DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Viwasupco tiếp tục đầu độc suối Đồng Bãi

Phùng Chiến - Vân Nhi
05-11-2019 15:18
Kinhtedothi - Hàng ngàn m3 nước nhiễm dầu chưa qua xử lý được Công ty Nước sạch sông Đà đổ thẳng ra suối Đồng Bãi, thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất.
Sáng 5/11, phóng viên đã có mặt tại suối Đồng Bãi. Mặc dù đã qua hơn nửa tháng, nhưng những dấu vết của việc súc xả vẫn còn rất rõ ràng. Tại vị trí suối tiếp giáp cửa xả của Viwasupco, nhiều lớp bùn cặn đen ngòm vẫn còn đóng dày 3 - 4cm ven các bờ đất và vương đầy trên cỏ.
Mặc dù không có mùi khét, nhưng lớp bùn thải này lại đặc quánh, trơn tuột và rất dính tay. Khi hòa tan trong nước, chất thải loang rộng và khiến con suối biến màu. Dọc theo con suối, những dấu vết của chất thải nghi là dầu vẫn rất dễ nhận thấy. Có đoạn, chất thải bám dày, đen đặc cả bờ đất.
 
Ông Bùi Văn Chiến (thôn Dục, xã Yên Bình, Thạch Thất) là người thường xuyên chăn trâu tại khu vực cửa xả của Viwasupco cho biết, vào khoảng cuối tháng 10, tôi đi chăn thả trâu tại đây thì phát hiện phía công ty xả nước. Các lần trước, nước từ miệng cống chảy ra đều trong vắt thì lần này lại có màu đen tím rất lạ.
Cũng theo ông Chiến, vào thời điểm đó ông không để ý nhiều nhưng khi về nhà xem tin tức mới biết Viwasupco đang gặp sự cố nước nhiễm dầu. "Mấy hôm đầu, chất thải còn bồi đầy lên hai bờ thành từng lớp rất dầy. Qua nhiều ngày mưa, lại bị trâu bò đi lại nhiều nên giờ dấu vết không còn nhiều. Lớp chất thải này rất dính, giống với dầu bôi động cơ," ông Chiến nhận định.
Theo ông, nước từ suối Đồng Bãi sẽ chảy ra bên ngoài vào hệ thống sông lớn hơn. Rất may, từ lâu người dân đã không sử dụng nguồn nước này để ăn uống. Chỉ có một số ít vùng lấy nước suối tưới tiêu.
Trước đó, Theo báo cáo từ Sở TN&MT Hà Nội, Công ty nước sạch sông Đà đã xả thẳng hàng nghìn mét khối nước súc xả đường ống sau sự cố nhiễm dầu ra môi trường mà không hề có cảnh báo.
Liên quan đến sự cố nước sông Đà nhiễm bẩn, theo báo cáo từ Sở TN&MT Hà Nội, Công ty này đã xả thẳng nước súc, rửa bể trung gian ra môi trường mà không qua xử lý.
Cụ thể, theo báo cáo này, Viwasupco đã xả lượng nước sau khi súc rửa đã được thẳng ra suối Đồng Bãi, thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội.
Tổng khối lượng nước súc rửa xả ra môi trường riêng trong ngày 21/10/2019 được ghi nhận vào khoảng 2500-3000m3.
Trước và trong quá trình súc rửa bể chứa nước trung gian, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà không thông báo đến nhân dân, chính quyền địa phương; cũng không xuất trình được quy trình súc rửa và xả thải nước quá trình xúc rửa ra môi trường.
Một số hình ảnh do phóng viên ghi nhận sáng 5/11: