DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Vụ 7 người chết tại lễ hội âm nhạc ở Tây Hồ: Tiếp tục làm rõ theo đúng quy trình pháp luật

Đông Phong
17-09-2018 17:15
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ 7 người tử vong tại lễ hội âm nhạc được tổ chức ở Công viên nước Hồ Tây (quận Tây Hồ), ngay trong sáng 17/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã họp, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành. Huy động mọi nguồn lực khắc phục hậu quả, trong đó cứu sống người đang hôn mê được đặt lên hàng đầu…
Tin liên quan
Đại tá Nguyễn Văn Viện - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin tại buổi họp báo
Như Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, tại buổi họp báo chính thức chiều 17/9 về vụ 7 người tử vong sau đêm nhạc hội tổ chức ở Công viên nước Hồ Tây, đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cùng các Sở, ngành liên quan đã thẳng thắn trả lời các câu hỏi của nhiều cơ quan truyền thông.
Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trương Minh Tiến cho hay, Công ty TNHH kết nối Á Châu có trụ sở chính tại quận Đống Đa đã từng tổ chức nhiều chương trình nhạc hội do các DJ trong và ngoài nước thực hiện được Sở cấp phép. Công ty chưa từng bị xử lý vi phạm hành chính về tổ chức biểu diễn nghệ thuật.
Về nội dung, chương trình biểu diễn âm nhạc điện tử (EDM) do 4 nghệ sĩ nước ngoài trình diễn ngẫu hứng trực tiếp. Các nghệ sĩ nước ngoài này được UBND TP Hà Nội cấp giấy phép cho Công ty Á Châu mời biểu diễn nghệ thuật trong chương trình. Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ UBND TP, Sở Văn hóa và Thể thao đã cấp giấy phép cho Công ty TNHH kết nối Á Châu tổ chức biểu diễn cho 4 nghệ sĩ nước ngoài vào ngày 16/9, tại Công viên nước Hồ Tây.
Giấy phép có gửi cho các nơi là Phòng Văn hóa thông tin quận Tây Hồ, Thanh tra Sở để hậu kiểm. Toàn bộ quy trình tiếp nhận, thụ lý hồ sơ cấp giấy phép được thực hiện đúng. Tuy nhiên, trong chương trình xảy ra sự việc rất đáng tiếc… Sau sự cố xảy ra, tạm thời Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội ngừng cấp phép những các chương trình đại nhạc hội lớn, phối hợp chặt chẽ và chờ kết luận của cơ quan công an.
Theo Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn, trước khi buổi biểu diễn bắt đầu, Công ty TNHH kết nối Á Châu đã xuất trình hợp đồng ký địa điểm với Công viên nước Hồ Tây. Trong các điều kiện, có tổ chức bán vé, có nội dung đảm bảo ANTT trong suốt quá trình sự kiện diễn ra.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý thăm hỏi nạn nhân điều trị tại Bệnh viện E. Ảnh: Phạm Hùng.
UBND quận Tây Hồ đã giao cho phòng văn hóa, các đơn vị nghiệp vụ công an theo dõi sự kiện này. Liên quan đến câu hỏi về số lượng người tham gia lễ hội, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, trong giấy phép không quy định tổ chức với quy mô bao nhiêu khán giả. Tuy nhiên, ước tính 5 ngàn khán giả đã tham gia sự kiện trên.
Đại tá Nguyễn Văn Viện - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, toàn bộ việc đảm bảo ANTT cho sự kiện này thuộc đơn vị cho thuê mặt bằng là Công viên nước Hồ Tây thông qua việc ký kết hợp đồng cùng Công ty TNHH kết nối Á Châu. Công an quận Tây Hồ chỉ nắm tình hình theo dõi chung về ANTT trên địa bàn. Chính vì vậy, vấn đề kiểm soát người sử dụng và mang ma túy vào sự kiện sử dụng cơ quan công an đang xác minh, làm rõ.
Về nhân thân các nạn nhân, do thường trú tại nhiều địa bàn khác nhau nên cơ quan công an đang xác minh có phải cùng nhóm hay không. Liên quan đến nguyên nhân tử vong của 7 nạn nhân, Công an TP đang xác minh có liên quan đến ma túy dạng gì, có tổ chức sử dụng hay không. Thông tin này do các nạn nhân liên quan đang hôn mê nên cơ quan công an chưa thể làm rõ. Đại tá Nguyễn Văn Viện nhấn mạnh, đây mới chỉ là thông tin ban đầu, cần thời gian điều tra, làm rõ.
Liên quan đến giải quyết vụ việc, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Trần Xuân Hà cho biết, ngay trong sáng nay (17/9), Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã họp, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành. Theo đó, chỉ đạo Sở Y tế giám sát các bệnh viện, tiếp tục chăm sóc tích cực cho các nạn nhân còn lại, cố gắng hạn chế thấp nhất người tử vong. Giao Công an TP xác minh, làm rõ, xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật.