Vụ ngộ độc ở Hà Giang: Thêm 5 người nhập viện

Hoàng Hà - Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên (Hà Giang) cho biết, tính đến 9h30 sáng 5/10, đã có 52 trường hợp nhập viện để điều trị vì bị ngộ độc sau khi ăn cỗ ở đám hỏi.

Sáng 5/10, trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Văn Toán - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên (Hà Giang) cho biết, tính đến 9h30 sáng nay đã có thêm 5 trường hợp khác ăn cỗ đám hỏi bị ngộ độc được nhập viện. Như vậy, tổng số người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cỗ đám hỏi là 55 người (trong đó 3 người đã tử vong).
Lãnh đạo UBND huyện Vị Xuyên thăm hỏi động viên các nạn nhân trong vụ ngộc độc thực phẩm. Ảnh: TTXVN
Ông Toán cho biết thêm, 5 bệnh nhân mới nhập viện đều có một số triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, các chỉ số sinh tồn, huyết áp đều bình thường.

"Hiện đội ngũ y, bác sĩ tại bệnh viện vẫn đang theo dõi sát sao và kiểm tra tình trạng bệnh nhân mỗi ngày. Dự kiến, sáng mai (6/10) sẽ có một số trường hợp được xuất viện", ông Toán nói.

Trước đó, ngày 1/10 tại gia đình ông Lý Seo Hỏa ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang tổ chức ăn hỏi cho con trai. Bữa cơm có khoảng 60 người tham gia, thức ăn gồm thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, uống rượu gạo và cơm tẻ.

Sau khi ăn cơm ở đám ăn hỏi xong, đến 4h sáng 3/10 có 3 người xuất hiện triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch và lẫn máu sau đó tử vong.

3 nạn nhân tử vong được xác định là ông Lý Seo Hòa (59 tuổi); ông Vừ Seo Sử (42 tuổi) và ông Kháng Minh Pao (47 tuổi) đều là dân tộc Mông, thường trú tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên.

Ngay sau khi nhận được thông tin sự việc, Cục ATTP, Bộ Y tế đã đề nghị điều tra, xử lý và tăng cường kiểm soát ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Yêu cầu Sở Y tế tỉnh Hà Giang chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp viêc cấp cứu và điều trị tích cực cho các bệnh nhân, đối với các bệnh nhân có biểu hiện xấu cần chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.

Đồng thời, tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Truy xuất nguồn gốc thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về ATTP theo quy định và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.