DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Vụ bán “đất vàng” tại Sabeco: Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị tuyên phạt 11 năm tù

Nguyên Bảo
29-04-2021 17:44
Kinhtedothi - Chiều 29/4, TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và TP Hồ Chí Minh.
Tin liên quan
  • Vụ bán “đất vàng” tại Sabeco: Bị cáo Vũ Huy Hoàng nói vụ án là bài học đắt giá Vụ bán “đất vàng” tại Sabeco: Bị cáo Vũ Huy Hoàng nói vụ án là bài học đắt giá
Đáng chú ý, trước khi HĐXX tuyên án, luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng cho biết, vì lý do sức khỏe không tốt, thân chủ xin vắng mặt trong buổi tuyên án.  Chủ tọa phiên toà sau đó cũng thông báo đã nhận được đơn xin xét xử vắng mặt của bị cáo Hoàng. Cũng vì lý do sức khỏe, bị cáo Đào Anh Kiệt -  cựu Giám đốc Sở TN&MT được ngồi nghe tuyên án.
 Bị cáo Vũ Huy Hoàng xin vắng mặt khi toà tuyên án chiều 29/4.
Theo nhận định của HĐXX, căn cứ vào các lời khai của bị cáo, những người liên quan, kết luận giám định cùng các tài liệu, chứng cứ có trong vụ án có đủ căn cứ kết luận Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) thuộc Bộ Công Thương quản lý được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, quận 1, TP Hồ Chí Minh) có tổng diện tích 6.080m2 dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.
Quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, bị cáo Vũ Huy Hoàng, bị can Hồ Thị Kim Thoa - cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương và bị cáo Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công Thương và Sabeco trong quá trình Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” trên khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.
Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, ngay sau đó Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh. Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỷ đồng.
Với đề nghị của các luật sư về việc xem xét lại tội danh cho bị cáo Hoàng, HĐXX nhận định là không có căn cứ nên không chấp nhận. Bên cạnh đó, theo HĐXX, bị cáo Nguyễn Hữu Tín -  nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ký các văn bản cho Sabeco Pearl, không phải là doanh nghiệp Nhà nước, được thực hiện nghĩa vụ tài chính, được làm chủ đầu tư và được thuê đất thực hiện dự án tại số 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng trái quy định của pháp luật, không đúng đối tượng, không thông qua đấu giá.
Sau khi Sabeco có Công văn gửi UBND TP Hồ Chí Minh, bị cáo Nguyễn Hữu Tín ký quyết định duyệt giá trị quyền sử dụng đất 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng là hơn 997 tỷ đồng. Sau đó, bị cáo Tín chỉ đạo giao Sở KH&ĐT (Tổ công tác liên ngành) chủ trì, cùng Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở TN&MT, UBND Quận 1 nghiên cứu, đề xuất UBND TP Hồ Chí Minh xem xét, quyết định đối với đề nghị của Sabeco.
Theo nhận định của HĐXX, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng là những người giữ vị trí quan trọng của ngành Công Thương nhưng đã thực hiện hành vi sai phạm nghiêm trọng trong thời gian dài.
Xét vai trò của từng bị cáo, HĐXX nhận định bị cáo Vũ Huy Hoàng là người đã trải qua nhiều vị trí công tác, với tư cách Bộ trưởng Bộ Công Thương, bị cáo có trách nhiệm quản lý, bao quát những vấn đề liên quan đến ngành Công Thương nhưng bị cáo đã chấp thuận để Sabeco thoái toàn bộ vốn góp của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh. Với những hành vi nêu trên, bị cáo Vũ Huy Hoàng phải chịu mức án nghiêm khắc. Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt, HĐXX cũng xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo như khai báo thành khẩn, bị cáo đang bị bệnh ung thư, có nhiều thành tích trong công tác.
 Các bị cáo tại phiên toà.
Còn đối với bị cáo Phan Chí Dũng bị xác định là đồng phạm giúp sức tích cực nên cần có bản án nghiêm khắc nhưng HĐXX cũng xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo khi lượng hình. Đối với các bị cáo khác, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là sai phạm nên cần có bản án nghiêm khắc, đủ sức răn đe, giáo dục nhưng khi quyết định hình phạt, HĐXX cũng xem xét, áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo. 
Đối với Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải, HĐXX cho rằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, kiến nghị CQĐT điều tra xem xét và nếu thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 
Từ những nhận định trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Vũ Huy Hoàng 11 năm tù và Phan Chí Dũng - cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương 9 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.
Đối với tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín - cựu Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh 6 năm 6 tháng tù; Lâm Nguyên Khôi - cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP Hồ Chí Minh 4 năm 6 tháng tù; Đào Anh Kiệt - cựu Giám đốc Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh 5 năm tù; Lê Văn Thanh - cựu Phó Chánh văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh 4 năm tù; Lê Quang Minh - cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở KH&ĐT TP Hồ Chí Minh 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thanh Chương - cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh 3 năm tù; Trương Văn Út - cựu Phó trưởng phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh 3 năm tù và Nguyễn Lan Châu - cựu Chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh 30 tháng tù cho hưởng án treo.