DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Vụ nước biển chuyển màu ở Quảng Ngãi: Phát hiện mẫu có nồng độ pH vượt mức cho phép

Ngọc Hà
10-12-2019 12:14
Kinhtedothi - Cơ quan chức năng xác định có 1 trong 4 mẫu được kiểm định có nồng độ pH vượt quá mức cho phép.
Tin liên quan
Ngày 10/12, Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) Quảng Ngãi cho biết vừa có báo cáo về vấn đề nước biển ven bờ tại khu vực xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn có màu đen sẫm.
 Nước biển có màu đen sẫm ở xã Bình Thạnh.
Kết quả phân tích cho thấy, 3/4 mẫu nước biển nằm trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển vùng ven bờ. Riêng mẫu nước biển lấy ở thôn Hải Ninh có giá trị pH đến 8,74, vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia khi áp dụng cho vùng bãi tắm, thể thao dưới nước (6,5-8,5) khoảng 1,03 lần. Giá trị DO (oxy hoà tan) dao động từ 7,99 - 10,79mg/l, đều nằm trong giới hạn cho phép
Theo Sở TN&MT Quảng Ngãi, vào ngày 4/12 vừa qua, cơ quan chức năng tiếp nhận phản ánh của người dân địa phương về hiện tượng nước biển ven bờ tại khu vực xã Bình Thạnh có màu đen sẫm, nổi bọt dạt vào bờ. Hiện tại, ở một số vị trí của khu vực từ bãi biển Khe Hai (thôn Trung An) đến bãi biển thôn Hải Ninh (xã Bình Thạnh), nước biển có màu đen sẫm và lẫn cặn. Qua cảm quan, nước biển không có mùi lạ, không có hiện tượng cá chết, không có dấu hiệu của vết dầu loang.
Qua cảm quan, nước biển không có mùi lạ.
Sau khi nhận thông tin, Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên (Tổng cục Môi trường) cũng đã cử đoàn công tác về xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) khảo sát, tìm hiểu vụ việc. Trung tâm quan trắc môi trường miền Trung và Tây Nguyên cũng tổ chức lấy 8 mẫu nước biển và 2 mẫu trầm tích tại khu vực có nước biển màu đen để phân tích. Trung tâm này cũng gửi mẫu đến các đơn vị chuyên môn để phân tích thêm về tảo biển. Bước đầu, các chuyên gia ghi nhận vệt nước màu đen đã di chuyển khoảng 300 m từ hướng Nam về hướng Bắc của bờ biển xã Bình Thạnh. Tuy nhiên đến nay các mẫu này phân tích vẫn chưa có kết quả.
Nhiều người dân cho rằng, những năm trước, vào mùa biển động, nước biển cũng có đổi màu nhưng hiện tượng thế này thì giờ mới thấy. Vài ngày sau, nước biển có màu nâu đen chuyển thành màu vàng nâu và hiện tượng này lan sang tới bãi biển thuộc thôn Hải Ninh.