DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Vốn FDI bất động sản lớn: Cơ hội và thách thức

13-09-2019 18:10
Kinhtedothi - Nhiều chuyên gia cho rằng, nguồn vốn đầu tư FDI vào BĐS lớn tạo ra nhiều cơ hội, nhưng cũng không ít thách thức đối với thị trường...
Tin liên quan
  • Bất động sản có mức lãi suất trái phiếu cao nhất trong 8 tháng 2019 Bất động sản có mức lãi suất trái phiếu cao nhất trong 8 tháng 2019
Từ đầu năm đến nay, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực BĐS vẫn tăng trưởng ổn định, các nhà đầu tư liên tục rót vốn vào Việt Nam. Theo đó, tổng lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực BĐS trong 8 tháng đầu năm 2019 đạt 2,31 tỷ USD chiếm khoảng 10.2% tổng số vốn FDI đăng ký đầu tư vào Việt Nam.
Vốn FDI lớn tạo nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức cho thị trường BĐS (Ảnh minh họa).
Chỉ tính riêng tại TP Hồ Chí Minh, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và vốn góp, mua cổ phần của doanh nghiệp FDI vào TP Hồ Chí Minh đạt hơn 3 tỷ USD. Trong đó, hoạt động kinh doanh BĐS đứng đầu về vốn đăng ký với 26 dự án, vốn đạt 225,9 triệu USD, chiếm 42,7% tổng vốn dự án được cấp phép mới.
Theo ông Hoàng Khôi Nguyên - Chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam), trước tình trạng, thị trường BĐS đang có dấu hiệu chững lại, do một số thay đổi về chính sách tín dụng tài chính của Chính phủ, nhờ vào sự hỗ trợ của nguồn vốn FDI trong những năm gần đây đã tạo điều kiện giúp thị trường BĐS không ngừng phát triển. Vào thời điểm này nguồn vốn FDI đổ vào thị trường BĐS được đánh giá là phương án hỗ trợ kịp thời giúp các chủ đầu tư phát triển thuận lợi hơn.
“Nguồn vốn đầu tư FDI mang lại nhiều kỳ vọng cho thị trường BĐS ở thời điểm hiện tại, trước tình trạng hàng loạt các dự án phải dừng triển khai vì thanh tra và chính sách siết chặt tài chính, tín dụng cho vay từ ngân từ dành cho các doanh nghiệp” - ông Nguyên nhìn nhận.
Hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu tập trung vào các dự án BĐS du lịch, nghỉ dưỡng; trong đó khu vực ven biển đang là những “thỏi nam châm” hút vốn nhiều nhất, với các sản phẩm như: khách sạn, resort, condotel… tuy nhiên những vướng mắc về thủ tục pháp lý đang tạo ra nhiều thách thức đối với nhà đầu tư, đặc biệt là các dự án condotel.
Cùng với đó, số lượng doanh nghiệp BĐS niêm yết vốn trên sàn chứng khoán cũng chưa thực sự nhiều, vì vậy vấn đề về vốn đầu tư cũng là một thách thức không nhỏ với những doanh nghiệp chưa niêm yết trên sàn chứng khoán, trong bối cảnh siết chặt tài chính hiện nay.
Các chuyên gia đều cho rằng, trước những khó khăn hiện tại của thị trường, các doanh nghiệp BĐS cần phải đẩy mạnh tái cơ cấu niêm yết trên sàn chứng khoán bắt tay với nhiều đối tác là quỹ đầu tư ngoại cùng hợp tác thực hiện dự án. Như vậy, doanh nghiệp bất động sản cũng giảm bớt phần nào gánh lo tắc vốn khi các ngân hàng siết chặt cánh cửa cho vay.