DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Vụ nước biển chuyển màu ở Quảng Ngãi: Không ngửi thấy mùi dầu, không có hải sản chết

Nghiêm Hà
06-12-2019 15:57
Kinhtedothi - Không chỉ có bãi tắm Khe Hai ở thôn Trung An, mà tại thôn Hải Ninh (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), nước biển cũng chuyển màu bất thường. Ở những khu vực này, qua cảm quan không ngửi thấy mùi dầu và không xuất hiện hải sản chết.
Tin liên quan
  • Quảng Ngãi: Nước biển tại bãi tắm Khe Hai chuyển đen bất thường Quảng Ngãi: Nước biển tại bãi tắm Khe Hai chuyển đen bất thường
Ngày 6/12, người dân ở xã Bình Thạnh tiếp tục phản ánh tình trạng nước biển có màu bất thường đang lan ra các vùng biển ở Khu kinh tế Dung Quất.
Ông Hưng (chủ quán Xuân Hưng, bãi tắm Khe Hai, thôn Trung An) cho biết: “Hơn 20 năm buôn bán ở đây, lần đầu tiên tôi thấy nước biển ở Khe Hai có màu đen như thế này, bình thường nước ở đây trong xanh nhất vùng, vào mùa biển động chỉ có màu vàng thôi”.
 Bọt biển đọng lại trên bờ.
“Nước biển chuyển màu nhưng lại không có nổi váng, không có mùi, nên tôi nghĩ không phải do dầu từ chỗ con tàu mắc cạn, giống như là chỗ nào xả thải ra’, ông Hưng suy đoán.
Chạy dọc bãi tắm Khe Hải, xuất hiện nhiều vị trí nước biển đọng lại, có màu đen hoặc nổi bọt, chậm tan. Trên bãi cát khi sóng rút đi cũng đọng lại các vệt đen bất thường.
 Bọt biển trên bãi cát sau khi sóng rút đi.
Ngoài thôn bãi tắm Khe Hai ở thôn Trung An (xã Bình Thạnh), nước biển ở Sa Cần (thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh) trong vài ngày gần đây cũng chuyển màu sậm, bọt vàng đáng ngại. Nhiều người phỏng đoán là do nước xả từ các hồ tôm, hoặc do hoạt động của các doanh nghiệp, nhà máy tại khu kinh tế...
 Nước biển ở Sa Cần (thôn Hải Ninh) cũng đã chuyển màu bất thường.
Anh Dương Duy Din - trưởng thôn Hải Ninh cho biết: “Nước biển chuyển màu vài ngày rồi, ai thấy cũng lo lắng mà không biết nguyên nhân vì sao?”
Ông Võ Văn Đồng - Chủ tịch HĐND huyện Bình Sơn cho biết: "Ngay sau khi nhận thông tin, cơ quan chức năng đã lập đoàn kiểm tra, lấy mẫu gửi đi phân tích để xác định nguyên nhân nước biển bị nhuộm đen bất thường để có giải pháp xử lý".
 Người dân lo lắng khi nước biển có màu bất thường.
Cũng theo ông Đồng, Cảng vụ hàng hải đã cho biết không có sự cố tràn dầu; ở khu vực tàu mắc cạn do cơn bão số 5, người dân cũng phản ánh không có vết dầu loang.
“Phải đợi đến khi có kết quả kiểm định các mẫu nước thì mới khẳng định được nguyên nhân nước biển đổi màu.
Trong sáng nay 6/12, các đơn vị lấy mẫu đã liên lạc và cho biết trong ngày mai hoặc chậm nhất là ngày mốt sẽ kết quả”, ông Đồng thông tin thêm.
 Nước biển và bọt nước ở khu vực này qua cảm quan không ngửi thấy mùi dầu và không có xuất hiện hải sản chết
Được biết, trong 2 ngày 4 và 5/12, Đoàn công tác Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên đã khảo sát tại hiện trường của tại khu vực Sa Cần và Khe Hai. Ghi nhận ban đầu cho thấy, vệt nước màu đen đã di chuyển khoảng 300m từ hướng Nam về hướng Bắc của bờ biển và nhạt màu hơn. Chiều dài vệt nước màu đen chiều ngày 4/12 khoảng gần 200m, qua ngày 5/12 do sóng biển nên chiều dài vệt nước màu đen đã dài thêm thành vệt nước dài khoảng 600m, chỗ rộng nhất khoảng 80m.
Cũng theo đoàn công tác Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên, trên bờ biển, nước biển và bọt nước ở khu vực này qua cảm quan không ngửi thấy mùi dầu và không có xuất hiện hải sản chết.