DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Vụ “Bị giam oan, tòa né bồi thường": Xuất hiện tình tiết mới, tòa phúc thẩm hoãn xử

Tân Tiến
10-07-2020 12:21
Kinhtedothi - Tại phiên tòa phúc thẩm lần 2, sau khi 4 bị cáo đồng loạt nộp chứng cứ mới là các file ghi âm, đại diện Viện KSND tỉnh Cà Mau đã đề nghị hoãn tòa để giám định và được HĐXX chấp nhận.
Ngày 9/7, TAND tỉnh Cà Mau đưa vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra năm 2015 tại TP Cà Mau ra xét xử theo đơn kháng cáo kêu oan của 4 bị cáo: Đặng Hữu Thời (SN 1990), Nguyễn Hoài Nam (SN 1996), Lê Phước Trung (SN 1987) và Lâm Hải Long (SN 7/8/1999). Cả 4 bị cáo cùng ngụ xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau.
Các bị cáo Thời, Trung, Long, Nam (từ trái sang) tại tòa phúc thẩm 9/7.
Ngay đầu phiên tòa, 4 bị cáo đồng loạt nộp chứng cứ mới là 2 file ghi âm buổi làm việc giữa kiểm sát viên (KSV) Ngô Kiên Định, điều tra viên Quách Công Danh (thuộc Viện KSND và Cơ quan CSĐT Công an TP Cà Mau) với anh Nguyễn Phương Nam (ngụ ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước).
Trong 2 đoạn ghi âm (có tổng cộng 5 đoạn) thể hiện KSV Ngô Kiên Định có hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án, hướng cho nhân chứng Phương Nam rời khỏi địa phương để không ra tòa làm chứng cho bị cáo Long có chứng cứ ngoại phạm; đe dọa bắt nhân chứng Phương Nam nếu không đi khỏi địa phương. Các bị cáo nói được bà Nguyễn Kim Huê (SN 1966, mẹ của Long) cho nghe.
Đối với bà Huê, khi được chủ tọa hỏi vì sao có đoạn ghi âm, ai ghi, có file gốc không và cần phải cung cấp file gốc mới có thể giám định. Bà Huê cho biết có 1 người đưa cho bà và bà không thể nêu tên người cung cấp. Các file ghi âm là file gốc, có tổng cộng 5 đoạn, trong đó có 2 đoạn thể hiện ông Ngô Kiên Định dọa nạt nhân chứng Phương Nam, hướng dẫn nhân chứng này rời khỏi địa phương để lên TP Hồ Chí Minh nhằm không phải làm chứng ngoại phạm cho con trai bà Huê là bị cáo Long. Do đó, bà Huê sẽ cung cấp cấp bản gốc khi cơ quan giám định yêu cầu và đề nghị HĐXX cho mở nghe ngay tại phiên tòa.
Tại tòa, luật sư Trịnh Thanh Liệt (Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau) đề nghị cần triệu tập điều tra viên Quách Công Danh và Nguyễn Thuận Tùng, vì 2 người này lấy lời khai nhiều bị can trong thời gian trùng nhau. Đồng thời, cần triệu tập các nhân chứng là người chở Đặng Hữu Thời đi cấp cứu sau khi Thời bị chém ở huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau), anh Lâm Tấn Phong và Hà Gia Nguyên là 2 người cũng bị bắt và có lời khai giống nhau trong khi 2 người này ở cách xa hiện trường 40km và 150km (sau đó cả 2 được thả).
Còn luật sư Trần Thị Ánh và luật sư Nguyễn Minh Châu (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) đề nghị trích xuất vật chứng là con dao và 2 đoạn cừ tram. Vì khi khám xét nhà của Thời và thu giữ vật chứng, trong biên bản không có con dao, sau đó con dao lại… đổi màu. Ngoài ra, cần triệu tập điều tra viên Cao Tùng Bá (Công an huyện Cái Nước), vì sau khi Thời bị chém ở địa bàn huyện Cái Nước, điều tra viên Bá có làm việc với Thời. Tại đây Thời đề nghị được giám định thương tích nhưng đến nay vẫn không được trả lời. Song song với đó, HĐXX cần triệu tập nhiều nhân chứng khác đã làm việc với Công an huyện Cái Nước, Công an TP Cà Mau, như: Lâm Tấn Phong, Nguyễn Tấn Phong vì trong cáo trạng và các bản án sơ thẩm đều nhắc đi nhắc lại tên 2 người này.
Khi được HĐXX yêu cầu, đại diện Viện KSND tỉnh Cà Mau nhận định các file ghi âm là tình tiết mới của vụ án. Do đó cần thiết phải giám định, đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa và được chủ tọa đồng ý sau khi hội ý.
Diễn biến các phiên tòa
Trước đó, tại phiên phúc thẩm lần thứ nhất vào tháng 11/2016, TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm lần một vào tháng 7/2016 của TAND TP Cà Mau để điều tra, xét xử lại do vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, có quá nhiều chứng cứ kết tội mâu thuẫn.
Đến ngày 1/8/2019 Viện KSND TP Cà Mau ban hành quyết định “Đình chỉ vụ án đối với bị can” Nguyễn Anh Duy theo khoản 1 điều 157 Bộ luật Tố tụng Hình sự do không đủ căn cứ kết luận có sự việc phạm tội đối với bị can này. Nhưng vẫn tiếp tục truy tố Thời, Long, Nam và Trung về tội “Cố ý gây thương tích”.
Cuối tháng 11/2019, TAND TP Cà Mau xét xử sơ thẩm lần hai, vẫn tuyên án đối với 4 bị cáo với mức án tăng nặng so với bản án sơ thẩm lần một, nên cả 4 bị cáo nộp đơn kháng cáo kêu oan vì cho rằng bị đánh đập, bị bức cung nên phải nhận tội, đặc biệt có người làm chứng việc ngoại phạm.