DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Vụ án Ethanol Phú Thọ: Các bị cáo nói lời sau cùng, chiều 15/3 tuyên án

Phương Nguyên
12-03-2021 20:15
Kinhtedothi – Chiều 12/3, các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ đã nói lời sau cùng. Dự kiến 16 giờ chiều 15/3, TAND TP Hà Nội sẽ tuyên án các bị cáo.
Các bị cáo tại phiên tòa 

Nói lời sau cùng tại phiên tòa, ông Trịnh Xuân Thanh nói: Tại thời điểm nay, bị cáo bị tạm giam được hơn 3 năm. Tôi nghĩ rất nhiều về gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và tôi biết bản thân mình cũng mắc rất nhiều lỗi lầm. Nhưng các bị cáo ở đây, đặc biệt là những người ở PVC đều có nhân thân rất tốt, làm việc tích cực. Gia đình tôi cũng làm việc và cống hiến cả đời cho đất nước. Tôi luôn nghĩ trong đầu và luôn dặn cấp dưới phải chấp hành pháp luật. Các bị cáo là cấp dưới của tôi đều là những người làm công, ăn lương.

“Tôi thấy trong phần tranh luận, đối đáp của VKS vẫn giống bản luận tội trước đó. Không thể dựa vào một lời khai mà định tội tôi. Tại sao tôi lại phải làm cả một quá trình phức tạp để đến nay nợ 3 tỷ đồng? Tôi hoàn toàn không hưởng lợi. Tôi mong HĐXX xem xét thật kỹ” - Trịnh Xuân Thanh nói trước tòa.

Trong khi đó, theo ông Đinh La Thăng, bản thân nỗ lực cố gắng cùng tập thể nhân viên để thực hiện tốt dự án nhiên liệu sinh học. Bản thân tôi cũng như nhân viên luôn làm việc vì đất nước, vì nhân dân, không vụ lợi cho cá nhân, làm việc hết sức quyết liệt với trách nhiệm làm thế nào để chủ trương của Đảng, Chính phủ được đưa vào thực tiễn. Mục đích, động cơ là làm việc tốt nhất, cho kết quả tốt nhất theo sự chỉ đạo của Chính phủ. Tôi nghĩ rằng trong hoạt động doanh nghiệp, không phải lúc nào cũng là thắng lợi tất cả. Trong nền kinh tế thị trường, ai cũng muốn hiệu quả và muốn làm đúng để cho ra kết quả tốt nhất; nhưng trong quá trình làm không thể tránh được rủi ro.

Đối với chị Bình (bà Trần Thị Bình - nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN) là người có năng lực, nhiều thành tích, hiệu quả công việc cao, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên mong HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho chị Bình. Nếu vẫn quy trách nhiệm cho chị Bình, tôi xin nhận trách nhiệm cho chị Bình cả phần hình sự và dân sự.

“Với các bị cáo khác, mong HĐXX xem xét. Việc tôi làm tôi chịu trách nhiệm, tôi không bàn bạc, không có đồng phạm; mong HĐXX cá thể hóa vai trò của từng bị cáo. Trong dự án này, tôi khẳng định mình không sai sót, tôi vô tội”- ông Đinh La Thăng nói trước tòa.

Dự kiến 16 giờ chiều 15/3, TAND TP Hà Nội sẽ tuyên án các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ.