DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ WEF ASEAN 2018 * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Vốn ngoại ào ào đổ vào Fintech

Trâm Anh
15-01-2018 09:00
Kinhtedothi - Với tiềm năng lớn, startup Fintech Việt (lĩnh vực kinh doanh tài chính trên nền tảng công nghệ) trong thời gian gần đây đã thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài với lượng vốn lớn.
Các tập đoàn nước ngoài đổ hàng trăm triệu USD rót vốn trực tiếp hoặc qua các Quỹ để khai thác lĩnh vực thanh toán di động.
Hàng loạt thương vụ lớn nhỏ
Trang điện tử mua sắm hàng hiệu giá rẻ Leflair Vietnam (leflair.vn) hôm 11/1 công bố thành công trong vòng gọi vốn thứ 3 có trị giá 3 triệu USD từ Capital Management Group, nâng tổng số vốn hiện tại lên gần 5 triệu USD. Lần gọi vốn này lớn gấp 3 lần so với thời điểm tháng 12/2016 và chỉ từ một nhà đầu tư Capital Management Group. Leflair Vietnam là trang điện tử mua sắm hàng hiệu với giá rẻ, có văn phòng tại TP Hồ Chí Minh. Sau 2 năm hoạt động, trang web của công ty có hơn 1 triệu lượt truy cập mỗi tháng, cung cấp 200.000 đơn hàng trên khắp cả nước.
 Giao dịch trực tuyến ngày càng phổ biến đối với khách hàng. Ảnh: Phạm Hùng
Cho đến nay, Leflair Vietnam đã gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư, cũng như quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài bao gồm Rajan Anandan - Phó Chủ tịch Đông Nam Á và Ấn Độ của Google, Charles Edouard Bouee - CEO của công ty tư vấn của Đức Roland Berger cũng như các quỹ đầu tư mạo hiểm từ Mỹ, Italia, Hồng Kông và Hàn Quốc. Riêng về Capital Management Group là quỹ đầu tư có trụ sở ở Mahé, Seychelles đang đầu tư vào các lĩnh vực như bất động sản, đầu tư mạo hiểm và góp vốn tư nhân.
Một thương vụ lớn mới hoàn tất cách đây không lâu là tập đoàn UTC Investment của Hàn Quốc đã chi ra 542 tỷ đồng để mua lại 65% cổ phần của Công ty CP Thanh toán điện tử VNPT (VNPT Epay) từ VMG Media và một số cổ đông cá nhân. Mức này tương ứng với việc định giá VNPT Epay ở mức 834 tỷ đồng, tương đương 36,7 triệu USD. Được biết, VNPT Epay đang nắm giữ 45,18% cổ phần của Công ty CP Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY).
Hàng loạt thương vụ lớn nhỏ khác đã được thực hiện trong thời gian qua như MOL Accessportal mua 50% cổ phần Ngân lượng, NTT Data mua 64% cổ phần Payoo, True Money mua 40% cổ phần của 1Pay, nhóm nhà đầu tư Credit Saison, Golden Gate Ventures và GMO Global Payment Fund mua 25% cổ phần của Bảo Kim… Các thương vụ này đều có giá trị lên đến hàng chục triệu USD.
Tiềm năng thị trường lớn
Trước kia, thị trường chú ý với dòng vốn từ nước ngoài đổ vào các công ty tài chính tiêu dùng Việt thì hiện nay là các Fintech ngày càng nhiều hơn. Hướng tới việc thanh toán không dùng tiền mặt, không riêng ngân hàng truyền thống, công ty tài chính, các Fintech cũng phát triển mạnh trong cuộc đua giành thị phần thanh toán điện tử. Số lượng các đơn vị được cấp phép trở thành trung gian thanh toán đã tăng gấp 3 lần trong năm 2017.
Tiềm năng thị trường Fintech ở Việt Nam hiện nay đến từ quy mô thị trường mua sắm hàng hóa hơn 93 triệu người, hơn 50 triệu thuê bao Internet, cùng 35 triệu điện thoại thông minh. Rõ ràng, cơ hội cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Fintech ở Việt Nam là rất lớn trong việc mang đến những giải pháp công nghệ tài chính mới, nhanh chóng và đem lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.Thực tế cho thấy, bán lẻ trực tuyến sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Chính phủ cũng đã phê duyệt Chương trình phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2014 - 2020. Ngoài ra, để phát triển một xã hội không tiền mặt thì các công ty Fintech sẽ đóng vai trò then chốt.
Sự tiến quân rầm rộ của các start-up cũng như sự quan tâm của các nhà đầu tư tài chính lớn trên thế giới vào lĩnh vực Fintech ở Việt Nam đang khiến các ngân hàng cảm thấy có mối đe dọa. “Fintech nên được nhìn nhận tích cực hơn ở việc kết nối, đưa các dịch vụ của ngân hàng đến tay người dùng cuối” - Chuyên gia Fulbright Đỗ Thiên Anh Tuấn nhận xét.q
Theo Ngân hàng Nhà nước, hiện ở Việt Nam có khoảng 70 công ty Fintech đang hoạt động trên các mảng dịch vụ của lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành các văn bản pháp lý để cấp phép cho 25 tổ chức Fintech cho lĩnh vực thanh toán.
 • Nét mới tại Hội chợ quốc tế quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ 2018
  Kinhtedothi - Hội chợ quốc tế quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2018 (Hanoi Gift Show 2018) do Sở Công thương Hà Nội tổ chức ttại Cung Triển lãm Quy hoạch, Kiến trúc, Xây dựng Quốc gia, số 1 đư...
  19-10-2018 14:30
 • IMF hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ, giá vàng tăng khá tốt
  Kinhtedothi - Sáng nay giá vàng thế giới và trong nước đều tăng. Vàng thế giới được hỗ trợ tốt từ dự báo kinh tế của IMF. Vàng trong nước vẫn không có nhiều biến động.
  19-10-2018 10:28
 • Hội Nông dân Hà Nội: Hỗ trợ hội viên ứng dụng công nghệ cao
  Kinhtedothi - Thời gian qua, bằng nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội đã hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ...
  19-10-2018 09:16
 • Khởi sắc nhờ chuyển đổi cây trồng
  Kinhtedothi - Thành công từ công tác dồn điển đổi thửa đã tạo cơ sở cho xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vườn cây ăn quả tạp sang trồng bưởi, đem lại thu nhập cao cho người dân.
  19-10-2018 09:13
 • Thanh Long tăng giá trở lại
  Kinhtedothi - Sau nhiều tuần, giá thanh long xuống ở mức thấp kỷ lục thì khoảng một tuần nay, giá loại quả này đã bắt đầu tăng giá trở lại và có dấu hiệu khan hàng.
  19-10-2018 08:50