DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

VTVcab: Đề nghị xử lý trang thông tin điện tử vi phạm bản quyền bóng đá

Hà Thanh
14-03-2017 17:15
Kinhtedothi - Nhà đài này đã đề nghị Bộ TT&TT can thiệp tình trạng một số trang thông tin điện tử vi phạm bản quyền phát sóng các giải bóng đá UEFA Champions League & UEFA Europa League.
Theo thông tin từ Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab), đơn vị này vừa gửi tới Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) và Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội (Sở TT&TT) yêu cầu về việc xử lý tình trạng vi phạm bản quyền các giải bóng đá UEFA Champions League & UEFA Europa League mà nhà đài này đang sở hữu bản quyền.
Cụ thể, VTVcab cho biết, mặc dù là đơn vị độc quyền cung cấp bản quyền phát sóng giải bóng đá UEFA Champions League và UEFA Europa League ở Việt Nam, tuy nhiên, nhiều trang thông tin và mạng xã hội như www.24h.com.vn; www.bongda433.com; www.thethao247.vn; www.bongdanet.vn; www.kenh14.vn... đã có hành vi vi phạm bản quyền phát sóng, đăng tải các clip cắt ghép từ các trận đấu thuộc UEFA Champions League và UEFA Europa League mà không có sự đồng ý của VTVcab và các bên sở hữu liên quan khác.
 Nhiều trang mạng đang vi phạm bản quyền các giải bóng đá do VTVcab mua bản quyền tại Việt Nam
Không những thế, các đơn vị trên còn trích dẫn đăng nguồn video clip về trận đấu, lấy hình ảnh giải đấu nhưng che đi logo các kênh phát sóng chính thống, lấy từ các kênh phát sóng nước ngoài… là những hình thức vi phạm bản quyền đang diễn ra công khai.
Sau khi phát hiện vi phạm từ năm 2016 đến nay, công ty đã nhiều lần nhắc nhở, thậm chí đã trao đổi trực tiếp với lãnh đạo các đơn vị nói trên, nhưng hành vi vi phạm bản quyền phát sóng vẫn không dừng lại, VTVcab nói thêm.
Theo nhà đài, hành vi trên của các đơn vị đã vi phạm quy định tại Khoản 5 và Khoản 10 Điều 35 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 và Luật Sở hữu trí tuệ 2009 sửa đổi một số điều Luật Sở hữu trí tuệ 2005. Tình trạng vi phạm này đã làm ảnh hưởng đến uy tín của VTVcab, gây thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi khán giả.
Trong trường hợp đối tác cung cấp bản quyền nhận thấy tình trạng vi phạm bản quyền liên tục diễn ra mà chưa bị nhắc nhở, xử lý nghiêm khắc, VTVcab sẽ bị chấm dứt quyền phát sóng và phải bồi thường thiệt hại với một khoản kinh phí rất lớn.
Vì vậy, VTVcab đã đề nghị Bộ TT&TT, Sở TT&TT Hà Nội kiểm tra, nhắc nhở và xử lý vi phạm của các đơn vị nói trên, đồng thời yêu cầu các đơn vị vi phạm phải hoàn toàn chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nhà đài.