DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Vụ nước sông Đà nhiễm dầu: Nguồn nước sinh hoạt đã bình thường, không còn styren

Văn Sinh
18-10-2019 16:27
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ nước nhiễm dầu thải khiến hàng vạn người dân phía Tây Nam Hà Nội khốn khổ trong thời gian qua, ngày 18/10 Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị đã xây dựng "Kế hoạch hành động hỗ trợ khắc phục sự cố ô nhiễm nước sạch Sông Đà cho người dân TP Hà Nội".
Tin liên quan
Lấy mẫu nước trực tiếp tại hộ gia đình trong chung cư HH1 Linh Đàm. Ảnh: Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường.
Theo đó, chiều 17/10/2019, Viện đã huy động các đoàn xe lấy mẫu nước tại các chung cư hiện đang chịu ảnh hưởng của sự cố tại Hà Nội. Ngoài ra Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội cũng cử nhân viên cùng phối hợp đến tư vấn, đánh giá nhanh các chỉ tiêu trong nước tại chung cư HH1 Linh Đàm, trao đổi tình hình sử dụng nước tại chung cư, cung cấp thông tin, tài liệu về nước và sức khỏe để người dân an tâm, sớm ổn định cuộc sống.
Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường nhận định, nước sử dụng tại đây đã được thay bằng nguồn nước sông Đuống. Tuy nhiên người dân vẫn đang hoang mang và cần có những lời giải đáp chính xác từ các cơ quan chức năng.
Trước mắt, các tổ công tác đã đến từng hộ gia đình để xét nghiệm nước sau lọc. Kết quả test nhanh clorua tại nguồn ngước cho kết quả nồng độ trong ngưỡng bình thường. Với các chỉ số còn lại, đoàn đã thu thập mẫu nước để xét nghiệm thêm và sẽ có câu trả lời đến người dân.
PGS.TS Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thông tin thêm, hàm lượng styren bị phát hiện vượt ngưỡng trong vụ việc trên là một trong các chỉ số nhóm C theo quy chuẩn Việt Nam 01:2009 của Bộ Y tế ban hành về chất lượng nước ăn uống. Nguyên nhân có "độ trễ" của việc phát hiện này là bởi theo quy định nhóm C, 2 năm mới xét nghiệm 1 lần.
TS Doãn Ngọc Hải. Ảnh: Napa.vn.
Cũng theo TS Doãn Ngọc Hải, những xét nghiệm gần đây nhất đều cho kết quả styren không còn nữa. "Do đó người dân chỉ cần sử dụng một máy lọc nước đơn thuần cũng có thể giải quyết các vấn đề ngoài chất styren được. Mọi người cũng yên tâm trong quá trình sử dụng", TS Hải nói.
Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường khuyến cáo thêm, hiện nay quá trình xét nghiệm cần thời gian khoảng 2 - 3 ngày mới có kết quả. Do vậy, người dân cần theo dõi các thông tin chính thống từ các cơ quan chức năng, không nên hoang mang.
"Hiện tại nguồn nước sinh hoạt đã bình thường, còn nước ăn uống các cơ quan chức năng sẽ sớm có thông báo chính thức. Sau đó, cuộc sống người dân sẽ trở lại như vốn có", TS Doãn Ngọc Hải cho biết.