DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Vụ án cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga: 10 bị cáo đồng loạt kháng cáo

Đạt Lê
31-10-2017 18:25
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ án xét xử Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, nguyên ĐBQH khóa 13, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group), tính đến ngày 31/10 cả 10/10 bị cáo trong vụ án đều đã có đơn kháng cáo.
Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, ngày 31/10 là thời hạn cuối cùng để các bị cáo trong vụ án Châu Thị Thu Nga gửi kháng cáo. Tính đến thời điểm hiện tại, cả 10/10 bị cáo trong vụ án này đều đã có đơn kháng cáo. Hầu hết các bị cáo kháng cáo kêu oan cho rằng một số tình tiết của vụ án chưa được HĐXX Tòa án cấp sơ thẩm làm rõ.
Trước đó, ngày 28/10 TAND TP Hà Nội đã nhận được 8 đơn kháng cáo của các bị cáo trong vụ án Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm. Cựu ĐBQH, cựu Chủ tịch HĐQT Housing Goup Châu Thị Thu Nga cho rằng, bản án sơ thẩm đã tuyên bị cáo phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là không đúng tội danh và mức phạt tù chung thân là quá nặng.
Cựu Chủ tịch HĐQT Châu Thị Thu Nga cho rằng: Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm có nhiều vấn đề bị cáo nêu và kiến nghị nhưng không được xem xét, bị cáo Châu Thị Thu Nga viết: “Các luật sư tham gia bào chữa và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho tôi đã nêu các vấn đề trong cáo trạng của Viện KSND đề nghị truy tố tôi còn nhiều vấn đề mâu thuẫn, không rõ ràng, không đúng với tội danh đã quy kết tôi.
 Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.
Đồng thời, trong quá trình điều tra đã vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Tố tụng hình sự cùng rất nhiều vấn đề cần phải được làm rõ, làm sáng tỏ nhưng không được Hội đồng xét xử xem xét và chấp thuận”.  Do đó, Châu Thị Thu Nga đã làm đơn kháng cáo gửi đến TAND TP Hà Nội đề nghị kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đã tuyên phạt tù chung thân đối với bị cáo Nga về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo Nga cho rằng mức hình phạt như vậy đối với bà là quá nặng và không đúng tội danh.
Cũng trong nội dung đơn kháng cáo của mình, nữ bị cáo Châu Thị Thu Nga trình bày: Bản thân bị cáo không phải là người chỉ đạo, chủ mưu như Tòa cấp sơ thẩm cáo buộc. Trong đó, người thực hiện chính là các phó phòng, giám đốc, giám đốc sàn giao dịch bất động sản và kế toán trưởng theo các thời kỳ. Việc cáo buộc bà Nga dùng các mô hình cùng hàng chục cọc khoan bê tông ở khu B5 để khách hàng tin tưởng cho Housing Group vay vốn là “hoàn toàn không đúng”.
Về phần dân sự, bị cáo Châu Thị Thu Nga tiếp tục cho rằng việc Tòa buộc bị cáo phải bồi hoàn 54 tỷ đồng là hoàn toàn không đúng. Bởi theo bị cáo này, tất cả các khách hàng có mặt tại phiên tòa đều không đòi rút vốn mà họ chỉ muốn lấy nhà và chủ thể là Housing Group chứ không phải là bị cáo Nga.
Phiên tòa sơ thẩm trong các ngày từ 2 -16/10, TAND TP Hà Nội đã tiến hành xét xử và tuyên phạt tù chung thân với bị cáo Châu Thị Thu Nga về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo bản án sơ thẩm đã nhận định đây là vụ án có tính chất “đặc biệt nghiêm trọng”. Viện KSND truy tố bị cáo Nga cùng các đồng phạm về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật. Bởi Dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt, cấp phép mà các bị cáo vẫn chỉ đạo huy động vốn. Số tiền gần 350 tỷ đồng hiện không có khả năng thu hồi. Châu Thị Thu Nga bị xác định là giữ vai trò chủ mưu, là người hưởng lợi chính số tiền chiếm đoạt gần 350 tỷ đồng nên phải chịu trách nhiệm bồi thường cho hơn 500 khách hàng.