DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Vụ học sinh tát cô giáo: Hành động bộc phát do tâm lý không ổn định

Việt An
19-02-2021 19:56
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ học sinh tát cô giáo tại một cơ sở giáo dục trên địa bàn quận Ba Đình xảy ra hồi tháng 5/2020 đang được dư luận quan tâm, Hội đồng kỷ luật nhà trường nhận định hành động của học sinh là bộc phát do tâm lý không ổn định.
Tin liên quan
  • Sở GD&ĐT Hà Nội: Vụ việc học sinh tát cô giáo xảy ra vào tháng 5/2020 Sở GD&ĐT Hà Nội: Vụ việc học sinh tát cô giáo xảy ra vào tháng 5/2020
Chiều 19/2, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình Lê Đức Thuận thông tin về vụ việc học sinh tát cô giáo tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận Ba Đình xảy ra hồi tháng 5/2020. 

 Ảnh cắt từ clip. 
Ông Lê Đức Thuận cho biết, ngày 18/2, UBND quận Ba Đình nhận được thông tin về Clip học sinh có hành vi phản cảm trong giờ học gây bức xúc dư luận liên quan giáo dục trên địa bàn. UBND quận Ba Đình đã khẩn trương chỉ đạo phòng GDĐT và các đơn vị liên quan rà soát, xác minh thông tin.
Theo đó, sự việc xảy ra vào ngày 25/5/2020, trong tiết học môn Toán lớp 8 tại Trung tâm GDNN-GDTX quận Ba Đình do cô giáo P.T.T giảng dạy, học sinh T.M.S có mượn tai nghe của học sinh Đ.N.N.K và sử dụng trong giờ học. Dù được giáo viên nhắc nhở nhiều lần nhưng học sinh T.M.S vẫn tiếp tục sử dụng, cô giáo đã thu tai nghe và nói: “Cô thu để đây, cuối giờ cô sẽ trả lại". Lúc này, học sinh Đ.N.NK đi từ cuối lớp lên văng tục với cô, tự ý lấy lại tai nghe trên bàn giáo viên, rồi quay ra tát cô giáo.
Sau khi sự việc xảy ra, cô P.T.T đã trao đổi với giáo viên chủ nhiệm và báo cáo Ban Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX, đồng thời lập biên bản về sự việc xảy ra tại lớp học cùng ngày. 
Ngày 26/5/2020, Trung tâm GDNN-GDTX tổ chức họp Hội đồng kỉ luật để giải quyết vụ việc, có sự tham dự của phụ huynh học sinh. Tại cuộc họp, mẹ học sinh Đ.N.N.K thay mặt gia đình và học sinh, gửi lời xin lỗi đến cô giáo P.T.T, xin lỗi Trung tâm và cho biết về tình trạng sức khỏe của cháu Đ.N.N.K có biểu hiện về tâm lý: trầm cảm, hay mất ngủ, tinh thần căng thẳng, dễ bị kích động, rất sợ mất đồ của mình... Cô giáo chủ nhiệm cũng có nhận xét hàng ngày trong lớp học học sinh Đ.N.N.K ít nói, ít giao tiếp với các bạn, có biểu hiện mệt mỏi, thiếu ngủ.
Sau khi xem xét ý kiến của phụ huynh học sinh, giáo viên chủ nhiệm và quá trình học tập của học sinh Đ.N.N.K tại Trung tâm, Hội đồng kỉ luật nhận thấy hành động của học sinh Đ.N.N.K mặc dù là bộc phát do tâm lí không ổn định tuy nhiên đã xúc phạm đến danh dự, thân thể giáo viên, ảnh hưởng xấu đến hoạt động giáo dục của Trung tâm. Hội đồng biểu quyết hình thức kỉ luật, buộc thôi học đối với học sinh Đ.N.NK từ ngày 26/5/2020 đến hết năm học 2019-2020.
Sang năm học 2020-2021, phụ huynh học sinh Đ.N.N.K đã có đơn trình bày nguyện vọng xin cho con được quay trở lại, học lại lớp 8 sau thời gian bị kỉ luật.
  • Xét hoàn cảnh và chia sẻ khó khăn với gia đình học sinh, để tạo điều kiện cho học sinh Đ.N.N.K có cơ hội được tiếp tục học tập và rèn luyện, Ban Giám đốc Trung tâm đã chấp thuận nguyện vọng của gia đình. Hiện tại, học sinh Đ.N.N.K đang tiếp tục được học tập tại Trung tâm.
  • "Qua sự việc trên, UBND quận Ba Đình đã có chỉ đạo phòng GDĐT quận, các trung tâm GDNN-GDTX và các đơn vị trường học trên địa bàn cần tăng cường công tác nắm bắt tình hình của học sinh và tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục đạo đức, không để sự việc tương tự xảy ra tại các nhà trường, cơ sở giáo dục" - ông Thuận cho hay.
  • Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip dài 16 giây ghi lại cảnh lớp học, một học sinh nam ở phía dãy bàn học cuối lớp có biểu hiện nói tục rồi tiến đến bàn giáo viên lấy cái điện thoại di động để trên bàn rồi quay sang tát vào mặt cô giáo. Sự việc xảy ra quá nhanh, khiến cô giáo không kịp phản ứng, các học sinh trong lớp hết sức ngỡ ngàng.