DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Vụ nước giếng đổi màu ở Quảng Ngãi: 3 mẫu xét nghiệm bị ô nhiễm chất hữu cơ và vi sinh

Hà Phương
22-04-2021 11:43
Kinhtedothi - Trong 4 mẫu nước giếng thì có 3 mẫu bị ô nhiễm chất hữu cơ và vi sinh. Cụ thể là các chỉ số Pemanganat, Coliform vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước dưới đất.
Tin liên quan
Ngày 22/4, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã có kết quả kiểm tra một số giếng nước có dấu hiệu bị ô nhiễm tại thôn Phước Hòa, xã Đức Phú, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.
 3/4 mẫu nước giếng bị ô nhiễm chất hữu cơ và vi sinh.
Kết quả phân tích cho thấy, 3/4 mẫu nước giếng tại thôn Phước Hòa bị ô nhiễm chất hữu cơ và vi sinh (các chỉ số Pemanganat, Coliform vượt quy chuẩn cho phép QCVN 09- MT:2015/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước dưới đất).
Theo Sở TN&MT, nguồn nước ngầm bị ô nhiễm chất hữu cơ và vi sinh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu là do chất thải từ hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm, hệ thống nhà vệ sinh hầm tự hoại 3 ngăn chưa được xử lý hoặc xử lý không đúng cách, thải ra môi trường làm chất ô nhiễm ngấm vào đất và theo dòng chảy của mạch nước ngầm.
Qua khảo sát và trao đổi thông tin, giếng nước của các hộ dân được đào có chiều sâu từ 8-12m. Người dân khu vực này có hoạt động chăn nuôi (heo, bò, gà), các hộ gia đình đều sử dụng hầm tự hoại 3 ngăn. Đồng thời nơi đây còn có một trang trại chăn nuôi heo công nghiệp.
Để có cơ sở đánh giá, nhận định chuẩn xác, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục phối hợp với đơn vị chức năng theo dõi tình hình môi trường trong khu vực.
 Đơn vị chức năng lấy mẫu nước giếng để phân tích. (ảnh CTV).
Trước đó, Phòng Y tế huyện Mộ Đức cũng có kết quả phân tích chất lượng nước giếng tại 12 hộ dân thôn Phước Hòa. Qua kiểm nghiệm, hầu hết các giếng nước trên có các chỉ tiêu vượt giới hạn cho phép như: Amoni, E.Coli, Coliform, pH.
Phòng đã kiến nghị ngành chức năng có kế hoạch kiểm tra, khảo sát kỹ cảnh quan và điều kiện môi trường, giám định nguồn nước, định hướng các thông số cần kiểm tra để tìm nguyên nhân ô nhiễm; chỉ đạo Trạm y tế xã Đức Phú dùng Coloramin B khử khuẩn giếng nước của các hộ dân có lượng vi phuẩn Cooliform và E.Coli vượt giới hạn cho phép.
 Nước giếng đổi màu và có mùi bất thường đã làm cuộc sống của người dân bị đảo lộn.
Như Kinh tế & Đô thị đã phản ánh, thời gian gần đây, nước giếng khoan và giếng đào tại thôn Phước Hòa, xã Đức Phú, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi có hiện tượng chuyển sang màu vàng và bốc mùi hôi rất khó chịu khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.