DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Vụ cháy 8 người chết ở Trung Văn: Nam thanh niên sống sót thoát thân như thế nào?

Đạt Lê - Gia Bách
12-04-2019 18:17
Kinhtedothi - Anh H. (người sống sót duy nhất trong vụ cháy ở Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) thuật lại: Sau khi phát hiện cháy anh đã trèo lên nóc nhà và nhảy xuống đất, phá cửa ngách để mở đường thoát thân cho mọi người. Tuy nhiên, ngọn lửa bùng cháy quá lớn nên anh không thể tiếp cận cứu các nạn nhân.
Lực lượng chức năng đưa thi thể nạn nhân ra khỏi hiện trường vụ cháy. Ảnh: Đạt Lê
Theo cơ quan công an, có 9 người có mặt tại xưởng sản xuất thùng nhựa đựng rác của Công ty Môi trường 79 vào thời điểm hỏa hoạn xảy ra. Tuy nhiên, trong vụ cháy này có anh Trần Ngọc H. (SN 1993, trú tại huyện Tam Nông, Phú Thọ) là người duy nhất may mắn thoát nạn.
Trong cùng ngày, anh Trần Ngọc H. đã đến Công an quận Nam Từ Liêm để phối hợp làm việc. Thông tin bước đầu, anh H. cho biết, sau khi phát hiện cháy anh đã trèo lên nóc nhà và nhảy xuống đất, phá cửa ngách để mở đường thoát thân cho mọi người. Tuy nhiên, ngọn lửa bùng cháy quá lớn nên anh không thể tiếp cận cứu các nạn nhân.
Người này cho biết thêm, vào thời điểm trên thấy 3 mẹ con chị Trần Thị Lan (SN 1990, ở huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) đã ngã gục ở cửa, nên anh quá sợ hãi, bỏ chạy khỏi hiện trường.
Cũng theo anh H., gia đình anh Lương Văn Việt (SN 1986, có 4 người tử vong) cùng quê với anh tại xã Hương Nha, huyện Tam Nông. H. và anh Việt xuống Hà Nội làm tại xưởng do có anh Lương Phúc H. là quản lý kho xưởng này.
Bà Lê Thị Lá, người nhà nạn nhân trong vụ cháy.
Sáng cùng ngày, trong diễn biến khác, bà Lê Thị Lá (56 tuổi, trú tại xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) - người nhà nạn nhân trong vụ cháy ngồi ngoài hiện trường, với sự đau xót, lo lắng cho số phận của con, cháu mình. “Tôi đợi từ 6h, ra đến nơi chỉ biết khóc vì lo cho con và cháu. Do hiện trường đang bị phong tỏa và sợ nguy hiểm cho tôi nên lực lượng công an cũng không cho vào” - bà Lá mếu máo.
Theo bà Lá, con trai bà là Trần Văn Hải (SN 1994) và cháu là Lê Văn Hải (SN 2001) đều là công nhân của Công ty Môi trường 79. Đây cũng là danh tính 2 nạn nhân đang được xác định mất tích trong vụ hỏa hoạn. Bà Lá cho biết, con trai bà đã làm ở đây được 2 năm còn cháu mới làm 1 năm, khi nghe tin nhà xưởng bị cháy, bà có gọi điện thoại cho con nhưng không liên lạc được.
Quá trình tìm kiếm cứu nạn, theo Đại tá Tô Mạnh Thắng - Phó Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm, khi lực lượng cứu hộ phá dỡ được cánh cửa xưởng sản xuất thùng rác bằng nhựa, thì phát hiện thi thể của 3 mẹ con chị Trần Thị Lan (quê xã Hương Nha, Tam Nông, Phú Thọ) nằm ngay cạnh cửa. Do lửa cháy quá lớn, thi thể của họ đều bị cháy vàng… Một ngày trước đó, chị Lan đưa 2 con đến chỗ chồng làm việc để đợi hôm sau đi khám bệnh, thì tang thương xảy ra với cả gia đình họ.
Người nhà nạn nhân đau xót khi mất người thân trong vụ cháy.
Thông tin từ ông Trần Văn Oánh - nhân viên của Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội cho hay, ở khu vực gần cửa của một nhà xưởng có 3 thi thể, người mẹ ôm một cháu nhỏ và cách đó khoảng 1m là thi thể của một cháu bé khác lớn hơn. Khi ông Oánh có mặt ở hiện trường, nước chảy lênh láng và bị nhiễm điện, nên việc cứu chữa càng khó khăn. Nhiều người dân lao vào cứu chữa nhưng bị điện giật nên phải bật ra ngoài. Lực lượng chức năng phải cắt điện toàn khu vực để dập lửa và tổ chức cứu nạn.
Liên quan đến vụ cháy, tính đến giữa giờ chiều 12/4, lực lượng đã tìm thấy thi thể nạn nhân thứ 8.
Như đã đưa tin, vụ cháy khiến 8 nạn nhân đã tử vong, các nạn nhân là công nhân đang ở tại các nhà xưởng này. Có 6 người quê Phú Thọ và 2 người ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Danh tính các nạn nhân được xác định là Lương Quốc Dân (SN 1984, công nhân công ty Môi trường 79), Lương Văn Việt (SN 1986, công nhân công ty Môi trường 79); Trần Thị Lan (SN 1990, vợ anh Việt); Lương Công Minh và Lương Anh Tuấn (SN 2014 và 2018, là con chị Lan). 3 người còn lại là: Tuấn (chưa rõ họ, SN 1985); Trần Văn Hải (25 tuổi) và Lê Văn Hải (18 tuổi), 2 nạn nhân này là anh em họ. Cả 3 đều là công nhân công ty Môi trường 79.
Cho đến cuối giờ chiều 12/4, người thân các nạn nhân có mặt rất đông ở quận Nam Từ Liêm để nhận dạng người thân, nhưng do nhiều nạn nhân đã bị lửa thiêu cháy đen nên phải thực hiện giám định AND mới xác định được danh tính.
Hiện vụ hỏa hoạn đang được Công an quận Nam Từ Liêm phối hợp với các bên liên quan phong tỏa hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân.