DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Virus Zika có thể lây truyền sang Việt Nam

28-01-2016 09:44
Kinhtedothi - Ngày 27/1, thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đến thời điểm này Việt Nam chưa phát hiện sự lưu hành của virus Zika, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập virus này là hoàn toàn có thể do Việt Nam đang lưu hành loại muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết.
Đồng thời, sự giao lưu thương mại, du lịch, lao động giữa Việt Nam và các nước trên thế giới cũng là nguy cơ dễ lây nhiễm.
Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới, khu vực châu Mỹ, virus Zika (một loại virus truyền qua muỗi Aedes - loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết) đang lan truyền rất nhanh, đặc biệt tại khu vực châu Mỹ.  Để chủ động phòng, chống bệnh do virus Zika xâm nhập vào ​Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo người nhập cảnh về từ các quốc gia có lưu hành virus Zika chủ động tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện sốt cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà; đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần, người dân thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước… Bên cạnh đó,  mọi người nên ngủ màn, đồng thời tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: