DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông: Thủy ngân, chì đều trong ngưỡng an toàn

Hồng Thái
30-08-2019 18:37
Kinhtedothi - Sau khi xảy ra vụ cháy tại Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân), phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu xung quanh các vấn đề người dân quan tâm.
Khí hậu, nhiệt độ, bụi... ở mức độ bình thường
Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho biết, sáng 30/8, UBND quận đã liên hệ với Trung tâm Quan trắc Tài nguyên Môi trường (Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội) thống nhất thực hiện quan trắc khí hậu, môi trường tại khu vực cháy.
 Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu
Sáng 30/8, UBND quận cũng đã mời Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội. TS Nguyễn Đức Sơn - Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường và  TS Nguyễn Thị Kiều Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cùng các cán bộ chuyên môn đến làm việc để thống nhất khảo sát và quan trắc môi trường, lấy mẫu xét nghiệm đất, nước, không khí tại khu vực xảy ra cháy và các khu vực lân cận.
Theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường, các chỉ số như: Thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh (là loại máy hiện đại hiện nay), kết quả cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân (16 giờ ngày 30/8). Nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng. Kết quả sẽ được thông báo về Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân.
Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, về kết quả quan trắc, sáng 30/8, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội) đã thực hiện lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông để xem có hay không yếu tố độc hại. Trung tâm đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích trong phòng thí nghiệm. Kết quả phân tích nhanh (15 giờ 20 ngày 30/8), các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... cho thấy ở mức độ bình thường.
Người dân khám không có dấu hiệu đặc biệt
Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân dẫn thông tin các báo ngày 30/8 nêu ý kiến của ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai về việc một số phóng viên, người dân đến khám, kiểm tra. Những bệnh nhân này là những người sống cạnh nhà máy Rạng Đông hoặc đã trực tiếp có mặt ở hiện trường vụ cháy nhà kho của Công ty Rạng Đông, tiếp xúc với khói từ đám cháy. Lý do các bệnh nhân trên chủ động đến khám vì họ có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, nhưng mục đích đến kiểm tra là chính, vì lo lắng trước thông tin có thể hít phải khói chứa thủy ngân từ vụ cháy.
Hiện trường vụ cháy. 
Qua kiểm tra, tình trạng các bệnh nhân ổn định, khám trên lâm sàng không có dấu hiệu đặc biệt. Về việc các bệnh nhân lo bị nhiễm độc thủy ngân, bệnh viện đã cho làm xét nghiệm máu để kiểm tra. Hiện đang đợi kết quả xét nghiệm để đánh giá nguy cơ. Riêng với vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, hiện nay vấn đề mà nhiều người đang lo ngại là nhiễm độc thủy ngân, BS Nguyên khẳng định, hiện tất cả lo lắng này mới chỉ là phán đoán, là nghĩ đến để theo dõi. Muốn xác định rõ hơn, cơ quan chức năng sẽ có những đánh giá, quan trắc về môi trường, nguồn nước… khi đó mới có thể đánh giá được chính thức.
Theo Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, ngay sau khi có các kết quả tiếp theo, UBND quận sẽ có thông tin kịp thời về vụ việc. Cùng đó, UBND quận chỉ đạo Công an quận Thanh Xuân phối hợp với đơn vị chức năng của Công an TP Hà Nội tiếp tục tổ chức điều tra nguyên nhân vụ cháy theo quy định.
Khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe
Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho hay, đến 16 giờ ngày 30/8, theo báo cáo của Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông, các vật tư, nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn gồm: Bầu đèn CFL là bằng nhựa PC- đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người kể cả khi cháy; vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram nên các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Công ty đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016. Ngay từ ngày 29/8, tất cả các cán bộ, công nhân viên tham gia chữa cháy từ ngay sau khi đám cháy được dập tắt đã đến công ty dọn dẹp và chuẩn bị cho sản xuất, sức khỏe ổn định. Ngày 30/8, các xưởng sản xuất của công ty đã bắt đầu trở lại sản xuất bình thường.
Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cũng thông tin, quận đã tổ chức đến thăm hỏi, động viên 2 cán bộ chiến sỹ cảnh sát PCCC đang được điều trị tại Bệnh viện Bộ Xây dựng, do ngạt khói trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Về tình trạng sức khỏe của 2 chiến sỹ cảnh sát PCCC đang được điều trị tại Bệnh viện Bộ Xây dựng, theo thông tin của Bệnh viện Bộ Xây dựng, nguyên nhân do ngạt khói trong quá trình thực thi nhiệm vụ và hiện sức khỏe 2 chiến sỹ đã ổn định.
Ngoài ra, UBND quận đã chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Hạ Đình tổ chức họp với hệ thống chính trị các khu dân cư vào sáng 30/8 để thông báo tình hình, nêu rõ những nội dung UBND quận đã và đang cùng các đơn vị chức năng kiểm tra cụ thể.