DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh: "Tôi bị 7 đêm mất ngủ để không dung túng cho sai phạm"

Thủy Trúc
23-07-2018 15:35
Kinhtedothi - Kết quả xác minh ban đầu cho thấy, ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La là một trong 5 người có liên quan đến vi phạm quy chế thi THPT quốc gia 2018.
Trong cuộc họp thông tin về những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La trưa nay 23/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy cho biết, sẽ giải quyết triệt để kết luận của Tổ công tác một cách cầu thị, không bao che, lỗi đến đâu xử lý đến đó.
 Ông Mai Văn Trinh chủ trì buổi họp báo công bố kết luận điểm thi cao bất thường ở Sơn La trưa 23/7. 
Như báo Kinh tế & Đô thị đã đưa tin, trong cuộc họp thông tin với báo chí về sai phạm sau kỳ thi THPT quốc gia ở tỉnh Sơn La, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinh cho biết, đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi, đặc biệt là khâu chấm thi. Cụ thể là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh (sửa Phiếu trả lời trắc nghiệm). Đối với môn Ngữ văn, kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thi thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1 điểm trở lên. Trong đó có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.
Điều khiến báo chí và dư luận bức xúc chính là trong 5 người có liên quan đến sai phạm trên thì 3 người đang công tác tại Sở GD&ĐT Sơn La. Điều không thể ngờ là ông Trần Xuân Yến – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La - Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi có liên quan đến sai phạm thi Quy chế thi THPT quốc gia.
Chia sẻ về thực trạng này, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh khẳng định: “Đây là những bất thường. Bộ GD&ĐT nói rằng chúng ta giải quyết không có vùng cấm. Tôi bị 7 đêm mất ngủ để không dung túng cho sai phạm. Chúng ta xử lý mang lại sự công bằng nhưng quan trọng hơn là rút ra những bài học kinh nghiệm về quản lý tổ chức thi”.
Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, sẽ giải quyết triệt để kết luận của đoàn công tác một cách cầu thị. Sẽ không có bao che, lỗi đến đâu, xử lý đến đó. Sẽ xử lý trách nhiệm của từng cấp, từng người…
Về nghi vấn sửa bài thi cho thí sinh là con cháu của lãnh đạo tỉnh Sơn La, ông Mai Văn Trinh phản hồi: Bộ GD&ĐT không đặt vấn đề con lãnh đạo hay không mà xử lý như nhau. Tuy nhiên, cần thận trọng và nên đặt vấn đề chừng mực đến thí sinh. Những bài thi liên quan đến sai phạm thì cứ theo qui định.
Đại diện Bộ GD&ĐT cũng cho biết, Tổ công tác chưa đưa ra được kết luận có bao nhiêu bài thi bị sửa điểm và sửa như thế nào. Chiều 23/7, Sở GD&ĐT Sơn La sẽ cập nhật kết quả chấm thẩm định lên trên hệ thống và thông báo cho thí sinh biết. Đến nay, về cơ bản, nhiệm vụ của Tổ công tác Bộ GD&ĐT đã hoàn thành, công việc tiếp theo là của cơ quan công an điều tra ở địa phương.
Theo ông Trinh, trên cơ sở xử lý sai phạm để rút kinh nghiệm cũng như sẽ có thay đổi về quy chế thi để hạn chế tối thiểu sai phạm. Sai phạm tại Hà Giang và Sơn La không phải là đại diện cho 63 tỉnh thành, vì thế không thể chùn bước.
 • Tiểu đoàn trưởng với những mệnh lệnh không lời
  Kinhtedothi - Với phương châm “Hành động của cán bộ là mệnh lệnh không lời đối với chiến sĩ”, cùng với những thành tích trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Thủ đô, thực hiện công tác dân vậ...
  18-03-2019 09:16
 • Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo - nghề “hot”
  Kinhtedothi - Thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, hoạt động kinh doanh của DN rất cần nhân lực làm công việc phân tích dữ liệu để tối ưu hóa quy trình và nâng cao năng suất lao động, hiệu quả kinh d...
  18-03-2019 09:00
 • Xu hướng chọn ngành năm 2019: Thí sinh năng động và thực tiễn hơn
  Kinhtedothi - Những ngành/chương trình mới mở, nhiều cơ hội việc làm khi ra trường hay ngành mang tính liên ngành cao được các em học sinh lớp 12 quan tâm nhiều tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướ...
  18-03-2019 08:52
 • Lũ trẻ và những giọt nước mắt
  Kinhtedothi - Những ngày qua, hàng nghìn cháu bé đang ở độ tuổi mẫu giáo ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã dắt díu nhau đến các bệnh viện T.Ư để xét nghiệm sán. Nhìn cảnh những đứa trẻ khóc ngằ...
  18-03-2019 08:11
 • Đã phát hiện 182 trẻ ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn
  Kinhtedothi - Tính đến chiều tối 17/3, trong tổng hơn 1.500 trẻ tới Hà Nội xét nghiệm 3 ngày qua, đã có kết quả 182 trẻ dương tính với sán lợn.
  17-03-2019 22:07