DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh: "Tôi bị 7 đêm mất ngủ để không dung túng cho sai phạm"

Thủy Trúc
23-07-2018 15:35
Kinhtedothi - Kết quả xác minh ban đầu cho thấy, ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La là một trong 5 người có liên quan đến vi phạm quy chế thi THPT quốc gia 2018.
Trong cuộc họp thông tin về những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La trưa nay 23/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy cho biết, sẽ giải quyết triệt để kết luận của Tổ công tác một cách cầu thị, không bao che, lỗi đến đâu xử lý đến đó.
 Ông Mai Văn Trinh chủ trì buổi họp báo công bố kết luận điểm thi cao bất thường ở Sơn La trưa 23/7. 
Như báo Kinh tế & Đô thị đã đưa tin, trong cuộc họp thông tin với báo chí về sai phạm sau kỳ thi THPT quốc gia ở tỉnh Sơn La, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinh cho biết, đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi, đặc biệt là khâu chấm thi. Cụ thể là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh (sửa Phiếu trả lời trắc nghiệm). Đối với môn Ngữ văn, kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thi thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1 điểm trở lên. Trong đó có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.
Điều khiến báo chí và dư luận bức xúc chính là trong 5 người có liên quan đến sai phạm trên thì 3 người đang công tác tại Sở GD&ĐT Sơn La. Điều không thể ngờ là ông Trần Xuân Yến – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La - Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi có liên quan đến sai phạm thi Quy chế thi THPT quốc gia.
Chia sẻ về thực trạng này, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh khẳng định: “Đây là những bất thường. Bộ GD&ĐT nói rằng chúng ta giải quyết không có vùng cấm. Tôi bị 7 đêm mất ngủ để không dung túng cho sai phạm. Chúng ta xử lý mang lại sự công bằng nhưng quan trọng hơn là rút ra những bài học kinh nghiệm về quản lý tổ chức thi”.
Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, sẽ giải quyết triệt để kết luận của đoàn công tác một cách cầu thị. Sẽ không có bao che, lỗi đến đâu, xử lý đến đó. Sẽ xử lý trách nhiệm của từng cấp, từng người…
Về nghi vấn sửa bài thi cho thí sinh là con cháu của lãnh đạo tỉnh Sơn La, ông Mai Văn Trinh phản hồi: Bộ GD&ĐT không đặt vấn đề con lãnh đạo hay không mà xử lý như nhau. Tuy nhiên, cần thận trọng và nên đặt vấn đề chừng mực đến thí sinh. Những bài thi liên quan đến sai phạm thì cứ theo qui định.
Đại diện Bộ GD&ĐT cũng cho biết, Tổ công tác chưa đưa ra được kết luận có bao nhiêu bài thi bị sửa điểm và sửa như thế nào. Chiều 23/7, Sở GD&ĐT Sơn La sẽ cập nhật kết quả chấm thẩm định lên trên hệ thống và thông báo cho thí sinh biết. Đến nay, về cơ bản, nhiệm vụ của Tổ công tác Bộ GD&ĐT đã hoàn thành, công việc tiếp theo là của cơ quan công an điều tra ở địa phương.
Theo ông Trinh, trên cơ sở xử lý sai phạm để rút kinh nghiệm cũng như sẽ có thay đổi về quy chế thi để hạn chế tối thiểu sai phạm. Sai phạm tại Hà Giang và Sơn La không phải là đại diện cho 63 tỉnh thành, vì thế không thể chùn bước.