DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Võ đường An Minh – sân chơi nhằm phát triển tinh hoa võ

Đông Hùng
02-12-2020 22:30
Kinhtedothi-Nằm trong một ngõ nhỏ ở phố Tân Mai, quận Hoàng Mai (Hà Nội) nhưng võ đường An Minh vẫn khá đông học viên đủ các lứa tuổi theo học. Nơi đây không chỉ là nơi dạy quyền cước đơn thuần mà còn một trường học, địa chỉ giao lưu của giới võ thuật Hà Nội.
Tin liên quan

Thoả một giấc mơ

Đam mê võ thuật từ nhỏ và ước ao có thể thành lập một võ đường làm nơi quy tụ anh em yêu thích bộ môn này nhưng mãi đến năm 2015, võ sư Minh Anh mới có điều kiện hiện thực hoá giấc mơ này.

 Tuy còn rất trẻ về tuổi đời nhưng võ đường An Minh đã sớm được bạn bè công nhận năng lực, trình độ. Ảnh MA

Để làm được điều này, võ sư sinh năm 1981 đã lên đường tầm sư học đạo tại khá nhiều võ đường trong toàn quốc, thậm chí võ sư Tô Minh Anh còn khăn gói lên đường sang Thái Lan, đến xem các võ sĩ thi đấu trên các võ đài.

Thực tế cho thấy võ sư Tô Minh Anh ngày càng thể hiện vai trò của một ông thầy có tâm, nghiêm khắc trong tập luyện, thi đấu nhưng ngoài đời là người anh, người cha, người chú đầy bao dung, vị tha.

Các ngày Tết cổ truyền, Trung Thu võ đường thường xuyên có các hoạt động để thắt chặt tình đoàn kết giữa thầy và trò và giữ các võ sinh. Võ đường An Minh thực sự là nơi giao lưu, gặp gỡ của những người yêu thích võ thuật cả nước.

 Võ sĩ Nguyễn Văn Tuấn, cựu vô địch SEA Games 2007, HCB ASIAD 2010 và có nhiều năm liền vô địch tán thủ Quốc gia giờ là HLV của võ đường. Ảnh MA

Võ sư Minh Anh muốn góp phần cho xã hội nhận thức lại, xoá đi phần nào định kiến về hai chữ "võ biền”. Khi đặt tên cho võ đường, anh muốn các học viên  không đơn thuần chỉ để thi thố cơ bắp hay tranh giành huy chương, mà là để nâng cao thể lực, để học tập và công tác và học giỏi; rằng học võ cho thật giỏi để không bao giờ dùng đến võ. An Minh võ đường hướng các học viên tới mục tiêu an nhàn, minh mẫn trên cõi đời.

 Tầm sư, học đạo tại Thái Lan. Ảnh MA

Muốn thế mọi việc bắt đầu từ triết lý sống của các ông thầy,nội dung chương trình, quy trình, phương pháp, tổ chức thực hiện...Đến nay, sau 5 năm, võ đường An Minh đã quy tụ khá nhiều HLV tài năng võ thuật Việt Nam. Đáng kể nhất phải kể đến võ sĩ Nguyễn Văn Tuấn, cựu vô địch SEA Games 2007, HCB ASIAD 2010 và có nhiều năm liền vô địch tán thủ Quốc gia giờ là HLV của võ đường.

Người ta còn nhớ năm ngoái võ sĩ người Hà Nội đã từng gửi lời thách đấu với phái Vịnh Xuân Nam Anh sau vụ ồn ào của võ sư Flores cùng các đồng môn Vịnh Xuân Nam Anh. Ngoài ra HLV trẻ Nguyễn Văn Thuỷ từng vô địch trẻ tán thủ quốc gia cũng từ Phú Xuyên đến đây tham gia huấn luyện.

 Các võ sĩ nhí giao đấu. Ảnh MA

Hiện nay tại võ đường An Minh thường xuyên có 3 lớp học sáng, chiều, tối, cao điểm có lúc có hơn 100 võ sinh. Các võ sinh đưa chia ra theo nhiều trình độ khác nhau nhưng điểm chung nhất đó là tinh thần thượng võ, luyện tập nghiêm túc dưới sự chỉ dẫn của các ông thầy giáo có nhiều năm kinh nghiệm và đã có thành tích cá nhân. Tiếng lành đồn xa, có khá nhiều võ sinh ở tận Cầu Giấy, Đông Anh, các huyện ngoại thành Hà Nội cũng tìm đến đây luyện tập.

 Võ đường An Minh thực sự là ngôi nhà chung của các thành viên. Ảnh MA

Giáo án của các HLV võ đường được soạn cho phù hợp với tâm sinh lý, thể lực thể trạng của từng lứa tuổi, nhưng có một điểm chung là quá trình rèn luyện tại đây yêu cầu các học viên không kể nam hay nữ, lứa tuổi nào cũng phải khổ công luyện tập.

Các học viên được các HLV truyền cho sự tự tin khi đứng trước đối thủ bằng các bài tập đấu luyện và song đấu tự do. Tán thủ là thế mạnh của võ đường An Minh.Nhờ thế đến nay, bộ sưu tập thành tích tại các giải trẻ thành phố của võ đường ngày càng nhiều.

 Các chiến sĩ Tiểu đoàn đặc công 18 tập luyện tại võ đường. Ảnh MA

Địa chỉ giao lưu

Đến nay, võ đường đã là địa chỉ giao lưu của giới võ thuật Hà Nội. Các lò võ trong thành phố thường xuyên chọn nơi đây là địa điểm để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Mới đây, các cán bộ chiến sĩ của Tiểu đoàn 18, bộ đội đặc công đã đến đây giao lưu, truyền dạy những miếng đánh hay với các võ sĩ chuyên nghiệp của võ đường.

HLV Minh Anh cho biết, sau 5 năm thành lập, võ đường An Minh đang hướng tới mục tiêu tấm HCV quốc gia. Ông cho biết: “Ban đầu tôi mở lò võ này, với ý nguyện là tạo một sân chơi cho anh em đam mê võ thuật. Sau 5 năm, chúng tôi đã phát triển lên 1 tầm cao mới, võ đường An Minh mong muốn được hỗ trợ và phát triển hơn nữa về cơ sở vật chất để làm tốt nhiệm vụ giữ gìn và phát triển tinh hoa võ thuật”.

 Quang cảnh 1 buổi tập luyện. Ảnh MA

Trong khi đó, HLV trẻ Nguyễn Văn Thuỷ lại tâm sự: “Tôi đến với võ thuật bằng 1 sự tình cờ, người thân gửi lên Hà Nội 2 tháng để thử sức và từ đó gắn bó với võ thuật 7 năm. Võ đường An Minh là nơi để tôi cùng các học trò thoả mãn đam mê của mình”. Hy vọng những mong muốn của thầy và trò võ đường An Minh sẽ sớm thành sự thật để chung tay góp phần phát triển võ thuật Hà Nội.