Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Virus Corona mới có tên chính thức là SARS-CoV-2

Kinhtedothi - WHO đã đặt tên chính thức cho virus Corona mới gây dịch bệnh Covid-19 là SARS-CoV-2.
Trước thông tin về việc WHO tiếp tục đổi tên dịch bệnh Covid-19, Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế đã trao đổi với WHO Việt Nam.
Được biết, việc đặt tên dịch bệnh Covid-19 và virus Corona mới gây ra bệnh này là SARS-CoV-2 đã được thực hiện từ ngày 11/2/2020. WHO đã đăng tải thông báo về việc đặt tên này trong phần Hướng dẫn kỹ thuật trên website chính thức của WHO.
 Các nhân viên y tế tiến hành khử trùng trên một chiếc máy bay của Singapore. Ảnh: Mediacorp.
Đặt tên cho bệnh do virus Corona mới (Covid-2019) và virus gây bệnh.
WHO đã công bố tên chính thức cho loại virus gây ra sự bùng phát của dịch Covid-19, trước đây gọi là virus Corona mới (2019-nCoV) và căn bệnh mà nó gây ra.
Tên chính thức là:
Bệnh: Bệnh virus Corona (Covid-19).
Virus: Virus Corona 2 gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV-2).
Tại sao virus và bệnh có tên khác nhau?
Virus và bệnh mà chúng gây ra thường có tên khác nhau. Ví dụ, HIV là virus gây ra bệnh AIDS. Và chúng ta thường chỉ biết tên một bệnh, chẳng hạn như bệnh sởi mà không biết tên virus gây ra bệnh sởi là rubeola.
Có một số quy trình và mục đích khác nhau để đặt tên cho virus và bệnh.
Virus được đặt tên dựa trên cấu trúc gen của chúng để tạo điều kiện cho việc phát triển các test chẩn đoán, sản xuất vắc xin và thuốc chữa trị. Ủy ban quốc tế về phân loại virus - International Committee on Taxonomy of Viruses (ICTV) chịu trách nhiệm đặt tên cho các loại virus.
Việc đặt tên bệnh nhằm hỗ trợ việc trao đổi thông tin về phòng bệnh, sự lây lan, phương thức lây truyền, mức độ nghiêm trọng và việc điều trị. Với trách nhiệm chuẩn bị và ứng phó với các căn bệnh của nhân loại, WHO sẽ đặt tên chính thức cho các căn bệnh trong Phân loại quốc tế bệnh tật (ICD).
Vào ngày 11/2/2020, Ủy ban quốc tế về phân loại virus - ICTV thông báo: “Tên của loại virus mới (trước đây gọi là nCoV) là virus Corona 2 gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV-2). Tên này được chọn bởi đặc tính gen của virus này liên quan đến loại virus Corona gây dịch bệnh SARS vào năm 2003. Tuy nhiên, 2 loại virus này là khác nhau.
Cũng trong ngày 11/2/2020, WHO thông báo: “Covid-19 là tên của bệnh do virus Corona mới gây ra, dựa theo các hướng dẫn trước đây cùng với Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO).
WHO và ICTV đã trao đổi với nhau về việc đặt tên cho virus Corona mới và căn bệnh mà nó gây ra.
Tên của WHO sử dụng cho virus là gì?
Từ góc độ của truyền thông nguy cơ, sử dụng tên SARS cho virus mới có thể gây ra những hệ lụy không lường trước được khi tạo ra nỗi sợ hãi không cần thiết cho một số bộ phận người dân, đặc biệt là ở châu Á, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch SARS năm 2003.
Vì lý do đó cũng như những vấn đề liên quan, WHO đề cập đến việc sử dụng tên gọi của virus này là “Virus gây bệnh Covid-19” hoặc “Virus Covid-19” khi truyền thông đến công chúng. Tuy nhiên, cả hai cách gọi này không có ý định để thay thế tên chính thức của virus là SARS-CoV2 đã được thống nhất với ICTV.
Các tài liệu xuất bản trước khi loại virus này được đặt tên chính thức sẽ không được cập nhật trừ khi cần thiết để tránh nhầm lẫn.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đồng Nai: Một cô gái nghi bị biến chứng sau khi cấy que tránh thai

Đồng Nai: Một cô gái nghi bị biến chứng sau khi cấy que tránh thai

14 Oct, 03:52 PM

Kinhtedothi - Chị B.N.H.N (21 tuổi, trú tại phường Long Bình, tỉnh Đồng Nai) sau khi làm thủ thuật cấy que tránh thai tại Phòng khám sản phụ khoa Kim Chi (địa chỉ tại D2, đường Yết Kiêu, khu phố 2, phường Long Bình, Đồng Nai) có dấu hiệu bị biến chứng, phù nề...

Đòn bẩy phát triển du lịch sức khỏe Thủ đô

Đòn bẩy phát triển du lịch sức khỏe Thủ đô

14 Oct, 05:11 AM

Kinhtedothi - Hà Nội đang đẩy mạnh triển khai y tế thông minh, nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm cho người dân, du khách. Việc ứng dụng đồng bộ công nghệ và cải tiến toàn diện đang giúp ngành y tế Thủ đô tiến tới xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại, tạo nền tảng phát triển du lịch sức khỏe bền vững.

Hà Nội nối dài lưới an sinh về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Hà Nội nối dài lưới an sinh về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

14 Oct, 05:10 AM

Kinhtedothi - Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, việc chỉ đạo, thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) tại Hà Nội được kiện toàn mạnh mẽ nhằm tăng cường hiệu quả quản lý. Có thể thấy, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn Hà Nội đóng vai trò quan trọng trong lãnh đạo, điều phối, giám sát, tham mưu để đưa chính sách vào cuộc sống, đặc biệt là trong việc phát triển người tham gia, thực hiện mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT toàn dân, bảo đảm quyền lợi người dân, quản lý hiệu quả quỹ BHXH, BHYT.

Ngành Y tế Thủ đô quyết tâm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Ngành Y tế Thủ đô quyết tâm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

13 Oct, 02:50 PM

Kinhtedothi - Nhiệm kỳ qua, ngành y tế Thủ đô đã từng bước nâng cao chất lượng y tế cơ sở, đẩy mạnh chuyển đổi số, nhiều kỹ thuật chuyên sâu được triển khai tại các cơ sở y tế, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) của người dân.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ