DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Vụ “Không gây thiệt hại vẫn bị truy tố ở Tây Ninh”: Miễn trách nhiệm hình sự cho 4 bị cáo

Tân Tiến
15-09-2020 21:58
Kinhtedothi - HĐXX nhận định bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh quy kết 4 bị cáo tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” là không có căn cứ. Do đó, tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.
Ngày 15/9, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã đưa vụ án "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" ra xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo kêu oan của 4 bị cáo: Cao Sơn Nhân (SN 1966, nguyên Trưởng ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh); Dương Thị Thu Hòa (SN 1974, nguyên kế toán trưởng); Nguyễn Thiên Dân (SN 1975, nguyên Phó trưởng ban) và Đỗ Tú Toàn (SN 1980, nguyên thủ quỹ).
Phiên tòa phúc thẩm ngày 15/9, HĐXX TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên 4 bị cáo miễn trách nhiệm hình sự vì... không có hậu quả xảy ra.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 diễn ra vào tháng 5/2019, HĐXX TAND tỉnh Tây Ninh nhận định bị cáo Nhân chỉ đạo việc rút tiền, sử dụng không đúng mục đích, chi sai đối tượng số tiền 8 tỷ đồng trong việc thi công các công trình kỷ niệm 50 năm thành lập huyện Hòa Thành, từ đó gây thiệt hại 2,9 tỷ đồng là tiền lãi của 8 tỷ đồng.
Từ những nhận định này, TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên phạt bị cáo Nhân 6 năm tù, Hòa 4 năm tù, Dân 3 năm tù và Toàn 2 năm tù và quyết định bắt tạm giam 45 ngày đối với 4 bị cáo.
Còn tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, đại diện Viện KSND Cấp cao cho rằng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các bị cáo đã chi sai đối tượng trong hợp đồng, chậm thu hồi tiền đã tạm ứng cho đơn vị thi công dẫn đến gây khó khăn cho ngân sách địa phương. Trong vụ án này, không có hậu quả và cũng không có bị cáo nào tư lợi.
Cũng theo đại diện Viện KSND Cấp cao, về số tiền 2,9 tỷ đồng mà bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh quy kết các bị cáo gây thiệt hại là hoàn toàn sai. Bởi lẽ, tại phiên tòa hôm nay và những phiên tòa trước, đại diện UBND và đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình huyện Hòa Thành khẳng định không bị thiệt hại; Tiền để đầu tư xây dựng các công trình không vay của ngân hàng hoặc của bất cứ cá nhân nào.
"Đã không vay của ai nên không thể có số lãi 2,9 tỷ đồng như bản án sơ thẩm quy kết. Do đó đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo không phạm tội cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" mà chỉ có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời tuyên miễn trách nhiệm hình sự đối với 4 bị cáo", đại diện Viện KSND Cấp cao nêu quan điểm.
Sau khi nghị án, HĐXX phiên tòa phúc thẩm nhận định bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh kết tội các bị cáo phạm tội "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" là không có căn cứ pháp lý. Vì các bị cáo không gây thiệt hại, trong vụ án này không thể tính tiền lãi để xem đó là thiệt hại rồi truy tố, kết tội các bị cáo.
"Các công trình xây dựng đến nay chất lượng vẫn tốt, dù đã đưa vào sử dụng 10 năm. Tuy nhiên hành vi chi cho đơn vị thi công ứng tiền là không đúng. Viện KSND đề nghị chuyển tội danh là đúng. Do đó miễn trách nhiệm hình sự đối với 4 bị cáo. Sửa lại toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh" - Thẩm phán Lê Thành Văn - Chủ tọa phiên tòa thay mặt HĐXX phúc thẩm tuyên án.