DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Vụ khách Tây bị trả lại bằng tiền âm phủ: "Thủ phạm" không phải tài xế xích lô

Hồ Hạ
20-07-2018 09:06
Kinhtedothi – Du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas (quốc tịch Tây Ban Nha) khẳng định, tài xế xích lô đã lấy của anh tổng cộng 1.500.000 đồng gồm 3 tờ 500.000 đồng cho 10 phút di chuyển và không trả lại bất cứ tờ tiền nào.
Tin liên quan
  • Tài xế xích lô khẳng định không trả tiền âm phủ cho khách Tây Tài xế xích lô khẳng định không trả tiền âm phủ cho khách Tây
Chiều 19/7, Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội và Công an quận Hoàn Kiếm đã có buổi làm việc với du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas (người xuất hiện trong clip) để làm rõ những nội dung liên quan đến thông tin được cho là anh bị tài xế xích lô “chặt chém” và trả lại 900.000 đồng bằng tiền vàng mã.
Tại buổi làm việc, du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas bày tỏ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam nên rất khó để phân biệt được tiền thật và tiền “âm phủ”. Vì số tiền giá trị không lớn nên tôi và bạn không có ý định trình báo, song rất vui và bất ngờ vì sự vào cuộc nhanh chóng của các cơ quan chức năng TP Hà Nội”.
 Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội và Công an quận Hoàn Kiếm làm việc với du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas, chiều 19/7.
Du khách đến từ Tây Ban Nha cho biết, ngày 18/7, anh đã được lực lượng chức năng liên lạc để động viên và tìm hiểu làm rõ sự việc. Do đó, anh và người bạn của mình cảm thấy yên tâm và thoải mái.
Anh khẳng định, người lái xích lô không hề trả lại bất cứ tờ tiền nào cho mình nên 3 tờ tiền “âm phủ” xuất hiện trong clip nên anh ta không phải là “thủ phạm”. Tuy nhiên, người này đã lấy giá quá cao cho quãng đường đi từ chợ Hàng Da đến hồ Hoàn Kiếm với khoảng 10 phút di chuyển.
Theo du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas, anh cùng một người bạn bay đến Hà Nội vào ngày 15/7. Khoảng 17 giờ chiều ngày 16/7, hai người nhờ lễ tân khách sạn tại địa chỉ 462 Ngọc Thụy, Gia Lâm gọi xe taxi đưa đến khu vực phố Hàng Điếu. Sau khi đi dạo bộ quanh khu vực Hàng Điếu, khoảng 18 giờ 15 cùng ngày thì có một tài xế xích lô mời đi xích lô dạo quanh phố cổ và họ đã đồng ý.
Trong lúc di chuyển từ chợ Hàng Da đến quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, họ đã dừng lại mua một chiếc mũ tại cửa hàng trên phố Hàng Bông với trị giá 60.000 đồng. Du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas đưa cho nhân viên bán hàng tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng và được trả lại 440.000 đồng. Sau đó, du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas đã tặng thêm cho nữ nhân viên bán hàng 100.000 đồng. Toàn bộ quá trình mua bán được lái xe xích lô chứng kiến.
 Ba tờ tiền âm phủ hai vị khách nước ngoài cho là đã được trả lại tại Hà Nội.

Trước đó, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo Kinh tế và Đô thị chiều 18/7, tài xế xích lô Nguyễn Văn Chinh (quê huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định), người xuất hiện trong clip liên quan đến vụ du khách Tây bị trả lại bằng tiền âm phủ được đăng tải trên mạng xã hội Facebook chiều 17/7 khẳng định, chỉ nhận đủ 600.000 đồng tiền công và 20.000 đồng khách bo chứ không trả lại tiền âm phủ cho khách.

Theo ông Chinh, chiều 16/7, khi ngồi uống nước ở khu vực phố Hàng Da, quận Hoàn Kiếm, thấy có hai du khách bắt taxi không được, ông đã mời họ đi xích lô. Hai vị khách vui vẻ đồng ý đi từ phố Hàng Da đến khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm.

Trên đường đi, hai du khách đã dừng lại mua đồ ở phố Hàng Gai. Tại đây, họ đã bo thêm cho chủ cửa hàng 100.000 đồng. Bình thường, khi chở khách 1 tiếng trong khu phố cổ, ông Chinh sẽ thu từ 200.000 – 300.000 đồng. Tuy nhiên, vì thấy hai du khách có vẻ thoáng tính nên ông Chinh nổi lòng tham và đòi họ trả 600.000 đồng cho quãng đường từ phố Hàng Da về khu bờ hồ Hoàn Kiếm.

Ông Chinh thừa nhận, số tiền 600.000 đồng lấy của hai vị du khách quãng đường từ Hàng Da đến bờ hồ Hoàn Kiếm là cao. Tuy nhiên, tài xế xích lô này cho hay,  khách đưa đủ cho mình số tiền 600.000 đồng gồm 1 tờ 500.000 đồng và 1 tờ 100.000 đồng và đưa thêm tờ 20.000 đồng tiền bo. Ông Chinh không phải trả lại tiền thừa và khẳng định, không có việc mình trả lại tiền âm phủ cho du khách như câu chuyện trên mạng xã hội vì còn làm ăn lâu dài chứ không phải ngày một, ngày hai.

Sau khi mua mũ xong, tài xế xích lô đưa hai khách về cửa hàng ăn nhanh tại khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Tất cả hành trình chỉ kéo dài khoảng 10 phút. Khi trả tiền, tài xế xích lô đã lấy 3 tờ tiền mệnh giá mỗi tờ là 500.000 đồng từ du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas và tiếp tục thò tay vào ví của du khách này để lấy thêm tờ 500.000 đồng nữa. Tuy nhiên, du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas không đồng ý vì cho rằng số tiền 1.500.000 đồng đã đưa cho tài xế xích lô là rất cao rồi. Sau đó, người lái xích lô cầm theo 1.500.000 đồng và đi chứ không trả lại cho hai du khách này bất cứ tờ tiền nào.
Sau khi xuống xe xích lô, du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas và bạn đã vào cửa hàng ăn nhanh khoảng 20 phút, đến khoảng 19 giờ, họ ra khỏi cửa hàng và đón xe taxi đi về khách sạn tại số 462 Ngọc Thụy, Gia Lâm. Khi đến khách sạn, du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas đưa cho tài xế taxi tờ tiền 500.000 đồng và được người này trả lại tiền, nhưng anh không nhớ rõ là đã được trả lại chính xác mấy tờ và tổng số là bao nhiêu tiền.
Sáng ngày 17/7, hai vị khách Tây Ban Nha đi taxi từ khách sạn đến phố Hàng Thùng để đi tour Sa Pa, du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas lấy tiền để trả taxi thì được tài xế cho biết đây là tiền “âm phủ”, không có giá trị thanh toán. Do vậy, về nguồn gốc của ba tờ vàng mã này, du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas và bạn khẳng định không phải do tài xế xích lô trả, và không biết chắc chắn họ đã được trả lại ở đâu và từ ai.
 Hai du khách Tây Ban Nha và những tờ tiền âm phủ được trả lại.
Đại diện Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội cho biết, sau khi nắm thông tin du khách Tây bị trả lại tiền vàng mã qua báo chí và mạng xã hội Facebook, Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội đã lập tức báo cáo Ban Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội về sự việc này. Ngay trong ngày 17/7, Sở Du lịch đã có công văn số 541/SDL-Ttr gửi Công an TP Hà Nội, công an các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình đề nghị vào cuộc điều tra, xác minh và xử lý nghiêm đối tượng có hành vi lừa đảo khách du lịch như thông tin đăng tải trên báo chí và mạng xã hội.
Sau khi xác định được tài xế xích lô, Công an quận Hoàn Kiếm đã mời người này lên làm việc. Đối với một số thông tin hai du khách người Tây Ban Nha mới cung cấp, lực lượng chức năng đang tích cực điều tra làm rõ. Sau khi có kết quả sẽ xử lý nghiêm minh trước pháp luật, giữ gìn môi trường du lịch của Thủ đô.