DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Vụ cháy Rạng Đông: Mức độ phơi nhiễm thủy ngân tại khu vực cháy thấp

Theo VTV.VN
15-09-2019 08:20
Để làm rõ hơn nguy cơ ô nhiễm, sự ảnh hưởng từ vụ cháy, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam thành lập nhóm nghiên cứu độc lập để đánh giá.
Tin liên quan
 
Cụ thể, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã mời các chuyên gia hàng đầu của Nhật Bản trong lĩnh vực nghiên cứu về bệnh do thủy ngân gây ra tham gia nghiên cứu.
Các chuyên gia đã xuống hiện trường lấy mẫu không khí, nước, bóng đèn, trầm tích của vụ cháy và mẫu bụi để phân tích, xác định hàm lượng thủy ngân. Dù chưa có đầy đủ các kết quả - nhưng các chuyên gia cũng đưa ra những nhận định ban đầu.
Theo TS Mineshi Sakomoto - chuyên gia cao cấp, Viện nghiên cứu quốc gia bệnh Minamata, Nhật Bản: "Chúng tôi đã tiến hành một số phép đo nhanh về mức thủy ngân trong không khí bên trong nhà kho bị cháy. Kết quả cho thấy mức thủy ngân trong không khí tại nhà ở trong giới hạn an toàn theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới. Thủy ngân đã khuếch tán vào không khí".
Về câu hỏi liệu có ảnh hưởng tới sức khỏe người dân tại khu vực xung quanh hay không?, TS Mineshi Sakomoto cho biết, con đường phơi nhiễm thủy ngân ở người là thông qua hít thở.
"Thông thường, khi có hàm lượng thủy ngân cao giải phóng vào trong môi trường trong không gian kín trong nhà có thể gây ra những nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người đang làm việc tại đó.
Tuy nhiên, trong vụ cháy nhà kho gần như thiêu rụi hoàn toàn và hơi thủy ngân ước tính đã giải phóng vào không khí. Do đó, mức độ phơi nhiễm thủy ngân đối với những người dân sinh sống xung quanh ước tính là thấp và sẽ không có những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe" - TS Mineshi Sakomoto nói.
Được biết, nhóm nghiên cứu độc lập đang xét nghiệm khoảng 1.000 mẫu máu và hơn 500 mẫu nước tiểu. Trong đó, đã xét nghiệm xong 287 mẫu máu và 165 mẫu nước tiểu và tất cả đều cho kết quả trong ngưỡng an toàn.