DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Y án sơ thẩm đối với Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
12-03-2019 16:48
Kinhtedothi - Chiều ngày 12/3, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án vụ đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng liên quan 2 cựu tướng công an. HĐXX phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm đối với 2 “ông trùm” đường dây đánh bạc Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam.
Y án sơ thẩm đối với 2 “ông trùm”
Tại phiên toà phúc thẩm chiều ngày 12/3, HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo và xem xét giảm hình phạt tù cho 13 bị cáo; không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo còn lại.
Hai bị cáo cầm đầu là Phan Sào Nam (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến - VTC online) và Nguyễn Văn Dương (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) không được giảm án.
HĐXX phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Dương 5 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc, 5 năm tù về tội Rửa tiền, tổng hợp hình phạt buộc bị cáo phải chấp hành là 10 năm tù; bị cáo Phan Sào Nam 2 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc, 3 năm tù về tội Rửa tiền, tổng hợp hình phạt buộc bị cáo phải chấp hành là 5 năm tù. Tòa phúc thẩm giữ nguyên nội dung của bản án sơ thẩm, không chấp nhận các kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ.
 Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm.
Theo HĐXX cấp phúc thẩm nhận định, đây là vụ án có tính chất phức tạp, xảy ra trên nhiều địa phương trên cả nước, có bị cáo công tác trong ngành công an, hành vi phạm tội của các bị cáo là cố ý thực hiện tội phạm, xâm phạm khách thể. Đây là loại hình tổ chức đánh bạc sử dụng công nghệ cao.
Sau 28 tháng vận hành chương trình phần mềm và giải pháp công nghệ có tích hợp game bài RikVip/Tip.Club, 23Zdo, Zon/Pen, các đối tượng thuộc nhóm vận hành game đã liên kết với nhiều công ty cung cấp dịch vụ và xây dựng được một hệ thống gồm 25 “đại lý cấp 1”, 5.877 “đại lý cấp 2” để cung cấp dịch vụ chuyển đổi tiền ảo trong game ra tiền thật và ngược lại, theo đó đã lôi kéo được 42.950.805 tài khoản đăng ký tham gia đánh bạc trực tuyến. Tổng thu lời bất chính là hơn 9.800 tỷ đồng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
 HĐXX phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Dương 5 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc, 5 năm tù về tội Rửa tiền, tổng hợp hình phạt buộc bị cáo phải chấp hành là 10 năm tù; bị cáo Phan Sào Nam 2 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc, 3 năm tù về tội Rửa tiền, tổng hợp hình phạt buộc bị cáo phải chấp hành là 5 năm tù.
Đường dây đánh bạc này là hình thức phạm tội có đồng phạm, Nguyễn Văn Dương là đối tượng cầm đầu, có sự phân công, rủ rê, che chắn. Do vậy, HĐXX phúc thẩm đã không chấp nhận nội dung kháng nghị về tình tiết phạm tội có tổ chức đối với các bị cáo. Khách thể bị xâm phạm là trật tự công cộng nên việc xem xét nội dung khắc phục hậu quả là không có cơ sở. Số tiền các bị cáo nộp lại đều được xác định là tiền do các bị cáo phạm tội mà có nên số tiền bị tịch thu là hoàn toàn có căn cứ. Tuy nhiên, các bị cáo có ý thức tự nguyện giao nộp tài sản cũng thể hiện sự ăn năn, hối cải. Bản án sơ thẩm đối với các bị cáo là có cơ sở nên HĐXX không chấp nhận nội dung kháng nghị này.
Xét nội dung kháng nghị không tịch thu tiền sung công quỹ nhà nước của các bị cáo phạm tội đánh bạc, HĐXX nhận định việc tòa sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là có căn cứ.
Xét kháng cáo của các bị cáo, HĐXX đã phân tích hành vi của các bị cáo, có những bị cáo xuất trình được những giấy tờ, tài liệu mới, có thêm được những tình tiết giảm nhẹ đáng kể, có đủ cơ sở xác nhận nên HĐXX cũng xem xét cho một số bị cáo.
Kiến nghị tiếp tục điều tra giai đoạn 2
Cũng tại phiên toà, HĐXX cấp phúc thẩm cũng kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra giai đoạn 2; làm rõ đối với Công ty tập đoàn Đèo Cả, Công ty Khu Đông, nếu có hành vi vi phạm thì xử lý theo pháp luật. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm các cá nhân tại Bộ Thông tin và truyền thông vì để các đối tượng lợi dụng đánh bạc trực tuyến trong thời gian dài.
HĐXX cũng kiến nghị điều tra tỷ lệ phần trăm ăn chia giữa công ty CNC và C50; điều tra việc Nguyễn Văn Dương khai đưa tiền cho các cán bộ Công an tại Tổng cục Cảnh sát. Kiến nghị Bộ Công an trong việc vận hành các Công ty nghiệp vụ, không để các công ty này lợi dụng danh nghĩa công an để vi phạm.
Đồng thời Bộ Công an phải làm tốt công tác cán bộ, tránh trường hợp như bị cáo Nguyễn Thanh Hóa là Cục trưởng về công nghệ cao nhưng không có kiến thức về công nghệ thông tin.
HĐXX kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tăng cường kiểm soát việc phát hành các loại thẻ có mệnh giá; chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra các đơn vị trung gian thanh toán, các kịch bản trong hoạt động trò chơi G1...