DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Vinh danh 125 nhà giáo mẫu mực tiêu biểu của ngành Giáo dục Hà Nội

Lưu Ly - Trần Oanh
11-11-2019 14:11
Kinhtedothi - Sáng 11/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo ưu tú, mẫu mực tiêu biểu năm học 2018 - 2019.
Dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi lễ.
Thay mặt lãnh đạo TP, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã gửi lời chúc mừng các thầy cô được tuyên dương Nhà giáo mẫu mực tiêu biểu Thủ đô năm 2019.
Các thầy cô là những nhà giáo tiêu biểu đại diện cho hàng vạn nhà giáo có nhiều đóng góp cho nền giáo dục Thủ đô, chúc ngọn lửa của lòng nhiệt huyết và phẩm giá cao đẹp của nhà giáo luôn bừng cháy và tỏa sáng cho các thế hệ mai sau.
Trong xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay, các thầy cô giáo là những người từng ngày nuôi dưỡng và phát triển văn hóa, lịch sử ngàn năm của Thủ đô, của dân tộc, khai trí, luyện đức, rèn tâm cho hàng triệu học sinh. Chính các thầy cô giáo với sứ mệnh vẻ vang của mình đã góp phần đắc lực trong việc đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, để Thủ đô và đất nước phát triển nhanh, bền vững.
Bên cạnh nhiều thành tựu to lớn về GD&ĐT, vẫn còn một số nội dung cần quan tâm như: Quy mô, mạng lưới trường lớp ở một số địa bàn, ngành học, cấp học còn chưa hợp lý; chất lượng giáo dục giữa các trường, các vùng miền chưa đồng đều; một bộ phận học sinh còn chưa ngoan về đạo đức, lối sống; tình trạng bạo lực học đường, học sinh vi phạm pháp luật, tai nạn thương tích và tình trạng xâm hại trẻ em vẫn còn là mối lo của xã hội...
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trao Huân chương Lao động cho tập thể, cá nhân.     
Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng, để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVI, ngành GD&ĐT Thủ đô cần tập trung triển khai sâu rộng các nhiệm vụ của Ngành theo tinh thần Nghị quyết số 29 của Đảng; hoàn thành việc rà soát bổ sung quy hoạch mạng lưới trường học đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; xây dựng các đề án, chương trình nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý; đổi mới chương trình giáo dục phổ thông và phương pháp dạy học trong nhà trường, chú trọng dạy ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh.
Ngành giáo dục chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đồng cảm, chia sẻ với cộng đồng, có ý thức trách nhiệm xã hội: Tăng cường giáo dục pháp luật về an toàn, văn hóa giao thông; quan tâm hơn nữa tới giáo dục thể chất; bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia và quốc tế, song song với việc nâng cao chất lượng đại trà; thực hiện tốt công tác phân luồng và hướng nghiệp cho học sinh phổ thông; tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, triển khai có hiệu quả việc hội nhập quốc tế về giáo dục. Đặc biệt, quan tâm xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.
“Đây chính là nhân tố quan trọng, vừa là mục tiêu, động lực để đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục; xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo mẫu mực, tâm huyết, trách nhiệm, thực sự là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” -  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho hay.
Tại buổi lễ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, tiếp nối truyền thống 65 năm tự hào của GD&ĐT Thủ đô, năm học 2018 - 2019, Hà Nội tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước, giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Hà Nội là đơn vị có số bài thi đạt điểm 10 cao nhất cả nước với 166 bài. Tỷ lệ tốt nghiệp chung toàn TP là 96,18%.
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu khai mạc buổi Lễ.
Theo ông Dũng, hoạt động hợp tác quốc tế về GD&ĐT được tăng cường, mở rộng và phát triển mạnh về cả quy mô và chất lượng. Ngành GD&ĐT đã triển khai thực hiện tốt Đề án thí điểm đào tạo chương trình song bằng Việt Nam - Anh quốc (Chứng chỉ Cambridge) ở 8 trường thuộc cấp học THPT và THCS trên địa bàn TP.
Sau 3 năm thực hiện, chương trình đã đạt được những kết quả tốt, được Bộ GD&ĐT, TP đánh giá là mô hình phù hợp, mang tính đặc thù của Hà Nội và hiện đang được ngành tiếp tục nghiên cứu, mở rộng ở cả 3 cấp học (tiểu học, THCS, THPT) tại những địa phương có điều kiện.
Trong năm học 2018 - 2019, ngành GD&ĐT Hà Nội đã triển khai chương trình Sữa học đường. Tính đến ngày 30/9/2019, toàn TP có số trường và nhóm trẻ tham gia Đề án, cụ thể: 3718/4386 đạt 84,8%; số trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học là 1.051.669/1.191.372 đạt tỷ lệ 88,3%.
Cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin tiếp tục được sự quan tâm, đầu tư của TP. Đến nay, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia toàn TP là 55,1%, trong đó công lập là 66,7%; Đã công nhận được 19 trường chất lượng cao (trong đó có 14 trường công lập). 
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý trao Cờ thi đua.
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, năm học 2018 - 2019 là năm học thứ 3 ngành GD&ĐT Hà Nội tổ chức xét và trao giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo”.
Kết quả, có 125 nhà giáo tiêu biểu ở các cấp học đã được đề nghị xét duyệt và trao giải thưởng; 40 nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc nhất ở các cấp học.
Những nhà giáo đạt giải đều là những nhà giáo có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có ý thức tự học, tự bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ hoặc tích cực vượt khó, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Không chỉ vậy, họ đều là người tâm huyết, có nhiều cống hiến cho ngành GD&ĐT Thủ đô, được đồng nghiệp tín nhiệm, học sinh yêu quý.
 Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao Cờ và Bằng khen Chính phủ; Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT cho các tập thể, cá nhân.
5 đơn vị tiêu biểu các cấp học và phòng GD&ĐT được Bộ GD&ĐT tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua”; 43 đơn vị tiêu biểu được UBND TP tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua”; 393 tập thể đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc; 97 tập thể, 177 cá nhân được tặng Bằng khen TP; 65 tập thể và 97 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT năm học 2018-2019; 11 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp TP và 13 cá nhân tiêu biểu đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” TP năm học 2018 - 2019.