DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Vĩnh biệt NSƯT Quang Thái: Người ra đi để lại những trăn trở

Nhật Vũ
20-06-2019 08:30
Kinhtedothi - NSƯT Quang Thái vừa qua đời ở tuổi 83. Ông thuộc hàng nghệ sĩ sân khấu gạo cội của Nhà hát Kịch Việt Nam cùng thời với những cây đa cây đề như Đào Mộng Long, Song Kim, Trúc Quỳnh, Mạnh Linh…
Với rất nhiều đóng góp cho sân khấu và nền điện ảnh nước nhà, các đồng nghiệp của ông đang mong mỏi truy tặng danh hiệu NSND cho người nghệ sĩ lớn này.
Nghệ sĩ lớn của sân khấu, điện ảnh
Khi biết tin NSƯT Quang Thái mất, NSND Doãn Châu, nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam xúc động nhớ lại rất nhiều kỷ niệm khi xem Quang Thái diễn xuất trên sân khấu Nhà hát Kịch Việt Nam. Quang Thái người gốc Hải Phòng sở hữu dáng người cao đẹp, khuôn mặt pha chút châu Âu nên được xúi tham gia phim ảnh. Chính vì vậy Quang Thái xin vào Xưởng phim truyện Việt Nam.
NSƯT Quang Thái trong vai Tư Chung phim ''Biệt động Sài Gòn'' (hình lớn) và NSƯT Quang Thái khi về già (hình nhỏ).
Thời gian đầu, Quang Thái thiệt thòi vì không được giao vai lớn, nhưng ông không bỏ cuộc mà quyết tâm chờ thời. NSND Doãn Châu điểm một loạt vai diễn ấn tượng trong các vở kịch nước ngoài như Sergei trong “Câu chuyện Lec-kut”, Ranf trong “Hòn đảo thần Vệ nữ”, Phêđô trong “Tập nhật ký bỏ quên”, Pơtitông trong “Ả cave nhà hàng Macxim”, Tixafe trong “Vụ án người đốt đền”, Bottom trong “Giấc mộng đêm hè”.
Chưa kể những vở diễn kịch bản trong nước như “Đôi mắt”, “Bão biển”, “Đêm mưa”, “Tay súng quân dân”. Trong “Câu chuyện Lec-kut”, Quang Thái vào vai Sergei, theo NSND Doãn Châu là vai diễn thăng hoa của Quang Thái. Thành công này mở ra thời kỳ Quang Thái tỏa sáng với loạt vai diễn trong các vở kịch châu Âu.
Khởi nghiệp từ Xưởng phim truyện Việt Nam, tỏa sáng ở lĩnh vực sân khấu nhưng phải tới năm 45 tuổi Quang Thái mới thực sự khiến nhiều người tâm phục, khẩu phục khi ghi dấu ấn ở lĩnh vực điện ảnh.
Vai diễn Tư Chung - ông trùm tình báo trong “Biệt động Sài Gòn” - là một trong những vai diễn điện ảnh tiêu biểu của nghệ sĩ Quang Thái trong mấy chục năm sự nghiệp. Ban đầu nghệ sĩ Chánh Tín được nhắm tới cho vai Tư Chung, tuy nhiên đạo diễn Long Vân muốn mang hơi thở của người diễn viên mới nên đã tìm gặp Quang Thái và mời ông tham gia. Trước vai Tư Chung, Quang Thái gây ấn tượng với “Nơi gặp gỡ của tình yêu” do đạo diễn Long Vân thực hiện. Đây cũng là một trong số vai diễn điện ảnh ấn tượng của Quang Thái.
Thiệt thòi danh hiệu
“Quang Thái là nghệ sĩ sân khấu tiêu biểu, rất tài năng nhưng xét ra quá thiệt thòi. Những vở kịch nổi tiếng ông tham gia thời trước là kịch bản nước ngoài. Trong khi quy chế của nhiều hội thi, hội diễn của Việt Nam chỉ đánh giá tài năng của các vở trong nước mới được trao huy chương hoặc xét danh hiệu. Rất nhiều vở diễn nước ngoài xuất sắc ông tham gia không được dự hội diễn” - NSND Doãn Châu phân tích.
Nếu kê bảng thành tích và đóng góp của NSƯT Quang Thái, ông phải thuộc hàng đầu về sự đóng góp. “Tôi từng nhiều lần đề nghị phải xét tặng danh hiệu NSND cho Quang Thái, bởi tài năng chưa được đánh giá đúng mức” – NSND Doãn Châu nói. Thế hệ nghệ sĩ tên tuổi cùng thời Doãn Châu như NSND Trọng Khôi, Thế Anh, Đoàn Dũng, Doãn Hoàng Giang mỗi khi nhắc tới Quang Thái đều rất kính nể cả tài năng lẫn thái độ làm việc chỉn chu. Quang Thái là một trong những nghệ sĩ tiêu biểu, xuất sắc nhất của sân khấu Việt Nam.
Không chỉ rất tài năng, Quang Thái luôn giữ đạo đức nghề nghiệp rất mẫu mực cho các đàn em và hậu bối học tập. Chính vì vậy, ngoài NSND Doãn Châu, rất nhiều các đồng nghiệp khác đều mong mỏi Nhà nước sẽ xem xét truy tặng danh hiệu NSND cho NSƯT Quang Thái. Cho dù ông không còn sống trên cõi đời này, nhưng vai diễn của ông vẫn sống trong lòng khán giả.
Ba năm trước, NSƯT Quang Thái bị tai biến. Ông trút hơi thở cuối cùng vào 21 giờ 30 tối ngày 17/6, hưởng thọ 83 tuổi. Lễ viếng từ 13 giờ 30 tới 15 giờ ngày 21/6 tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông.