DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Vũ “nhôm” bị đề nghị y án 15 năm tù

Nguyên Bảo
12-06-2019 12:55
Kinhtedothi - Đại diện VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo và giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với các bị cáo.
Tin liên quan
  • Phan Văn Anh Vũ kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm Phan Văn Anh Vũ kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm
 Đại diện VKS nêu quan điểm giải quyết vụ án tại phiên tòa sáng nay.
Đối với Vũ “nhôm”, bị cáo này kháng cáo toàn bộ bản án. Theo VKS, hành vi phạm tội của bị cáo đã rõ. Vũ “nhôm” được tuyển dụng làm sỹ quan tình báo nhưng đã lợi dụng danh nghĩa tình báo, tổ chức bình phong để nhận giao nhà, đất, thu tiền sử dụng đất đối với 7 tài sản là nhà đất công sản không qua đấu giá, thậm chí còn được giảm giá. Theo đó, có đủ cơ sở kết luận hành vi phạm tội của bị cáo Vũ. Tòa sơ thẩm tuyên bị cáo phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là đúng tội, không oan. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo không đưa ra được thêm tình tiết mới. Ngoài ra, bản án sơ thẩm đã áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho Vũ và bỏ qua tình tiết tăng nặng là phạm tội 2 lần trở lên. Vì vậy, không có có căn cứ chấp nhận kháng cáo của Vũ.
Đối với kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo Bùi Văn Thành, VKS nhận thấy, tại tòa phúc thẩm, bị cáo cũng đã giao nộp tài liệu chứng minh bị cáo có anh trai là liệt sĩ nên cũng có thể là tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, hành vi của bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, làm mất lòng tin của Nhân dân với cán bộ, lãnh đạo và làm suy giảm uy tín của ngành công an nên cần thiết phải xử lý nghiêm. Tòa sơ thẩm đã căn cứ tội danh, khung hình phạt phù hợp với tính chất mức độ của tội phạm, các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo đã được đề cập, áp dụng. Ngoài ra, bị cáo giữ nhiều chức vụ cao trong ngành công an, có nhiều thành tích trong công tác nhưng không giữ được phẩm chất của người làm lãnh đạo, buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, không có căn cứ để chấp nhận nội dung kháng cáo cho bị cáo.
 Vũ "nhôm" tại phiên toà.
Xét kháng cáo của bị cáo Trần Việt Tân, VKS thấy, bị cáo là người có chức vụ cao trong ngành công an, quản lý trực tiếp Tổng cục tình báo (Tổng cục V). Những văn bản bị cáo phê chuẩn với danh nghĩa của Bộ Công an đã trực tiếp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bị cáo Vũ “nhôm” thâu tóm nhà đất công sản ở các địa phương, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước. Trên cơ sở yếu tố, hành vi có đủ căn cứ xác định tội danh của bị cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Tân cũng không kêu oan mà chỉ xin xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
Tuy nhiên, bị cáo không đưa ra được tình tiết và tài liệu nào mới giảm nhẹ hình phạt cho mình. Tòa cấp sơ thẩm đã phán quyết phù hợp với tội danh của bị cáo và đã có tình tiết giảm nhẹ áp dụng cho bị cáo. Vì vậy, không căn cứ để thay đổi tội danh, hình phạt cho bị cáo Tân.
Từ đó, đại diện VKS đề nghị giữ nguyên mức án sơ thẩm đã tuyên với hai nguyên thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành 30 tháng tù, Trần Việt Tân 36 tháng tù cùng vì tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Vũ “nhôm” 15 năm tù và hai cựu lãnh đạo Cục B61 và Tổng cục V là Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách cùng 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
VKS cũng đề nghị chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện KSND TP Hà Nội. Đồng thời, đề nghị tuyên huỷ các quyết định giao, cho thuê đất trái pháp luật của UBND TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và giao 2 UBND thành phố này thu hồi, quản lý. Riêng nhà đất 129 Pasteur, giao cho Bộ Công an phối hợp UBND TP Hồ Chí Minh báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất biện pháp thu hồi.
Ngoài ra, VKS đề nghị chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Vũ đó là không tịch thu sung công một số khoản tiền trong tài khoản cá nhân vì quá trình điều tra không xác định được đó là tiền thu lời bất chính hay phạm tội mà có.