DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Vụ “chôn sống” nạn nhân rồi tung clip ở Nghệ An: Nhóm đối tượng đối diện hình phạt nào?

Hoàng Phạm
30-03-2021 18:21
Kinhtedothi - Luật sư Nguyễn Vinh Diện - Trưởng VP Luật sư Vinh Diện và Cộng sự thuộc Đoàn Luật sư Nghệ An nhận định, việc nhóm thanh niên "chôn sống" để dọa cháu V. do gia đình cháu nhờ (nếu có) cũng không được pháp luật cho phép...
 Nhóm người đã bắt nam thanh niên cởi hết quần áo, chỉ còn mặc quần lót rồi dùng dép đánh. Ảnh cắt từ clip
Trước đó, vào ngày 27/3, trên mạng xã hội facebook xuất hiện đoạn clip dài khoảng 5 phút ghi lại cảnh được cho là nhóm thanh niên có hành vi đánh đập, đã thế còn đào hố sâu, bắt nam sinh nằm xuống rồi xúc cát đổ lên người chỉ chừa lại cái đầu với lời lẽ đe dọa “chôn sống"...
Sự việc khiến nam sinh hết sức hoảng hốt, sợ hãi, liên tục xin lỗi, cầu xin sự tha thứ, mong nhóm đối tượng không đánh và “chôn sống” mình. Clip này nhanh chóng được lan truyền, chia sẻ, gây nên sự hoang mang, bức xúc trong dư luận bởi hành động của nhóm đối tượng gây nên vụ việc rất tàn nhẫn.
Sự việc nhanh chóng được Công an TP Vinh vào cuộc làm rõ. Qua xác minh bước đầu, người bị hành hung trong clip được xác định là N.Q.V. (17 tuổi, trú thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh).
Qua điều tra, ngày 28/3, cơ quan công an đã tạm giữ hình sự 13 người liên quan. Tại cơ quan công an, bước đầu những người này khai nhận V. thuê xe máy của một người trong nhóm rồi mang đi cắm để lấy tiền tiêu xài cá nhân. Ngoài ra, do V. ham chơi nên bố mẹ V. có nhờ một người trong nhóm này để răn đe. Bực tức vì bị cầm mất xe máy, được bố mẹ nạn nhân nhờ nên nhóm người trên đã thực hiện hành vi làm nhục, đe dọa V. và quay lại clip.
Từ lời khai của các đối tượng, Công an TP Vinh tiếp tục mở rộng xác minh và bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Trọng Dương (còn gọi là “Dương đẹp trai”, trú TP Vinh). Trong vụ việc này Dương được xác định là kẻ cầm đầu. Sau khi đàn em bị bắt, Dương đã nhanh chân trốn ra Hà Nội nhưng đã bị công an tiến hành bắt giữ.
Nhóm đối tượng liên quan vụ việc tại cơ quan điều tra.
Trước hành vi của nhóm đối tượng, trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Vinh Diện - Trưởng Văn phòng Luật sư Vinh Diện và Cộng sự thuộc Đoàn Luật sư Nghệ An nhận định, việc nhóm thanh niên "chôn sống" để dọa cháu V. do gia đình cháu nhờ (nếu có) cũng không được pháp luật cho phép. Vì thế, kể cả trong trường hợp này nhóm thanh niên vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.
Theo đó, hành vi trói, chửi bới, bắt quỳ và chôn cháu V. rồi quay clip tung lên mạng xã hội là hành vi làm nhục người khác. Hành vi này đã xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của cháu V; làm cho cháu V. xấu hổ và ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống hiện tại cũng như lâu dài của cháu. Không phải clip nào cũng được phép đưa lên mạng xã hội, kể cả trong trường hợp clip đó do mình làm ra.
Nếu nhóm thanh niên có ý thức tước đoạt tính mạng cháu V. chứ không dừng lại ở mức độ dọa cháu V. thì phạm tội giết người ở giai đoạn chưa đạt. Nếu nhóm thanh niên không có ý thức tước đoạt tính mạng cháu V. mà chỉ mục đích dọa cháu V. do mâu thuẫn, nhưng gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của cháu V. thì tùy mức độ mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, theo quy định tại Điều 134 BLHS.
Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra sẽ tiến hành trưng cầu giám định để xác định tỷ lệ thương tích, tổn hại sức khỏe của nạn nhân. Nếu kết quả giám định tỷ lệ thương tích, tổn hại sức khỏe của cháu V. không đủ cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại Điều 134 BLHS, thì nhóm thanh niên bị khởi tố về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 BLHS.
Trong quá trình thực hiện hành vi, nếu nhóm thanh niên có hành hành vi cưỡng ép, bắt cháu V. từ một địa điểm khác đến địa điểm thực hiện hành vi trói, chôn cháu V. thì còn phải chịu thêm trách nhiệm hình sự về tội bắt, giữ người trái pháp luật theo quy định tại Điều 157 BLHS. Còn việc nhóm thanh niên thực hiện hành vi trên để dọa cháu V. do gia đình cháu nhờ (nếu có) cũng không được pháp luật cho phép. Vì thế, kể cả trong trường hợp này nhóm thanh niên vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Và tùy từng đối tượng, mức độ tham gia vào vụ việc, gây hậu quả cho nạn nhân thì mức hình phạt sẽ tương ứng với hành vi đã gây nên. Cơ quan điều tra sẽ xác định rõ, cụ thể.