DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Vụ giết người, đốt xác đêm 30 Tết ở Sóc Sơn: Tử hình kẻ sát nhân

Đạt Lê
25-05-2019 16:58
Kinhtedothi - Về kháng nghị của Viện KSND, tòa cấp phúc thẩm cho rằng có căn cứ để chấp nhận bởi hành vi phạm tội của bị cáo thể hiện rõ sự côn đồ và đê hèn nên cần áp dụng hình phạt tương xứng mới đủ sức răn đe, phòng ngừa chung.
TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Trần Văn Tỉnh (SN 1967, trú tại xã Kim Lũ, Sóc Sơn, Hà Nội) về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Hủy hoại tài sản”.
 Hiện trường nơi xảy ra vụ án.
Ở phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 10/12/2018, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Trần Văn Tỉnh tù chung thân về tội “Giết người”, 3 năm tù về tội “Cướp tài sản”, 9 tháng tù về tội “Hủy hoại tài sản”. Tổng hợp hình phạt cả 3 tội danh là tù chung thân. Tuy nhiên, sau phiên sơ thẩm, người thân ông Trần Văn Trường (nạn nhân trong vụ án) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng vụ án bỏ lọt tội phạm. Giữ quyền công tố và không đồng tình với mức án tại cấp sơ thẩm, Viện KSND TP Hà Nội cũng kháng nghị tăng mức án đối với Trần Văn Tỉnh.
Theo cáo trạng, vào lúc 20 giờ 45 ngày 27/1/2017 (tức 30 Tết Bính Thân), sau khi ăn cơm, uống rượu no say tại nhà một người quen ở thôn Kim Thượng, xã Kim Lũ, Tỉnh đi xe đạp về cánh đồng thôn Kim Hạ. Lúc đi đến gần khu vực lán trại của ông Trần Văn Trường (SN 1964, ở Sóc Sơn, Hà Nội), nghĩ đến việc trả thù người hàng xóm, Tỉnh tiếp cận khu lán trại chăn nuôi của ông Trường rồi để xe đạp ở bờ ruộng gần đó, đi bộ vào khu vực lán trại.
Thời điểm đó, ông Trường vừa dọn dẹp xong xuôi nên đang nằm ngủ. Thấy ông Trường nằm trên giường gấp, Tỉnh nảy sinh ý định sát hại để giải quyết mâu thuẫn giữa 2 người từ trước đó đã lâu. Nghĩ là làm, Tỉnh lấy cuốc bổ 4 nhát trúng vùng đầu, mặt của nạn nhân rồi mang cuốc vứt xuống ao của ông Vũ Công Huấn ở bên cạnh.
Sau đó, Tỉnh quay lại khu lán trại, dùng gỗ, gạch ném, lấy gậy chọc vào người ông Trường để xem có phản ứng hay không. Khi xác định nạn nhân đã tử vong, Tỉnh muốn đốt xác phi tang nhưng do bật lửa hết gas nên phải dừng lại. Tỉnh thản nhiên đi lấy tiền công xây dựng trước khi về nhà tìm bật lửa khác.
Trở lại hiện trường, Trần Văn Tỉnh châm lửa vào chăn màn, lán trại rồi lấy đi 1 điện thoại của ông Trường và đi bộ về nhà. Khi người dân trong thôn phát hiện đám cháy, hô hoán nhau đi dập lửa, bị cáo cũng ra hiện trường để quan sát, nghe ngóng thông tin. Trước khi về nhà, Tỉnh vứt chiếc điện thoại của ông Trường xuống ao.
Ngày 31/1/2017, công an bắt giữ Trần Văn Tỉnh đồng thời tát cạn 2 ao nước để lấy lại chiếc điện thoại của nạn nhân và chiếc cuốc hung khí. Kết quả giám định thể hiện, ông Trường sau khi tử vong đã bị thiêu, nhiều phần cơ thể đã biến thành than. Về tài sản bị thiệt hại trong đám cháy ước tính hơn 2 triệu đồng. Sau 4 ngày gây án đặc biệt nghiêm trọng, Tỉnh đã bị cơ quan công an bắt giữ khẩn cấp. Tại CQĐT, đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân.
 Bị cáo Trần Văn Tỉnh tại phiên tòa sơ thẩm.
Trong giai đoạn điều tra, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành dựng lại hiện trường, thực nghiệm điều tra theo lời khai của Tỉnh. Và kết quả thực nghiệm hiện trường phù hợp với lời khai nhận tội của bị cáo, phù hợp với vị trí các vật chứng thu giữ, với diễn biến hành vi phạm tội và các tài liệu, chứng cứ liên quan…
Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm, đối tượng giết người, đốt xác phi tang và cướp tài sản không thành khẩn khai nhận các nội dung như cáo trạng truy tố. Khép lại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội cho rằng đủ căn cứ xác định bị cáo đã phạm vào các tội danh theo truy tố. Từ đó, tòa sơ thẩm quyết định tuyên phạt Tỉnh mức án chung thân cho 3 tội danh.
Trong quá trình xét xử phúc thẩm, hung thủ giết người, đốt xác phi tang vẫn giữ thái độ khai báo không thật thành khẩn. Trong khi ấy, đại diện gia đình bị hại và cơ quan truy tố vẫn giữ nguyên các nội dung kháng cáo, kháng nghị. Về phía HĐXX phúc thẩm cho rằng, không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của gia đình bị hại.
Đối với kháng nghị của Viện KSND TP Hà Nội, cấp phúc thẩm cho rằng, có căn cứ để chấp nhận bởi hành vi phạm tội của bị cáo thể hiện rõ sự côn đồ và đê hèn nên cần áp dụng hình phạt tương xứng mới đủ sức răn đe, phòng ngừa chung.
Từ những phân tích, đánh giá đưa ra, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm về mặt hình phạt, đồng thời quyết định tuyên phạt Trần Văn Tỉnh tử hình về tội “Giết người”; giữ nguyên mức án 3 năm tù về tội “Cướp tài sản” và 9 tháng tù về tội “Hủy hoại tài sản”. Tổng hợp hình phạt chung cả 3 tội danh là tử hình đối với Trần Văn Tỉnh.