DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Vụ điều dưỡng tiêm nhầm thuốc cho trẻ: Tập trung cứu chữa bệnh nhi

Hải Lý
18-01-2018 18:44
Kinhtedothi - Chiều 18/1, Sở Y tế đã có buổi họp nghe các đơn vị báo cáo vụ điều dưỡng tiêm nhầm thuốc cho bệnh nhi tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Đông Anh. Ngay sau đó, Sở đã yêu cầu BV đình chỉ công tác đối với điều dưỡng này.
Tin liên quan
  • 10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm chủng từ năm 2018 10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm chủng từ năm 2018
Cụ thể, bệnh nhi N.H.Tr (8 tháng tuổi, Đông Anh, Hà Nội) nhập viện BV Đa khoa Đông Anh lúc 18 giờ ngày 15/1 trong tình trạng sốt cao, nôn, tiêu chảy. Tại nhà, bệnh nhi đã được uống kháng sinh Aumentin và hạ sốt nhưng không đỡ, gia đình đưa vào viện trong tình trạng bệnh cảnh rất nặng.
Tại BV, khi khám trẻ tỉnh táo nhưng mệt mỏi, mắt khô trũng, rét run, sốt cao, nổi vân tím, hạch ngoại vi không sờ thấy. Bác sĩ đã kê đơn cho trẻ uống Kaliclorit 10%/5ml x 1ống, uống ½ ống/lần, nhưng điều dưỡng tên của BV này đã dùng thuốc đường uống để tiêm tĩnh mạch cho bệnh nhi khiến bé lên cơn co giật, người cứng đờ, tim ngừng đập. Ngay lập tức, kíp trực đã tiến hành cấp cứu và chuyển bệnh nhi lên BV Đa khoa Xanh Pôn trong đêm 16/1. Hiện, trẻ vẫn trong tình trạng hôn mê, tính mạng nguy kịch.
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, ngay khi nhận được thông tin, lãnh đạo Sở đã trực tiếp đến thăm hỏi cháu bé và gia đình tại BV Đa khoa Xanh Pôn. Sở đã xin hỗ trợ chuyên gia đầu ngành từ BV Nhi T.Ư và BV Bạch Mai cùng BV Xanh Pôn tập trung nhân lực, trang thiết bị, thuốc men tối ưu nhất cứu chữa cháu bé.
Về phía điều dưỡng tiêm nhầm, Sở Y tế yêu cầu BV Đa khoa Đông Anh đình chỉ công tác điều dưỡng này để tiếp tục xem xét các hình thức kỷ luật tiếp theo.
Được biết, ngay trong chiều nay (19/1), Sở Y tế sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến trong toàn ngành để tập huấn công tác cấp cứu nhi khoa và hướng dẫn qui trình kỹ thuật điều dưỡng, xử lý sự cố khi xảy ra tình huống xấu.