trang bị tại 100% các điểm truy nhập viễn thông công cộng trên cả nước, trong đó ít nhất 50% các điểm có truy nhập băng rộng cố định với tốc độ tối thiểu tải xuống là 50Mb/s.

Để đạt được những mục tiêu trên, Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho mọi thành phần kinh tế tham gia thị trường viễn thông, giảm các thủ tục trong cấp phép viễn thông, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển hạ tầng mạng viễn thông băng rộng. Thực hiện quản lý theo cơ chế thị trường, cạnh tranh lành mạnh, có các cơ chế chính sách minh bạch, không phân biệt đối xử giữa các doanh nghiệp.

Mặc khác, thúc đẩy phát triển các ứng dụng nội dung, công nghệ thông tin trên hạ tầng viễn thông băng rộng đáp ứng sự phát triển kinh tế, xã hội như: Chính phủ điện tử, thương mại điện tử, thanh toán điện tử, đào tạo từ xa, bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, hỗ trợ người khuyết tật ...

Việc kiểm soát giá cước dịch vụ truy nhập băng rộng cũng sẽ dựa trên cơ sở cạnh tranh, theo cơ chế thị trường phù hợp với điều kiện đại đa số của người dùng Việt Nam. Tạo điều kiện cho mọi người dân tiếp cận dịch vụ băng rộng, thúc đẩy sự sáng tạo và đa dạng hóa các dịch vụ nội dung.
TAG: