DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Vụ 39 thi thể trong container: Cảnh sát Anh chuyển hồ sơ 4 nạn nhân trong container cho Việt Nam

Công Thọ - Khang Nhi
28-10-2019 17:17
Kinhtedothi - Ngày 28/10, ngoài Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh, bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng có trao đổi với báo chí về thông tin liên quan đến công dân Việt Nam bị nghi là nạn nhân trong vụ 39 người chết trong container ở Anh.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết với những nghi ngờ về khả năng có nhiều nạn nhân người Việt Nam trong vụ 39 người chết trong container đông lạnh ở Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo cụ thể với Bộ Ngoại giao. Bộ đã giao Đại sứ quán Việt Nam tại Anh túc trực ở hiện trường, bám sát hoạt động của cảnh sát địa phương để luôn có thông tin kịp thời. 
Hiện cảnh sát Anh đã xác định được 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong thùng container đông lạnh. Dù chưa phải đã xác định danh tính những nạn nhân này nhưng phía Anh cũng đã đưa hồ sơ 4 nạn nhân đầu tiên được lập sang cho phía Việt Nam để chắp nối các thông tin nhằm xác định nhân thân mỗi trường hợp.
“Trong ngày 28/10 cơ quan đại diện của Việt Nam sẽ gặp Đại sứ Anh tại Hà Nội để trao đổi thông tin và nếu có căn cứ sẽ xác định danh tính những trường hợp đã được gửi hồ sơ. Bộ đã xây dựng các kịch bản, trong trường hợp khẳng định được những người bị nạn là công dân việt Nam thì sẽ có những bước hành động cụ thể”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết.
Trước đó, ngày 23/10, Cảnh sát Anh đã phát hiện 39 thi thể người di cư bên trong một chiếc xe container ở hạt Essex, Đông Bắc thủ đô London, Anh. Thông tin ban đầu cho thấy, trong số các nạn nhân có thể có công dân Việt Nam. Hiện tại, nhiều gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh cũng trình báo có con em mình "mất liên lạc" trên đường qua Anh từ ngày 23/10 - cũng là thời điểm phát hiện 39 thi thể trong thùng xe container tại Anh.