DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Vinh danh 116 DN đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2019, 2020: Xây dựng, lan tỏa giá trị sản phẩm Việt

An Chi
26-04-2021 09:00
Kinhtedothi - Sáng 25/4, Bộ KH&CN đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Chất lượng quốc gia và Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) năm 2019 - 2020. Giải thưởng được trao gộp cả 2 năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chưa trao giải của năm 2019.
Tham dự lễ trao giải có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, các Bộ trưởng Bộ KH&CN, NN&PTNT, Công Thương, TT&TT… đại diện các hiệp hội DN, các DN đạt giải. 
Giải thưởng Chất lượng Quốc gia lần này được trao cho 61 DN của năm 2019 và 55 DN của năm 2020. Kỳ vinh doanh này cũng đánh dấu việc trao tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia của 2 năm liên tiếp (2019 và 2020) do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Các DN tham gia Giải thưởng được đánh giá dựa vào 7 tiêu chí và theo phương pháp chuyên gia đánh giá cho điểm với hai loại giải là Giải vàng chất lượng Quốc gia và Giải thưởng chất lượng quốc gia.
 Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương cho 4 doanh nghiệp.
Trong 2 năm qua, mặc dù đại dịch Covid – 19 đã ảnh hưởng nặng nề đối đến hoạt động sản xuất kinh doanh, các DN tham dự giải thưởng chất lượng quốc gia vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Ước tính doanh thu của các DN đạt giải là hơn 192.000 tỉ đồng, lợi nhuận hơn 17.000 tỉ đồng và nộp ngân sách hơn 7.000 tỉ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định đánh giá cao các DN được vinh danh. Theo đó, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã tác động nghiêm trọng đến mọi hoạt động của nền kinh tế, dù phải thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa chống dịch và phát triển kinh tế, nhiều DN vẫn đứng vững, đảm bảo việc làm cho người lao động. Một số DN vẫn có sự phát triển ấn tượng, trong số đó có các DN tiêu biểu được Thủ tướng tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019 và 2020.

Thứ trưởng Lê Xuân Định cho rằng, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là dịp để ghi nhận những đóng góp và thành công không ngừng của các DN đạt giải. Hoạt động này cũng sẽ khích lệ những DN Việt Nam đang nỗ lực phấn đấu hoàn thiện mình để vươn tới sự phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo Thứ trưởng Lê Xuân Định, Bộ KH&CN sẽ hoàn thiện và triển khai có hiệu quả Giải thưởng Chất lượng Quốc gia để Giải thưởng này thực sự mang lại ý nghĩa sâu sắc, có tác dụng tôn vinh, quảng bá các DN luôn đổi mới, áp dụng các giải pháp tiên tiến để sản phẩm đạt năng suất và chất lượng tốt.

Chúc mừng các DN được trao giải, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cũng khẳng định, đây là giải thưởng cao nhất trong hệ thống pháp luật về chất lượng, sản phẩm hàng hóa do Thủ tướng trao tặng. Các DN được trao giải là các đại diện tiêu biểu, biểu tượng của tinh thần đổi mới sáng tạo đã kết tinh vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ, tiêu biểu cho trí tuệ, công nghệ và sản phẩm Việt Nam.
Người đứng đầu ngành KH&CN khẳng định, Bộ KH&CN sẽ chủ động, tích cực hơn nữa trong việc thiết lập các chính sách để DN không chỉ được tôn vinh mà còn được hưởng các ưu đãi về tiếp cận và phát triển thị trường, nâng cao năng suất chất lượng, hỗ trợ đổi mới sáng tạo... để tạo động lực mới, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm. Bộ KH&CN sẽ nỗ lực nâng tầm ảnh hưởng để Giải thưởng Chất lượng Quốc gia ngày càng đi vào chiều sâu và lan tỏa rộng khắp trong cả nước. Giá trị và ý nghĩa của giải thưởng sẽ ngày càng được nâng cao và trở thành chuẩn mực để nhiều DN hướng tới, xứng đáng là giải thưởng chất lượng ở tầm quốc gia.

Là DN đạt giải, Tổng giám đốc C.P. Việt Nam, ông Montri Suwanposri cho biết: "Việc áp dụng theo các tiêu chí Giải thưởng này giúp các chi nhánh của chúng tôi nhận thức rõ hơn về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức từ đó có các biện pháp nâng cao năng suất cụ thể và có lộ trình phát triển bền vững".

Qua 25 năm, đã có 2.030 lượt DN nhận được giải thưởng này, mang lại uy tín, giúp DN nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Cũng tại sự kiện, Bộ KH&CN đã tiến hành trao tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương (GPEA) năm 2019 cho 4 DN Việt Nam. Đây là giải thưởng do Tổ chức Chất lượng châu Á - Thái Bình Dương (APQO) chủ trì thực hiện. Tính đến nay đã có 50 lượt DN Việt Nam đạt Giải thưởng quốc tế này.