DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Vụ cháy Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Liệu người dân có bị nhiễm thủy ngân?

Ngọc Tú
30-08-2019 15:44
Kinhtedothi - Chiều 30/8, tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện (BV) Bạch Mai đã tổ chức thông tin tới báo chí về tác hại của thủy ngân sau vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông.
Tin liên quan
Theo đó, như báo Kinh tế & Đô thị đã đưa tin, ngày 28/8/2019, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng thuộc Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông; địa chỉ số 87 - 89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân. Khu vực xảy ra cháy nằm trong khuôn viên khu vực kho chứa hàng hóa và nhà xưởng thuộc Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông.
Bác sĩ phụ trách Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) Nguyễn Trung Nguyên trả lời báo chí.
Được biết, tổng diện tích nhà kho, xưởng là khu vực xảy ra cháy khoảng 6.000m2, các khu vực kho và xưởng bị cháy nằm tại phía Đông Nam khuôn viên Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, bao gồm: Kho compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư nghành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác.
Nhiễm thủy ngân là có cơ sở
Trước mối nguy hại về sự phát tán của các chất độc sau vụ cháy, đặc biệt là của thủy ngân - một dạng khí rất độc nếu như người hít phải. Trả lời về vấn đề này, bác sĩ phụ trách Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) Nguyễn Trung Nguyên cho biết, sau vụ cháy nhiều người dân lo ngại về nguy cơ nhiễm độc thủy ngân là hoàn toàn chính đáng và có sở vì đây là cháy nhà máy sản xuất bóng đèn nên hoàn toàn có nguy cơ.
Được biết, riêng trong sáng nay Trung tâm đã tiếp nhận 12 trường hợp (10 phóng viên và 2 người dân) đến khám và làm xét nghiệm vì có dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu, tức ngực, khó thở...Cả 12 trường hợp đến khám đều là người tiếp xúc gần hoặc ở quanh khu vực xảy ra đám cháy tại công ty Rạng Đông.
“Qua khám lâm sàng, các trường hợp không có gì đặc biệt thể hiện ra ngoài. Riêng xét nghiệm, chiều hoặc tối nay sẽ có kết quả, bởi xét nghiệm tìm ra kim loại rất mất thời gian. Khi có kết quả, nếu bệnh nhân nhiễm thủy ngân, sẽ xem xét nên điều trị hay không” - bác sĩ Nguyên cho biết.
Đối với nguy cơ nhiễm độc xảy ra với các đám cháy, bác sĩ Nguyên cho rằng, nếu cháy bình thường thì nạn nhân thường hay bị ngạt khói, ngạt khí, ngạt nóng... gây tổn thương, bỏng hoặc ngạt đường hô hấp.
“Tuy nhiên, vụ cháy này nhiều người còn quan tâm đến việc nhiễm độc khí thủy ngân. Đối với thủy ngân ở trạng thái bình thường như bị vỡ tại chỗ thì nguy cơ thấp hơn. Nhưng nếu thủy ngân ở trong môi trường nóng như ở đám cháy thì sẽ bị bốc hơi và gây nguy cơ ngộ độc cao hơn” - bác sĩ Nguyên nói.
Ngoài ra, trường hợp ngộ độc thủy ngân thì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Yếu tố quan trọng nhất là nồng độ thủy ngân, tiếp theo là thời gian tiếp xúc... ”Nếu nồng độ thủy ngân cao, thời gian tiếp xúc lâu và đặc biệt đứng theo đúng chiều gió thì nguy cơ ngộ độc sẽ cao hơn, đặc biệt là với người có thể trạng yếu như người già, trẻ nhỏ” - bác sĩ Nguyên cảnh báo.
Đâu là biểu hiện bị nhiễm thủy ngân?
Đối với trường hợp cụ thể ở vụ cháy vừa qua, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho rằng, đến thời điểm này vẫn cần phải chờ đợi kết quả quan trắc từ các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, những người có nguy cơ cao nhất là lực lượng cứu hoả, công nhân, người dân vào dọn đồ đạc và hít trực tiếp phải hơi khói nóng bốc lên. Cùng với đó là những người ở xung quanh đám cháy nếu đó có triệu chứng như ho, tức ngực, khó thở, choáng váng, tê chân tay thì nên đi đến bệnh viện kiểm tra.
Hiện trường vụ cháy diễn ra vào buổi đêm ngày 28/8.
“Đối với những người ngộ độc thủy ngân cấp tính thì sẽ có biểu hiện sau vài giờ, các biểu hiện khó thở, tức ngực, mệt mỏi xuất hiện rất nhanh... nếu không đến viện kịp thời dễ gây nhiễm độc thần kinh, suy thận. Trong trường hợp có nghi ngờ bị nhiễm độc thủy ngân ở ngoài da, thì cần phải rửa bằng nước sạch. Nếu hít phải mà không ngộ độc cấp tính cũng cần đến viện kiểm tra để có hướng xử lý cụ thể. Nếu phải điều trị thì các bác sĩ sẽ dùng thuốc giải độc trong cơ thể” - bác sĩ này nhấn mạnh.
Trước tình trạng nhiều người dân hoang mang, lo lắng có nhiễm thủy ngân hay không, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cũng khuyến cáo, mọi người không nên quá lo lắng vì thủy ngân chỉ nguy hiểm trong môi trường nóng và bốc hơi lúc đó. Còn hiện tại đám cháy đã được dập tắt 2 ngày nên độ nguy hiểm giảm hơn nhiều.
“Về các loại thực phẩm, đa số người dân ở đó dùng thực phẩm ở nơi khác mang đến, nước dùng bằng đường ống, đất cũng bê tông hóa... nên không quá lo. Tuy nhiên, nếu có biểu hiện như đã nói trên thì cần phải đến viện thăm khám, hiện các bệnh viện tuyến huyện cũng có thể thực hiện được xét nghiệm này” - bác sĩ Nguyên chia sẻ.