DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Vụ gian lận thi cử tại Hà Giang: Mất 2 giây để sửa điểm một bài thi

Nguyên Bảo
14-10-2019 14:53
Kinhtedothi - Trả lời HĐXX tại phiên tòa sáng nay (14/10), bị cáo Vũ Trọng Lương - nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang khai nhận, việc sửa điểm chỉ khoảng 2 giây/thí sinh.
Tin liên quan
  • Mở lại phiên tòa xét xử 5 bị cáo vụ gian lận thi cử tại Hà Giang Mở lại phiên tòa xét xử 5 bị cáo vụ gian lận thi cử tại Hà Giang
 Các bị cáo tại phiên toà ngày 14/10.
Tại tòa, bị cáo Vũ Trọng Lương khai nhận, đầu tháng 6/2018, Nguyễn Thanh Hoài - nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục gọi Lương sang phòng chỉ cho Lương danh sách những thí sinh cần nâng điểm và đưa cho USB có danh sách thí sinh. Sau đó, Lương copy nội dung ra máy tính và tạo ra một file exel riêng. Tiếp đó, bị cáo Hoài còn gửi hai lần qua tin nhắn và email danh sách thí sinh cần nâng điểm. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án các môn thi, Lương đã tải về và thực hiện nâng điểm. Trong quá trình chấm thi, Lương copy đáp án chuẩn bị sẵn và dán vào file bài làm của từng thí sinh trong file exel. Lương khai Hoài đã chuyển cho bị cáo danh sách các thí sinh cần nâng điểm 3 lần với tổng số 93 thí sinh.
“Tôi nói với anh Hoài cần phải sửa chữa bài thi cho khớp, anh Hoài đồng ý và đưa tôi chìa khóa phòng chứa bài thi trắc nghiệm, chìa khóa phòng chứa túi đựng bài thi. Trưa hôm đó, tôi vận chuyển bài thi về Sở GD&ĐT và thực hiện tẩy, sửa đáp án trên bài thi của thí sinh cho khớp. Việc sửa điểm chỉ khoảng 2 giây/thí sinh” – bị cáo Lương khai nhận.
Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc khi đưa danh sách thí sinh cần nâng điểm, bị cáo Hoài có hứa hẹn cho tiền hay tài sản vật chất gì không? Bị cáo Lương cho biết, Hoài không hứa hẹn cho bị cáo tiền hay tài sản vật chất gì khi nâng điểm. Bản thân cáo làm việc này là tự nguyện và không bị ép buộc. Ngoài danh sách 93 thí sinh do Hoài nhờ nâng điểm, Lương cũng khai nhận danh sách 14 thí sinh là những người thân nhờ nâng điểm.
Tiếp tục khai trước HĐXX, bị cáo Lương khẳng định, không có ai công tác tại Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang nhờ bị cáo can thiệp nâng điểm thi cho các thí sinh. Tuy nhiên, HĐXX nhắc lại lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra. Theo đó, bị cáo đã tự giúp đỡ cho 3 đồng nghiệp tại Sở GD&ĐT (gồm: Nguyễn Thị Kim Tuyến, La Thị Quý Chinh, Phí Thị Phú) nhưng sau đó bị cáo phát hiện thí sinh con của 3 đồng nghiệp này đều đã có trong danh sách do Hoài gửi.
Cũng theo lời khai của bị cáo Lương, ngoài danh sách các thí sinh không có nội dung nào khác được lưu trong USB. Đây là chiếc USB màu đỏ, viền đen. Sau khi xử lý xong, bị cáo đã vứt chiếc USB đó vào trong thùng rác và đến nay không tìm được.
Tuy nhiên, HĐXX cho biết, trong quá trình điều tra, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang không thu giữ được chiếc USB này. Ngoài vật chứng là chiếc USB không được thu giữ, cơ quan điều tra cũng không thu giữ được chiếc thẻ nhớ điện thoại lưu lại các cuộc gọi của Nguyễn Thanh Hoài chỉ đạo Lương trong việc sửa bài thi, nâng điểm thi cho các thí sinh. 
Lý giải vì sao phải ghi âm các cuộc gọi, bị cáo Lương cho biết, các cuộc gọi của Hoài bị cáo đều ghi âm lại để chứng minh rằng Hoài mới chính là người khởi xướng. Sau đó, chiếc thẻ nhớ điện thoại được Lương cất giấu trong con lợn đất và con lợn này sau đó được gửi nhà mẹ vợ. Tuy nhiên, khi cơ quan điều tra khám xét nhà riêng và phòng làm việc của Lương đã không thu giữ được tài liệu liên quan. Khám xét tại nhà mẹ vợ của Lương cho thấy, con lợn bị thủng một lỗ và chiếc thẻ nhớ đã không còn trong con lợn này.