DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Vụ án chạy thận làm 9 người chết: Xử lý hành chính cựu Giám đốc bệnh viện Đa Khoa Hòa Bình

Đạt Lê
09-07-2018 13:43
Kinhtedothi – Liên quan đến vụ án chạy thận làm 9 người chết xảy ra tại BV Đa Khoa Hòa Bình; CQĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã có kết luận điều tra và đề nghị Sở Y tế tỉnh Hòa Bình xử lý hành chính đối với ông Trương Quý Dương, cựu Giám đốc bệnh viện này.
Cựu giám đốc “chưa sâu sát trong thực hiện chức trách”
Ngày 4/7/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã công bố Bản Kết luận điều tra bổ sung vụ án: Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra ngày 29/5/2017 tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình.
Theo đó, ông Trương Quý Dương - cựu Giám đốc BV Đa Khoa tỉnh Hòa Bình với chức trách, nhiệm vụ là người đứng đầu, ông Dương đã phân công, phân nhiệm vụ trong công tác chỉ đạo, điều hành.
 Ông Trương Quý Dương - cựu Giám đốc BV Đa Khoa tỉnh Hòa Bình.
Đối với việc thực hiện hợp đồng thay thế, sửa chữa bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2, ông Dương đã giao trách nhiệm cho Phòng vật tư phối hợp với Khoa hành chính chịu trách nhiệm thực hiện. Trong quá trình thực hiện Phòng vật tư và Khoa hồi sức tích cực không báo cáo về tiến độ, cách thức thực hiện để Giám đốc nắm bắt, chỉ đạo.
Việc ký hợp đồng số 315/BVĐKT-TS đối với ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn với nội dung: Cung cấp vật tư, sửa chữa, tuyệt trùng, xét nhiệm kiểm tra sinh hóa tiêu chuẩn AAMI hệ thống lọc nước RO số 2 cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình là đúng theo pháp luật. Ngoài ra, đã tiến hành giám định đối với trang thiết bị, vật tư phục vụ chạy thận đều đảm bảo chất lượng theo hợp đồng và tiêu chuẩn kỹ thuật quy định.
Tuy nhiên, trong quá trình lãnh đạo, điều hành ông Trương Quý Dương chưa sâu sát trong thực hiện chức trách người đứng đầu bệnh viện.
Cụ thể, từ năm 2015 đến 2017 không có quyết định giao phụ trách Đơn nguyên thận cho cá nhân cụ thể để điều hành hoạt động đơn nguyên. Không có quyết định giao hệ thống RO số 2 cho cá nhân trong Khoa Hồi sức tích cực đảm nhiệm.
Từ khi có quyết định thành lập Đơn nguyên thận, Giám đốc không chỉ đạo ban hành văn bản quy định cụ thể về quy trình bảo quản, sửa chữa, bàn giao đưa vào hệ thống lọc nước RO số 2; qua đó để xảy tình trạng vận hành, sử dụng hệ thống RO tùy tiện trong thời gian dài.
Kết luận nêu rõ: Với vai trò là người đứng đầu cơ quan. Chịu trách nhiệm về toàn bộ về mọi mặt hoạt động của Bệnh viện và pháp luật của nhà nước, nên ông Trương Quý Dương phải chịu liên đới của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Do đó, 9/1/2018, CQĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã có công văn số 95 thông báo và đề nghị Sở Y tế tỉnh Hòa Bình xử lý sai phạm về mặt hành chính theo quy định của ngành y tế.
Khởi tố Phó Giám đốc bệnh viện
Cũng theo kết luận điều tra, ông Hoàng Đình Khiếu – Phó Giám đốc BV Đa Khoa tỉnh Hòa Bình, với vai trò là Phó giám đốc phụ trách Phòng vật tư, thiết bị y tế và Khoa Hồi sức tích cực của BV Đa Khoa tỉnh Hòa Bình đã vi phạm Điều 2, Phần I của Quy chế quản lý và sử dụng vật tư thiết bị y tế: "Vật tư thiết bị y tế phải được giao trách nhiệm bảo quản và sử dụng cho từng cá nhân trong đơn vị bệnh viện. Vật tư trang thiết bị y tế phải được sử dụng đúng quy định kỹ thuật bệnh viện và được khai thác hết công suất".
Cụ thể, ông Hoàng Đình Khiếu chưa báo cáo đề xuất để giám đốc ra quyết định giao hệ thống lọc nước RO cho cá nhân trong khoa Hồi sức tích cực để quản lý, sử dụng; thiếu kiểm tra đôn đốc việc thực hiện trách nhiệm được giao với lãnh đạo, cán bộ phòng vật tư và bác sĩ, điều dưỡng của Đơn nguyên thận nhân tạo trong việc giám sát sửa chữa thiết bị lọc nước RO2; không sát sao trong kiểm tra , giám sát bàn giao hệ thống lọc nước RO2 sau sữa chữa giữa Phòng vật tư, thiết bị y tế và Đơn nguyên thận nhân tạo.
 Ông Hoàng Đình Khiếu - nguyên Phó giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình - tại phiên tòa xét xử vụ án.
Với vai trò là Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, ông Hoàng Đình Khiếu đã vi phạm điểm c, điều 1, phần II – Quy chế lọc máu quy định: "Nước sử dụng trong lọc máu đảm bảo chất lượng và đủ theo quy định". Cụ thể, thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở nên để cho Đơn nguyên thận nhân tạo sử dụng hệ thống lọc nước RO2 sau sửa chữa một cách tùy tiện khi chưa biết sử dụng trong lọc máu đã đảm bảo chưa (Sau mỗi lần sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO2 từ năm 2014 đến năm 2015, mặc dù chưa có biên bản nghiệm thu, bàn giao nhưng Đơn nguyên thận nhân tạo vẫn sử dụng hệ thống lọc nước RO2 để chạy thận cho bệnh nhân).
Kết luận điều tra bổ sung nêu rõ, căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, xác định sai phạm của ông Hoàng Đình Khiếu là buông lỏng quản lý, để cấp dưới làm sai quy định sử dụng hệ thống lọc nước một cách có hệ thống dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm. Theo đó hành vi của ông Hoàng Đình Khiếu đủ yếu tố cấu thành tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
Ngày 2/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú số đối với ông Hoàng Đình Khiếu về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Khoản 2, Điều 285 Bộ Luật hình sự .
Liên quan đến vụ án, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình, đơn vị này cũng đã khởi tố ông Trần Văn Thắng - Nguyên trưởng phòng vật tư bệnh viện. Quyết định khởi tố ông Khiếu và ông Thắng được ký ngày 2/7. Các Quyết định và Lệnh đã được Viện KSND tỉnh phê chuẩn. Bị can được cho tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú. Bị can Trần Văn Thắng (53 tuổi, trú tại xã Sủ Ngòi, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình). Thời điểm xảy ra sự cố ông Thắng là trưởng phòng vật tư thiết bị BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình...